fbpx

ศบค.พิจารณา ‘ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์’ สัปดาห์หน้า

ทำเนียบรัฐบาล 8 มิ.ย. -เลขาฯ สมช.แจงปม โรงพยาบาลเลื่อนฉีดวัคซีนหลัง 7 มิ.ย.เหตุวัคซีนไม่พอ แต่ละบริษัทกำลังทยอยส่ง ประชุมศบค.สัปดาห์หน้าเตรียมพิจารณาภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์


พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) ในฐานะผอ.ศปก.ศบค. ชี้แจงกรณีโรงพยาบาลบางแห่งเลื่อนการฉีดวัคซีนโควิด – 19 หลังวันที่ 7 มิถุนายนออกไป เนื่องจากมีวัคซีนไม่เพียงพอ ว่า วัคซีนที่จะเข้ามาในเดือนมิถุนายนนี้มี 6 ล้านโดส ซึ่งขณะนี้มีวัคซีนมาแล้ว 3.54 ล้านโดส กระทรวงสาธารณสุขจะทยอยส่งไปยังจังหวัดต่าง ๆ โดยมีสถานพยาบาลกว่า 1, 000 แห่งที่ฉีดให้กับประชาชน และวัคซีนบางส่วนที่เหลือจะทยอยเข้ามาเป็นลอต ซึ่งอาจจะทำให้การจัดส่งวัคซีนไม่มีกำหนดเวลาตายตัว แต่หากได้วัคซีนมาจะส่งในทันที

“ภาพรวมของวัคซีน มั่นใจว่าประเทศไทยจะได้รับวัคซีนครบ 100 ล้านโดสในปีนี้ โดยเป็นแอสตราเซเนกา 61 ล้านโดส ไฟเซอร์ 20 ล้านโดส จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน 5 ล้าน และซิโนแวค 8 ล้านโดส แต่จะเป็นการทยอยส่งเข้ามา ซึ่งวัคซีนจากบริษัทไฟเซอร์และจอห์นสันแอนด์จอห์นสันจะเข้ามาช่วงไตรมาส 3 และไตรมาส 4 แต่ไม่สามารถบอกวันที่แน่นอนได้” เลขาธืการสมช. กล่าว


พล.อ.ณัฐพล กล่าวถึงการเปิดจังหวัดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนแล้วโดยไม่ต้องกักตัว หรือ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ว่า ที่ประชุม ศบค.จะพิจารณาเรื่องนี้ในสัปดาห์หน้า หลังจากนั้นจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งเบื้องต้นกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาหารือร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขถึงข้อห่วงใยการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค เนื่องจากยังมีข้อกังวลว่าบุคคลที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจะได้รับผลกระทบหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผู้ประกอบการมั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาเพราะหารือกันมาต่อเนื่อง หากประกาศมาตรการใดก็พร้อมดำเนินการ

ส่วนกรณีพรรคพลังประชารัฐจะจัดประชุมพรรคที่จังหวัดขอนแก่น สามารถจัดประชุมได้หรือไม่ เลขาธิการสมช. กล่าวว่า ขอดูรายละเอียดก่อน เพราะหากจะจัดประชุม ต้องส่งเรื่องมาให้ศบค.พิจาณาว่ามีมาตรการสาธารณสุขรองรับอย่างไร ซึ่งจะต้องเป็นแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรด้วย

ทั้งนี้ พล.อ.ณัฐพล ปฏิเสธตอบกรณีฝ่ายการเมืองแฉหลักฐาน ส.ส.กทม.พรรคใหญ่รับลงทะเบียนให้คนมาฉีดวัคซีน สถานีกลางบางซื่อ ว่าเข้าข่ายล็อกโควตาหาเสียงทางการเมืองหรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 20%

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน