fbpx

“ชวน” ยันเดินหน้าประชุมสภาต่อ หากศบค.ไม่ห้าม

อสมท 9 ก.ค. – “ชวน” ยืนยันเดินหน้าประชุมสภาต่อตลอดสมัยประชุม หากศบค.ไม่ห้าม ย้ำไม่ประมาท ทุกคนต้องเข้มงวดทำตามมาตรการเคร่งครัด พร้อมขอมหาดไทยเปิดทาง ส.ส.เดินทางมาประชุมสภา

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร  กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานว่ามีการเสนอให้ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.)ล็อคดาวน์ 14 วันว่า ได้ขออนุญาตศบค.ประชุมสภาผู้แทนราษฎรตลอดสมัยประชุมมาตั้งแต่ต้น แต่หากสถานการณ์เปลี่ยนแปลงอย่างไร ก็ต้องรอทางศบค.แจ้งมาอีกครั้ง  ซึ่งทางสภาผู้แทนราษฎรจะประสานกับศบค.ทุกครั้ง หากยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงก็ยังเดินหน้าประชุมสภาผู้แทนราษฎรต่อไป  ซึ่งตนได้พูดเสมอว่า เราต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ หรือพูดง่าย ๆ คืออย่าหนีโควิด 19 แต่ต้องไม่ประมาท และต้องมีความเข้มงวดในการป้องกันตัวเอง ซึ่งส.ส.และเจ้าหน้าที่ทุกคนร่วมมือด้วยการใส่หน้ากากตลอดเวลา อีกทั้งส.ส.ส่วนใหญ่โดยทั่วไปไม่มีคนที่ต้องสงสัยว่าติดเชื้อ เพราะทุกคนก็ระมัดระวังตัว ดังนั้นการประชุมสภาผู้แทนราษฎรจึงเดินหน้าไปได้ตามปกติ  แต่ยอมรับว่าต้องเห็นใจส.ส.บางคนที่กลัวและกังวล จึงเสนอให้งดประชุมไปก่อน  แต่ตนแนะนำคนที่กลัวมากว่าให้มาลงชื่อประชุม แล้วฟังการประชุมในห้องส่วนตัวส.ส. เมื่อถึงเวลาลงมติก็ค่อยเดินเข้าไปลง ส่วนการทำแรปพิดเทส หรือหาเชื้อในเบื้องต้นตามข้อเสนอของวิป 3 ฝ่ายนั้น ถือเป็นข้อห่วงใยของวิป ซึ่งทางสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรกำลังศึกษารายละเอียด ความเป็นไปได้ในทางปฏิบัติ


“ส.ส.ไม่ได้บ่นกับผมโดยตรง แต่ให้สัมภาษณ์เลยขอให้เลื่อนประชุมไปเรื่อย ๆ ถ้าเราไปทำอย่างนั้นก็จะมีปัญหา  เมื่อวันที่เปิดสมัยประชุมในเดือนพฤษภาคม หากเราเลื่อนเพื่อหวังให้โควิด 19 หมดนั้น วันนี้มันเพิ่มขึ้น  แต่ในขณะที่เราทำมาเกือบ 2เดือน กฎหมายก็ผ่านไปหลายฉบับ ยังค้างอยู่ฉบับครึ่ง ดังนั้นเรื่องที่จำเป็นต้องออกกฎหมายรัฐบา ล ซึ่งเป็นเครื่องมือของรัฐบาล ในการบริหารประเทศ ไม่มีกฎหมายค้างเลย ดังนั้นสมาชิกควรจะภูมิใจที่ทำงานภายใต้สถานการณ์ที่เราถือว่าใช้แนวทางปฏิบัติในการเผชิญหน้ากับปัญหา โดยความรอบคอบ ไม่ประมาท สามารถทำงานไปได้ด้วยดี”นายชวน กล่าว 

สำหรับกรณีที่จำนวนยอดผู้ติดเชื้อขึ้นมา 9,000กว่าราย จะต้องล็อคดาวน์หรือพักการประชุมสภาไปก่อนหรือไม่นั้น นายชวน กล่าวว่า ตราบเท่าที่ยังไม่มีวัคซีนตามที่ต้องการ ก็จะต้องรณรงค์เรื่องการป้องกัน และต้องไม่ประมาท โดยเบื้องต้นวิธีที่ถูกที่สุด ง่ายที่สุด ทุกคนจะต้องใส่หน้ากากตลอดเวลา  และในสภานั้นตนดูแล้ว ไม่มีใครละเลย ถือว่าทำได้ 100% ส่วนหากมีการล็อคดาวน์กทม.และปริมณฑล 14 วันจะกระทบกับการเดินทางของส.ส.ที่จะมาประชุมหรือไม่นั้น นายชวน กล่าวว่า  ต้องรอดูเหตุการณ์ก่อน แต่ทางสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้ทำหนังสือถึงปลัดกระทรวงมหาดไทย และตนได้โทรศัพท์ไปประสานด้วยตัวเองว่ากรณีที่ห้ามเคลื่อนย้ายหรือห้ามเดินทาง ก็ขอให้ความร่วมมืออนุมัตให้ส.ส.สามารถเดินทางมาปฏิบัติภารกิจได้.สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่า จ.สุโขทัย

จบภารกิจ “สมศักดิ์” ร่วมออมสิน มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่าสุโขทัย เผยเอาไปจำนอง-ขายต่อไม่ได้ ส่วนเงินบริจาคยังอยู่ครบ ให้คณะกรรมการพิจารณาเบิกจ่าย

คลิปเสียงว่อนเน็ตปมหมอเจรจา “ณวัฒน์” ออกจาก รพ.

