fbpx

ศบค.พิจารณา ‘ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์’ สัปดาห์หน้า

ทำเนียบรัฐบาล 8 มิ.ย. -เลขาฯ สมช.แจงปม โรงพยาบาลเลื่อนฉีดวัคซีนหลัง 7 มิ.ย.เหตุวัคซีนไม่พอ แต่ละบริษัทกำลังทยอยส่ง ประชุมศบค.สัปดาห์หน้าเตรียมพิจารณาภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์


พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) ในฐานะผอ.ศปก.ศบค. ชี้แจงกรณีโรงพยาบาลบางแห่งเลื่อนการฉีดวัคซีนโควิด – 19 หลังวันที่ 7 มิถุนายนออกไป เนื่องจากมีวัคซีนไม่เพียงพอ ว่า วัคซีนที่จะเข้ามาในเดือนมิถุนายนนี้มี 6 ล้านโดส ซึ่งขณะนี้มีวัคซีนมาแล้ว 3.54 ล้านโดส กระทรวงสาธารณสุขจะทยอยส่งไปยังจังหวัดต่าง ๆ โดยมีสถานพยาบาลกว่า 1, 000 แห่งที่ฉีดให้กับประชาชน และวัคซีนบางส่วนที่เหลือจะทยอยเข้ามาเป็นลอต ซึ่งอาจจะทำให้การจัดส่งวัคซีนไม่มีกำหนดเวลาตายตัว แต่หากได้วัคซีนมาจะส่งในทันที

“ภาพรวมของวัคซีน มั่นใจว่าประเทศไทยจะได้รับวัคซีนครบ 100 ล้านโดสในปีนี้ โดยเป็นแอสตราเซเนกา 61 ล้านโดส ไฟเซอร์ 20 ล้านโดส จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน 5 ล้าน และซิโนแวค 8 ล้านโดส แต่จะเป็นการทยอยส่งเข้ามา ซึ่งวัคซีนจากบริษัทไฟเซอร์และจอห์นสันแอนด์จอห์นสันจะเข้ามาช่วงไตรมาส 3 และไตรมาส 4 แต่ไม่สามารถบอกวันที่แน่นอนได้” เลขาธืการสมช. กล่าว


พล.อ.ณัฐพล กล่าวถึงการเปิดจังหวัดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนแล้วโดยไม่ต้องกักตัว หรือ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ว่า ที่ประชุม ศบค.จะพิจารณาเรื่องนี้ในสัปดาห์หน้า หลังจากนั้นจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งเบื้องต้นกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาหารือร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขถึงข้อห่วงใยการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค เนื่องจากยังมีข้อกังวลว่าบุคคลที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจะได้รับผลกระทบหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผู้ประกอบการมั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาเพราะหารือกันมาต่อเนื่อง หากประกาศมาตรการใดก็พร้อมดำเนินการ

ส่วนกรณีพรรคพลังประชารัฐจะจัดประชุมพรรคที่จังหวัดขอนแก่น สามารถจัดประชุมได้หรือไม่ เลขาธิการสมช. กล่าวว่า ขอดูรายละเอียดก่อน เพราะหากจะจัดประชุม ต้องส่งเรื่องมาให้ศบค.พิจาณาว่ามีมาตรการสาธารณสุขรองรับอย่างไร ซึ่งจะต้องเป็นแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรด้วย

ทั้งนี้ พล.อ.ณัฐพล ปฏิเสธตอบกรณีฝ่ายการเมืองแฉหลักฐาน ส.ส.กทม.พรรคใหญ่รับลงทะเบียนให้คนมาฉีดวัคซีน สถานีกลางบางซื่อ ว่าเข้าข่ายล็อกโควตาหาเสียงทางการเมืองหรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

เร่งสางคดีฆ่าเปลือย ด.ช. 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำ

เร่งสางคดีฆ่าเปลือยเด็กชาย อายุ 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำแฟลตแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ แต่จากพยานแวดล้อมค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“ชโยดม” แกนนำชาวสวนปาล์ม ขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟเสียชีวิต

สุดช็อก “ชโยดม” แกนนำคนสำคัญชาวสวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ขับรถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนเสาไฟ หน้าร้านสะดวกซื้อ เสียชีวิต ขณะเพื่อนที่นั่งข้างบาดเจ็บสาหัส

สาวภูเก็ตวอนช่วยเหลือ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3

พนักงานสาวร้านขายรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองภูเก็ต ผมร่วงหนักหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เหตุใช้ชีวิตลำบากและต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข่าวแนะนำ

นำร่าง จนท.พิทักษ์ป่าเสียชีวิตออกมาได้แล้ว-เร่งสางคดี

เจ้าหน้าที่สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายิงตัวเองเสียชีวิตออกจากป่าได้แล้ว เตรียมส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อสรุปคดี ครอบครัวไม่เชื่อยิงตัวเอง เพราะไม่มีเหตุผล

กพท.แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศเข้าไทยสกัด “โอไมครอน”

ด่วน! กพท.ออกประกาศนักบิน (NOTAM) แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

สธ.เสนอห้าม 8 ประเทศในแอฟริกาเข้าไทย คนเดินทางเข้ามาต้องกักตัว 14 วัน

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยหลังองค์การอนามัยโลกออกมาระบุถึงการพบเชื้อโควิด-19 “โอไมครอน” ที่มีการกลายพันธุ์มากถึง 50 ตำแหน่ง ขณะนี้ สธ.เตรียมใช้มาตรการกักตัว 14 วันอีกครั้งในผู้ที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศในแอฟริกา และอาจเสนอห้ามเดินทางเข้าไทย