รัฐสภา 20 ส.ค.-“หมอระวี” ค้านข้อสั่งการนายกฯ จัดซื้อ ATK ที่ต้องผ่าน WHO และอย. เสนอ 3 ทางออกส่งเทสบริษัทละ 1,000 ให้ 5 รพ.รัฐจัดตรวจ ยึดผลของไทย
นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงการจัดซื้อ Antigen test kit หรือ ATK ว่า ไม่เห็นด้วยต่อข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีที่การจัดซื้อ ATK ของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) จำนวน 8.5 ล้านชุด ต้องผ่านการรับรองจากองค์การอนามัยโลก( WHO) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ตามความเห็นแพทย์ชนบท เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นจะเท่ากับเป็นการล้มการประมูลและส่งผลให้บริษัทเอกชนฟ้องร้องได้
“หากเปิดประมูลใหม่ ก็ไม่ทราบว่าจะเสนอราคาเดิมหรือสูงขึ้น อย.และองค์การเภสัชฯ จะเอาหน้าไปไว้ที่ไหน เพราะแสดงให้เห็นถึงการทำงานที่ไม่มีประสิทธิภาพหรือไม่ จึงเห็นว่าไม่เหมาะ ส่วนที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขให้ยอมรับผลการประมูลของ LEPU จะเกิดข้อขัดแย้งอีก” นพ.ระวี กล่าว
นพ.ระวี กล่าวว่าข้อเสนอที่ดีที่สุดคือให้ LEPU นำชุดตรวจ 1,000 เทส ส่งให้ อย. เพื่อส่งต่อให้โรงพยาบาลของรัฐที่มีมาตรฐาน 5 แห่งคือ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ สถาบันบำราศนราดูร และโรงพยาบาลวชิระ ตรวจที่ละ 200 เทส ถ้าผ่านก็ไม่ต้องสนใจการรับรองของ WHO เพราะผ่าน 5 โรงพยาบาลไทยแล้ว แต่หากไม่ผ่านก็ยกเลิกการประมูลของ LEPU ซึ่งจะทำให้ไม่สามารถฟ้องร้องได้
นพ.ระวี เสนอแนวทาง คือให้ 3 บริษัทที่เข้ารอบการประมูล ส่งตัวอย่างบริษัทละ1,000 เทสไปให้ 5 โรงพยาบาล และหากบริษัทแรก คือ LEPU ไม่ผ่าน ก็ให้เทสบริษัทที่ 2 หากไม่ผ่าน ก็เทสบริษัทที่ 3 แต่หากทั้ง3 บริษัทไม่ผ่าน ก็ให้นำ 20 บริษัทที่ชุดตรวจผ่าน อย. แล้ว มาเปิดประมูลใหม่เพื่อความรวดเร็ว ลดขัดแย้งและเป็นทางออกเดียวในขณะนี้.-สำนักข่าวไทย