โลกออนไลน์แชร์คลิปเสียงสนทนาระหว่าง “ณวัฒน์” กับหมอโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ลักษณะให้นายณวัฒน์ออกจากโรงพยาบาลให้ไปรักษาตัวอยู่ที่บ้าน

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้ อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย
กรุงเทพฯ 23 ก.ค. – เลขาธิการสภากาชาดไทยมั่นใจว่า แนวทางบริหารจัดการวัคซีนที่กำหนด จะป้องกันให้อบจ. ทุกแห่งที่ขอรับมา นำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่สามารถฉีดให้ผู้บริหารท้องถิ่นและครอบครัวได้ เผยข่าวดี ปีหน้าขอซื้อวัคซีนรุ่น 2 ป้องกันเชื้อไวรัสกลายพันธุ์
นายเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทยกล่าวว่า ได้ปิดรับการขอจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตั้งแต่เที่ยงวานนี้ (22 ก.ค.) โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) หลายจังหวัดยื่นขอรับการจัดสรร จนเกินกว่า 1 ล้านโดสที่สภากาชาดไทยสั่งซื้อ ทั้งนี้ยืนยันว่า ทุกอบจ. ต้องทำแผนการฉีดวัคซีนฟรีที่รับรองโดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานเสนอมาด้วย โดยกลุ่มเป้าหมายต้องเป็นกลุ่มเปราะบาง 5 กลุ่ม จึงมั่นใจว่า จะป้องกันการนำไปฉีดให้ผู้บริหารอบจ. และครอบครัวตามข่าวได้แน่นอน
ทั้งนี้ วัคซีนที่จะจัดสรรไปยังอบจ. ต่างๆ จะต้องนำไปเก็บที่โรงพยาบาลของรัฐในจังหวัดนั้นๆ เนื่องจากต้องควบคุมอุณหภูมิ โดยบริษัทผู้ผลิตและนำเข้าแจ้งว่า ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิระหว่าง 36-46 องศาฟาเรนไฮต์ (2.22-7.77 องศาเซลเซียส) ซึ่งมีอายุเก็บเพียง 30 วัน และหากเก็บในช่องแช่แข็งที่อุณหภูมิ -4 องศาฟาเรนไฮต์ (-20 องศาเซลเซียส) จะสามารถเก็บได้ 7 เดือน
นายเตชกล่าวต่อว่า วัคซีนที่จะมาถึงไตรมาส 4 ของปีนี้ 1 ล้านโดส ทางสภากาชาดไทยสำรองไว้ให้บุคลาการทางการแพทย์ 150,000 โดสและจัดสรรให้อบจ. 850,000 โดส รวมแล้วฉีดให้ได้ 500,000 คนเท่านั้น ขณะที่คนด้อยโอกาสในประเทศไทยมีประมาณ 11 ล้านคน ซึ่งขณะนี้สภากาชาดไทยมีกำลังที่จะช่วยรัฐเพียงเท่านี้ แต่ข่าวดีคือ ในปีหน้าทางโมเดอร์นาจะผลิตวัคซีนรุ่น 2 ที่ต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ออกมาซึ่งสภากาชาดไทยได้ประสานกับบริษัทผู้นำเข้าเพื่อจัดซื้อแล้ว โดยในปีหน้าบริษัทที่นำเข้าสามารถทำสัญญากับสภาพกาชาดไทยได้โดยตรงซึ่งจะทำให้การจัดหาวัคซีนมาช่วยเหลือประชาชนทำได้คล่องตัวขึ้น
ทางด้านนายชูพงศ์ คำจวง นายกอบจ. สกลนครแถลงยืนยันว่า อบจ. ได้ขอรับการจัดสรรวัคซีนจากสภากาชาดไทยเพื่อนำมาฉีดให้แก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่ได้จะนำมาฉีดให้หัวหน้าส่วนราชการและครอบครัวตามที่เป็นข่าว ส่วนหนังสือที่ปรากฏออกมานั้น เป็นการสำรวจรายชื่อบุคลากรอบจ. ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนโควิด-19 เท่านั้น นอกจากนี้การทำอนุมัติแผนฉีดวัคซีนว่า จะฉีดให้ใครเป็นจำนวนเท่าไรเป็นอำนาจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ไม่ใช่อำนาจของอบจ. – สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือน “เหนือ ตะวันออก อีสาน” ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน “เหนือ ตะวันออก อีสาน” ระวังฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ – ปริมณฑล เจอฝนร้อยละ 60 ส่วนทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

นายกฯ ตรวจ รพ.สนาม ทบ. ย้ำหวังรักษาทุกคนอย่างดีที่สุด

นายกฯ ตรวจเยี่ยมเตรียมการจัดตั้งศูนย์ โรงพยาบาลสนาม ณ สโมสรกองทัพบก ขอบคุณบุคลากรทุกคนช่วยเหลือเต็มที่ หวังรักษาทุกคนอย่างดีที่สุด

ศบค. เคาะ 4 กลุ่มได้รับวัคซีนไฟเซอร์บริจาค

ศบค. เคาะ 4 กลุ่มได้รับวัคซีนไฟเซอร์บริจาค ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์, ผู้สูงอายุ-ป่วยเรื้อรัง, ชาวต่างชาติสูงวัย-7กลุ่มโรค และคนไทยจำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศ

พบ 1 รายใน 5 ล้านคน ภาวะเกล็ดเลือดต่ำร่วมหลอดเลือดอุดตันหลังรับวัคซีน

กรมวิทย์ฯ เผยคนไทยมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ร่วมกับหลอดเลือดอุดตัน หลังได้รับวัคซีนเพียง 1 รายใน 5 ล้านคน พบน้อยกว่าชาติตะวันตกถึง 5-40 เท่า และยังรักษาได้ถ้าพบแพทย์ทันท่วงที