fbpx

ภาคธุรกิจเรียกร้องความชัดเจนมาตรการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

เพื่อไทย11 มิ.ย.- ผู้ประกอบการภาคธุรกิจภูเก็ต เรียกร้องความชัดเจนมาตรการ  “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์”  ด้าน ส.ส.เพื่อไทย  จี้รัฐเร่งกระจายวัคซีน  ความเชื่อมั่นขึ้นอยู่กับความพร้อมรับมือ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในงานเสวนา  “ภูเก็ต sandbox ปลดล็อกการท่องเที่ยวไทยหรือไม่” มีนายนิพนธ์ เอกวานิช ประธานกรรมการ บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด  ร่วมสะท้อนภาพการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต  ช่วงสถานการณ์โควิด-19  ว่า ภาคธุรกิจและประชาชนต้องปรับตัวกันอย่างมาก จึงทำให้มีความเสียหายเกิดขึ้นหลายแสนล้านบาท  ทั้งนี้จึงต้องพยายามหาทางออก โดยข้อเสนอโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์  ที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบโดส และมีการตรวจเชื้อแล้ว เข้ามาในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ก่อน 7 วัน ซึ่งสามารถไปท่องเที่ยวทั้งจังหวัดเมื่อครบ 7 วัน แล้วนักท่องเที่ยวก็สามารถเดินทางออกไปยังจังหวัดอื่นๆในประเทศไทยได้ โดยจะต้องมีการตรวจหาเชื้อก่อน ส่วนที่มีการเสนอให้เพิ่มเป็น 14 วันนั้น ทำให้เกิดผลกระทบกับนักท่องเที่ยวที่อาจจะเกิดความสับสน  ซึ่งยังไม่ได้มีความชัดเจนจาก ศบค. ว่าจะให้ดำเนินการแบบไหน หากจังหวัดภูเก็ตเปิดได้ก็จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีต่อการท่องเที่ยว แต่ในจังหวัดต้องมีวัคซีนเพียงพอ  70% ขึ้นไป และต้องมีแผนรองรับว่าหากเกิดการติดเชื้อจะดำเนินการอย่างไร

ด้าน  น.ส.ชนก จันทาทอง ส.ส.หนองคายพรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการท่องเที่ยวฯ กล่าวว่า ไทม์ไลน์ในการจะเปิดรับท่องเที่ยวภูเก็ตในวันที่ 1 กรกฎาคม คาดว่าจะดำเนินการได้ เพราะมีการฉีดวัคซีนให้ประชาชนในพื้นที่ไปแล้วกว่าร้อยละ 60 แต่ยังไม่มีความชัดเจนจาก ศบค.ว่าจะดำเนินการอย่างไรกับการกักตัวนักท่องเที่ยวจะใช้ 7 หรือ14 วัน  ซึ่งหากไม่มีความชัดเจนเช่นนี้ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติยกเลิกการเดินทางเข้ามาในประเทศไทย  ดังนั้นจึงขอความชัดเจนจาก ศบค.ให้เร็วที่สุด  เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว


ด้าน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว  ส.ส.น่าน ทีมนโยบายสาธารณสุขพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า มาตราการด้านการแพทย์สาธารณะสุขเป็นกุญแจดอกสำคัญ ถ้าสามารถสร้างความเชื่อมั่นได้ ก็จะสามารถปลดล็อกได้ทันที ถ้าจะสร้างความมั่นใจได้ทุกคนต้องไม่ติดโรค ทั้งคนที่อยู่และคนที่มาเที่ยว ต้องมีวัคซีนร้อยละ70 ของประชากรในพื้นที่ จะเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ถ้าหากมีคนป่วยสามารถดูแลได้ทันที  และมีการเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น  มีการตรวจภูมิคุ้มกันให้กับผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้ว  ซึ่งมีความสำคัญและการเตรียมพร้อมทางการแพทย์

“ภูเก็ตต้องใช้การบริหารรูปแบบพิเศษ ไม่ใช่ยังใช้บังคับมาตราการของ ศบค.อยู่  ถ้าคนภูเก็ตทั้งประชาชนและเอกชนร่วมกันบริหารแบบรูปแบบพิเศษ  ก็จะทำให้เกิดภูเก็ต sandbox ได้  การจะใช้ภูเก็ต sandbox เป็นต้นแบบ  รัฐบาลลงทุนน้อยมาก  ที่จะใช้กับจังหวัดอื่นในภูมิภาคต่างๆ เช่น จ.หนองคาย จ.น่าน  คือการลงทุนวัคซีน ซึ่งเป็นการลงทุนที่ถูกมาก หากมีวัคซีน เชื่อว่าศักยภาพของแพทย์พยาบาลพร้อมที่จะฉีดให้กับประชาชน ซึ่งถ้านำงบประมาณที่กู้มาไปใช้ลงทุนกับวัคซีนและภาคธุรกิจ จะทำให้ภาคเศรษฐกิจฟื้นตัวเร็วมาก” นพ.ชลน่าน กล่าว 

นพ.ชลน่าน ยังแนะนำให้ตั้งบอร์ดบริหารภูเก็ตในรูปแบบพิเศษ  นำเสนอนโยบายที่ดีที่สุดเสนอต่อนายกรัฐมนตรีเอง แล้ว ส.ส.ในสภาจะช่วยติดตามนโยบายให้   เพราะถ้าหากรอให้รัฐบาลคงช่วยอะไรไม่ได้มาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท

นพ.ยง ห่วงสายพันธุ์เดลตาแพร่เร็ว เร่งฉีดวัคซีนรับมือ

“นพ.ยง” แจงให้ประชาชนเข้าใจสถานการณ์ ประสิทธิภาพวัคซีนทุกชนิดลดลงเพราะสายพันธุ์ที่เปลี่ยนไป ต้องรอการพัฒนาวัคซีนเจนเนอเรชั่น 2 เชื่อรับมือได้ ห่วงสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) มากกว่าเบตา (แอฟริกาใต้)

กรมการแพทย์ ห่วงสถานการณ์เตียงโรคโควิด ในเขต กทม.

กรมการแพทย์ ชี้แจงสถานการณ์เตียงโรคโควิด-19 ในเขต กทม.น่าเป็นห่วง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยโควิดสีเหลืองและสีแดง