fbpx

นายกฯชื่นชมไทยวิจัยวัคซีน 4 ชนิด

ทำเนียบรัฐบาล 27 ส.ค.- ศบค.เผยนายกฯ ชื่นชมไทยวิจัยวัคซีน 4 ชนิด พร้อมเร่งส่งชุดตรวจ ATK 8.5 ล้านชุด ภายใน 2 สัปดาห์ ให้ประชาชน-ผู้ประกอบการเข้าถึงได้


พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 (ศบค.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมพิจารณาเร่งรัดการฉีดวัคซีนตามลำดับความเร่งด่วน เน้นย้ำให้กับบุคคลที่มีความเสี่ยงสูงอายุ 7 กลุ่มโรค และหญิงตั้งครรภ์ รวมทั้งกิจการและกิจกรรมที่มีความเสี่ยง โดยฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรทางการแพทย์สาธารณสุข พนักงานขนส่งสาธารณะ ครูหรือบุคลากรทางการศึกษา เพื่อรองรับการเปิดเรียน การสอน รวมถึงที่ประชุมยังพูดถึงอาชีพเสี่ยงที่อาจจะต้องให้บริการลูกค้า เช่น พนักงานตัดผมหรือพนักงานส่งอาหาร เป็นต้น รวมทั้งพิจารณาระดมฉีดวัคซีนในพื้นที่เสี่ยง 29 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ขณะเดียวกันมาตรการที่จะช่วยให้การควบคุมโรคเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือ การสร้างโอกาสให้เข้าถึงชุดตรวจ ATK ส่วนชุดตรวจ ATK 8.5 ล้านชุด กระทรวงสาธารณสุข จะมีการลงนามในวันนี้ และบริษัทจะสามารถจัดส่งให้ได้ภายใน 2 สัปดาห์ก็จะทำให้ประชาชน และผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงชุดตรวจได้ในราคาที่เหมาะสม และสามารถนำไปใช้ในร้านอาหารและสถานประกอบการได้

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค. ชื่นชมและขอบคุณคืบหน้าวัคซีนที่ผลิตโดยนักวิจัยไทย ซึ่งมีรายงานความคืบหน้าว่าขณะนี้มีวัคซีนถึง 4 ชนิดด้วยกันที่อยู่ในขั้นตอนการวิจัยและเริ่มทดลองในมนุษย์ ทั้งในส่วนของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย องค์กรเภสัชกรรม (อภ.) และภาคเอกชน ซึ่งได้รับงบประมาณสนับสนุนจากรัฐบาล และเน้นย้ำว่าถือเป็นความสำคัญอย่างยิ่งและเป็นยุทธศาสตร์ชาติ ในการที่เราผลิตวัคซีนได้เอง ก็จะทำให้การป้องกันและควบคุมโรคเป็นสิ่งที่ยังยืนและประเทศไทยก็สามารถพึ่งพาตนเองได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง