fbpx

เชื่อรัฐสภาไม่เห็นชอบส่งศาลตีความร่าง รธน.


รัฐสภา 15 ก.ย.-“ชลน่าน” ชี้ รธน.แก้ไขเพิ่มเติม ม.91 ไม่ใช่วิธีคำนวณส.ส.แบบจัดสรรปันส่วนผสม แต่เป็นแบบสัดส่วนสัมพันธ์โดยตรง เหมือนปี54 เชื่อรัฐสภาจะไม่เห็นชอบให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.เพื่อไทย กล่าวถึง การยื่นศาลรัฐธรรมนูญของกลุ่มพรรคการเมืองพรรคเล็ก อาจใช้ช่องทางรัฐธรรมนูญมาตรา 210 (2) ยื่นให้ศาลวินิจฉัยอำนาจและหน้าที่ของรัฐสภา ว่า สามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ได้หรือไม่ โดยยื่นญัตติขอให้รัฐสภาพิจารณา นั้น มั่นใจว่ารัฐสภาจะไม่เห็นชอบให้ส่งศาล เพราะมีการโหวตผ่านวาระ 3 ไปแล้ว ซึ่งรัฐสภาจะไม่สงสัยหน้าที่และอำนาจตัวเอง และกรณีการยกร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และการยกร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองนั้น โดยเฉพาะวิธีการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 91 ที่แก้ไขเพิ่มเติม โดยให้คำนวณจากคะแนนบัตรบัญชีรายชื่อของทุกพรรคการเมืองรวมกันทั้งประเทศ และนำมาคำนวณแบ่งให้ ส.ส.แต่ละพรรค ตามสัดส่วนสัมพันธ์โดยตรง ซึ่งวิธีการคิดคำนวณให้ตราในกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งมาตรา 91 ไม่มีบัญญัติถ้อยคำว่า ส.ส.พึงมี ดังนั้นไม่ใช่วิธีคำนวณแบบ ระบบเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสม หรือ MMP ตามที่มีการตั้งข้อสังเกต ที่อ้างถึงรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 93-94 ที่กำหนดไว้ โดยกรรมาธิการแก้รัฐธรรมนูญเสียงข้างน้อยเสนอให้นำออก แต่กรรมาธิการจ้างทากให้เหตุผลว่าทิ้งไว้ก็ไม่ได้ขัดต่อมาตรา 91 แล้วไม่นำไปสู่การปฏิบัติได้


“มาตรา 91 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมนี้ ได้ยกเนื้อหาของรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมปี 2554 มาตรา 98 มากำหนดไว้ และมีการออกกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มารองรับ ใช้ในการเลือกตั้งปี 2554 มาแล้ว ซึ่งมีวิธีคำนวณชัดเจน จึงไม่ใช่วิธีการคำนวณแบบ MMP ตามที่มีการถกเถียงกันของบางฝ่าย”นพ.ชลน่าน กล่าว .-สำนักข่าวไทย.


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร