UAV ในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี เป็นภารกิจกรมแผนที่ทหาร

บก.ทัพไทย 7 พ.ค.-โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย แจงอากาศยานไร้คนขับ (UAV) ในพื้นที่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เป็นภารกิจกรมแผนที่ทหาร

พล.ต.วิทัย ลายถมยา โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย เปิดเผยว่า ตามที่มีรายงานข่าวและเกิดความสงสัยของประชาชนเกี่ยวกับการพบเห็นอากาศยานไร้คนขับ (UAV) บินอยู่ในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรีนั้น กองบัญชาการกองทัพไทยขอชี้แจงเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องและความมั่นใจแก่ประชาชนว่า อากาศยานดังกล่าวเป็นของ กรมแผนที่ทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย ไม่ใช่อากาศยานจากต่างชาติหรือกลุ่มบุคคลไม่ทราบฝ่ายแต่อย่างใด


อากาศยานดังกล่าวคือ UAV แบบ VTOL SUD 60 ซึ่งอยู่ระหว่างปฏิบัติภารกิจสำรวจภูมิประเทศและถ่ายภาพทางอากาศ เพื่อจัดทำแผนที่ในพื้นที่รับผิดชอบของกรมแผนที่ทหาร โดย UAV รุ่นนี้เป็นอากาศยานไร้คนขับที่สามารถขึ้นลงทางดิ่ง (Vertical Take-Off and Landing) และมีขีดความสามารถหลากหลาย เช่น การทำแผนที่ ตรวจการณ์ และสำรวจภูมิประเทศ ซึ่งถือเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยในการสนับสนุนการปฏิบัติงานของหน่วยทหาร

ทั้งนี้ การปฏิบัติภารกิจของ UAV ดังกล่าวเป็นไปตามอำนาจหน้าที่อย่างถูกต้อง และกรมแผนที่ทหารได้คำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่อย่างเคร่งครัด


“พี่น้องประชาชนสามารถมั่นใจได้ว่า อากาศยานที่ปรากฏในพื้นที่นั้นเป็นของหน่วยงานรัฐ และมีวัตถุประสงค์เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาประเทศโดยรวม” พล.ต.วิทัย กล่าวย้ำ

กองบัญชาการกองทัพไทยขอขอบคุณประชาชนที่ให้ความสนใจ และขอความร่วมมือในการเผยแพร่ข้อเท็จจริงดังกล่าว เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนหรือเข้าใจผิดในวงกว้าง.-313.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

หมายจับแก๊งไทใหญ่

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติ

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกบุกใช้มีดไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติย่านประชาสงเคราะห์ เร่งตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน