fbpx

กมธ.งบฯ65 เตรียมถกงบฯซื้อเรือดำน้ำและโดรน

รัฐสภา 29 ก.ค.-กมธ.งบฯ 65 เตรียมถกงบฯ ครุภัณฑ์กองทัพ เคาะงบฯซื้อเรือดำน้ำและอากาศยานไร้คนขับหรือไม่ แฉยังมีตั้งงบฯ อบรมสัมมนา ไม่สอดคล้องสถานการณ์โควิด


นายจิรายุ ห่วงทรัพย์  โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 แถลงว่าคณะอนุกรรมาธิการครุภัณฑ์และไอซีที จะรายงานเรื่องการจัดซื้อเรือดำน้ำและโดรนของกองทัพเรือต่อคณะกรรมาธิการฯ ในช่วงเย็นวันนี้(29 ก.ค.)  โดยเจ้าหน้าที่แจ้งว่ากองบัญชาการกองทัพเรือได้ส่งเอกสารเข้ามาชี้แจงในเรื่องของการซื้อเรือดำน้ำ และการจัดซื้ออากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน ว่ามีความจำเป็นหรือไม่ ซึ่งกรรมาธิการฯ ในส่วนของฝ่ายค้านจะเข้าร่วมประชุ มเพื่อซักถามให้ชัดเจน อย่างไรก็ตาม พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้บอกแล้วว่าจะถอนงบฯ จัดซื้อเรือดำน้ำออกไป แต่ในส่วนของการจัดซื้ออากาศยานไร้คนขับก็ต้องฟังคำชี้แจงก่อน หากอธิบายได้ก็ยินดีให้ผ่าน

นายจิรายุ กล่าวว่า คณะกรรมาธิการ ฯ ตั้งข้อสังเกตต่อสำนักงบประมาณว่า หน่วยรับงบประมาณมักจะทำงบประมาณแบบเล่นซ่อนแอบ เช่นตั้งงบประมาณสำหรับค่าสาธารณูปโภค ค่าน้ำค่าไฟ 50 ล้านบาท แต่ตอนจ่ายจริง 100 ล้านบาท โดยนำเงินจากงบดำเนินการ งบเหลือจ่าย มาใช้แทน รวมทั้งมีข้อสังเกตในเรื่องของการอบรมสัมมนา ซึ่งหลายส่วนทำงบประมาณในส่วนนี้เข้ามา เช่น งบประมาณของกระทรวงมหาดไทย กระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งไม่มีการปรับให้เข้ากับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงให้ข้อสังเกตว่า ควรต้องปรับปรุงโดยอาจทำเป็นรูปแบบซูม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง