fbpx

หนุน “ท้องถิ่น” จัดซื้อวัคซีนทางเลือก

รัฐสภา วันนี้  (  10 มิ.ย.)   กมธ.ถ่ายโอนภารกิจ อปท. วอนรัฐหนุน “ท้องถิ่น”   จัดซื้อวัคซีนทางเลือก  แนะ ศบค.แก้ระเบียบด่วน  หลังต้องจอง-จ่าย  ก่อนได้รับวัคซีน


 นพ.กิตติศักดิ์ คณาสวัสดิ์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาอุปสรรคในการจัดการบริการสาธารณะ  กิจกรรมสาธารณะ และหาแนวทางในการแก้ไขเรื่องการถ่ายโอนภารกิจด้านการพัฒนาแหล่งน้ำให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สภาผู้แทนราษฎร  แถลงความเห็นที่ประชุมต่อปัญหาการจัดซื้อวัคซีนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  หรือ อปท.  ภายหลังได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าให้ข้อมูล  เช่น กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น กรมควบคุมโรค  ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (ศบค.)  รวมถึงผู้อำนวยการกระจายอํานาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน   รวมถึงนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี และประธานชมรมผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

นพ.กิตติศักดิ์ กล่าวว่ากรรมาธิการฯสนับสนุนให้ อปท. จัดซื้อวัคซีนได้เอง  แต่ต้องเป็นวัคซีนทางเลือก เพื่อไม่ให้ซ้ำซ้อนกับการจัดการบริหารวัคซีนของรัฐบาล ส่วนกรณีงบประมาณไม่ควรใช้งบฯ อปท.  แต่ให้เป็นภาระงบประมาณส่วนกลางเพื่อไม่ให้กระทบการเงินการคลังของ อปท.  เนื่องจากต้องมีภารกิจดูแลประชาชนหลายภารกิจ นอกจากนี้ ศบค.ควรรีบมีนโยบายที่ชัดเจนในการกำหนดบทบาท อปท.  เพื่อจัดการวัคซีนช่วยเหลือประชาชน  เพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนและเสียหายต่อภาพลักษณ์


“รัฐบาลต้องคำนึงถึงสิทธิของประชาชนตามรัฐธรรมนูญ โดยจัดบริการฉีดวัคซีนฟรี เนื่องจากมีการกำหนดให้ อปท.ที่จะใช้งบประมาณของตัวเองสามารถจัดซื้อวัคซีนได้โดยต้องดำเนินการจองก่อน  รับวัคซีนทีหลัง  ขอให้รัฐบาลและ ศบค.ได้พิจารณายกเว้นระเบียบดังกล่าวอย่างเร่งด่วน  ทุกวันนี้มี อปท.หลายแห่งแสดงความจำนงและความเป็นห่วงประชาชนที่ต้องการฉีดวัคซีน แต่วัคซีนไม่เพียงพอ  ซึ่งทาง อปท.ก็อยากจะเสนอตัวมีส่วนร่วมในการจัดซื้อวัคซีนในครั้งนี้  และอปท.หลายองค์กรก็มีความพร้อมและงบประมาณที่พร้อมสนับสนุน”  นพ.กิตติศักดิ์ กล่าว

 นพ.กิตติศักดิ์  กล่าวา ทาง กมธ.ก็ยังยืนยันว่าอยากให้ทางรัฐบาลสนับสนุนงบประมาณในส่วนของวัคซีนให้กับ อปท.  เพื่อไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำ เนื่องจากแต่ละ อปท.มีเงินงบประมาณท้องถิ่นต่างกัน  และไม่ให้เกิดผลกระทบกับการเงินการคลังของ อปท. ในการดูแลภารกิจด้านอื่นให้กับประชาชน .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ พร้อมฉีดเข็ม 3 พรุ่งนี้

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ พร้อมเดินหน้าฉีดวัคซีนเข็ม 3 คนแรกพรุ่งนี้ 11.00น.หลังส่งเอสเอ็มเอสนัดหมายล่วงหน้า 2 วัน โดยมีคนที่เคยรับวัคซีนซิโนแวค2 เข็มมาก่อนที่เคยฉีดที่บางซื่อรวม 150,000 คน

มวลน้ำ 2 สายไหลท่วมหมู่บ้านลำเชิงไกรสูง 30 ซม.

มวลน้ำ 2 สายไหลมาบรรจบรวมกัน ทะลักท่วมบ้านลำเชิงไกร หมู่ 9 ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา บางจุดสูงกว่า 1 เมตร แนวโน้มน้ำจะท่วมหนักขึ้นอีก

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์