fbpx

หนุน “ท้องถิ่น” จัดซื้อวัคซีนทางเลือก

รัฐสภา วันนี้  (  10 มิ.ย.)   กมธ.ถ่ายโอนภารกิจ อปท. วอนรัฐหนุน “ท้องถิ่น”   จัดซื้อวัคซีนทางเลือก  แนะ ศบค.แก้ระเบียบด่วน  หลังต้องจอง-จ่าย  ก่อนได้รับวัคซีน


 นพ.กิตติศักดิ์ คณาสวัสดิ์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาอุปสรรคในการจัดการบริการสาธารณะ  กิจกรรมสาธารณะ และหาแนวทางในการแก้ไขเรื่องการถ่ายโอนภารกิจด้านการพัฒนาแหล่งน้ำให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สภาผู้แทนราษฎร  แถลงความเห็นที่ประชุมต่อปัญหาการจัดซื้อวัคซีนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  หรือ อปท.  ภายหลังได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าให้ข้อมูล  เช่น กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น กรมควบคุมโรค  ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (ศบค.)  รวมถึงผู้อำนวยการกระจายอํานาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน   รวมถึงนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี และประธานชมรมผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

นพ.กิตติศักดิ์ กล่าวว่ากรรมาธิการฯสนับสนุนให้ อปท. จัดซื้อวัคซีนได้เอง  แต่ต้องเป็นวัคซีนทางเลือก เพื่อไม่ให้ซ้ำซ้อนกับการจัดการบริหารวัคซีนของรัฐบาล ส่วนกรณีงบประมาณไม่ควรใช้งบฯ อปท.  แต่ให้เป็นภาระงบประมาณส่วนกลางเพื่อไม่ให้กระทบการเงินการคลังของ อปท.  เนื่องจากต้องมีภารกิจดูแลประชาชนหลายภารกิจ นอกจากนี้ ศบค.ควรรีบมีนโยบายที่ชัดเจนในการกำหนดบทบาท อปท.  เพื่อจัดการวัคซีนช่วยเหลือประชาชน  เพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนและเสียหายต่อภาพลักษณ์


“รัฐบาลต้องคำนึงถึงสิทธิของประชาชนตามรัฐธรรมนูญ โดยจัดบริการฉีดวัคซีนฟรี เนื่องจากมีการกำหนดให้ อปท.ที่จะใช้งบประมาณของตัวเองสามารถจัดซื้อวัคซีนได้โดยต้องดำเนินการจองก่อน  รับวัคซีนทีหลัง  ขอให้รัฐบาลและ ศบค.ได้พิจารณายกเว้นระเบียบดังกล่าวอย่างเร่งด่วน  ทุกวันนี้มี อปท.หลายแห่งแสดงความจำนงและความเป็นห่วงประชาชนที่ต้องการฉีดวัคซีน แต่วัคซีนไม่เพียงพอ  ซึ่งทาง อปท.ก็อยากจะเสนอตัวมีส่วนร่วมในการจัดซื้อวัคซีนในครั้งนี้  และอปท.หลายองค์กรก็มีความพร้อมและงบประมาณที่พร้อมสนับสนุน”  นพ.กิตติศักดิ์ กล่าว

 นพ.กิตติศักดิ์  กล่าวา ทาง กมธ.ก็ยังยืนยันว่าอยากให้ทางรัฐบาลสนับสนุนงบประมาณในส่วนของวัคซีนให้กับ อปท.  เพื่อไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำ เนื่องจากแต่ละ อปท.มีเงินงบประมาณท้องถิ่นต่างกัน  และไม่ให้เกิดผลกระทบกับการเงินการคลังของ อปท. ในการดูแลภารกิจด้านอื่นให้กับประชาชน .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก