ก้าวไกลเงิบยื่นถอด “นิพนธ์” ไม่ได้

รัฐสภา 5  พ.ย.-“ก้าวไกล” ยื่นถอด “นิพนธ์” ออกจากรมช. มท.ไม่ถูกช่องทาง เหตุไม่ได้เป็น ส.ส. ต้องยื่นผ่านกกต.เท่านั้น


นายณัฐวุฒิ บัวประทุม รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมนายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ยื่นหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยถอดถอนนายนิพนธ์ บุญญามณี ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เนื่องจากขาดคุณสมบัติ โดยนายณัฐวุฒิ กล่าวว่า จากการตรวจสอบคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรีที่กระทรวงมหาดไทย โดยรัฐมนตรีว่าการมีหนังสือให้นายนิพนธ์พ้นจากตำแหน่งนายกอบจ. สงขลา โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 5 มี.ค.2564 จึงมีปัญหาเรื่องข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายว่าขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 170 , 160 และ 98 หรือไม่ โดยพรรคก้าวไกลร่วมกับส.ส.พรรคฝ่ายค้าน 50 คนเข้าชื่อตามรัฐธรรมนูญเพื่อยื่นเรื่องต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร

นายประเสริฐพงษ์ กล่าวว่า การที่กระทรวงมหาดไทยมีคำสั่งยืนยันชัดเจนว่านายนิพนธ์ต้องพ้นจากหน้าที่และต้องพ้นจากความเป็นรัฐมนตรี ซึ่งเรื่องดังกล่าวมีกระบวนการและผ่านขั้นตอนการสืบสวนมาแล้ว จากการที่ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดจนกระทรวงมหาดไทยต้องมีคำสั่งปลด เนื่องจากอดีตนายกอบจ.สงขลาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ไม่จ่ายเงินตามสัญญาการจัดซื้อรถและกล่าวหาบริษัทคู่สัญญา ซึ่งนอกจากเรื่องความรับผิดชอบเรื่องคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรีแล้ว ยังขอให้พิจารณาเรื่องคุณธรรม  จริยธรรมในอดีต ปัจจุบันของพรรคการเมืองที่นายนิพนธ์สังกัดเคยระบุว่าผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต้องมีสปิริตอย่างสูง จึงขอให้หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และนายนิพนธ์ พิจารณาตัวเองด้วย


นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขาธิการประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นตัวแทนมารับหนังสือ กล่าวชี้แจง ว่า ปัจจุบันนายนิพนธ์ ไม่ได้เป็นส.ส. จึงไม่น่าเข้าข่ายตามมาตรา 170 เรื่องการสิ้นสุดลงเฉพาะตัวของความเป็นรัฐมนตรีที่ผู้ยื่นอ้างถึง แต่เรื่องคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรีต้องไปยื่นกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) รวมทั้งเรื่องคุณธรรม จริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นเรื่องของ ป.ป.ช. การที่ประธานสภาฯ จะส่งเรื่องคุณสมบัติของรัฐมนตรี ได้รัฐมนตรีผู้นั้นจะต้องเป็น ส.ส.ซึ่งกรณีดังกล่าวเคยยื่นเรื่องไปยังศาล เช่นอดีตรัฐมนตรีที่เป็นแกนนำกปปส. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนายสมบูรณ์พร้อมเจ้าหน้าที่ได้อธิบายเรื่องข้อกฎหมาย กลุ่มส.ส.ก้าวไกลทยอยเดินออกจากห้องแถลงข่าว.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกันหนุ่มมือตบพยาบาล นัดพิพากษา 19 มี.ค.นี้

หนุ่มมือตบพยาบาลย่องเงียบเข้าพบพนักงานสอบสวน ก่อนถูกนำส่งอัยการฟ้องศาลแขวงระยองแล้ว โดยศาลสั่งสืบเสาะประวัติและให้ประกันตัว วงเงิน 4 หมื่นบาท พร้อมนัดฟังคำพิพากษาอีกครั้ง 19 มี.ค.นี้

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ

ฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67 เชื่อเป็นเกมการเมือง หวังเกิดวิกฤต รธน. เพื่อรื้อใหม่ทั้งฉบับ ขู่ใช้ช่องทางกฎหมายกลับ หากทำเสียหาย-บั่นทอนความเชื่อมั่น เพื่อปกป้องศักดิ์ศรี จวก “ทวี” กล่าวหาอั้งยี่ ซ่องโจรทำวุฒิเสื่อมเสีย พร้อมเปิดเวทีซักฟอก

ไทยเข้าฤดูร้อน

กรมอุตุฯ ประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนของไทย 28 ก.พ.68

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 23-25 กุมภาพันธ์นี้ ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ภาคใต้ฝนตกหนัก ส่วนอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร พร้อมประกาศประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ 28 ก.พ.68 จนถึงกลางเดือน พ.ค.