fbpx

ครม.ถกมาตรการช่วยประชาชนจากโควิด 1.4 แสนล้าน

ทำเนียบฯ 1 มิ.ย.- มีคำชี้แจงจากเลขาฯ สมช.ถึงการชะลอมาตรการผ่อนปรนของกรุงเทพมหานครใน 5 กิจกรรม ขณะที่ ครม.จะพิจารณามาตรการลดค่าครองชีพและฟื้นฟูเศรษฐกิจจากผลกระทบของโควิดวงเงิน 1.4 แสนล้านบาท


การประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล ยังคงมี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมโดยใช้ห้องประชุมชั้น 2 ตึกไทยคู่ฟ้า ส่วนรัฐมนตรีคนอื่นยังคงใช้ห้องทำงานของกระทรวง และบางส่วน ใช้ห้องประชุมที่อาคารรัฐสภา เนื่องจากจะต้องชี้แจงเกี่ยวกับการใช้งบประมาณของร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2565 ที่มีการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ด้วย บางคนประชุมที่สภา

ส่วนวาระการประชุมที่สำคัญ สำนักงานสภารพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ จะเสนอ ครม.อนุมัติมาตรการลดค่าครองชีพและฟื้นฟูเศรษฐกิจจากผลกระทบของโควิด 4 มาตรการ วงเงิน 1.4 แสนล้านบาท โดยมีผู้เข้าข่ายได้รับการช่วยเหลือจากมาตรการกว่า 51 ล้านคน เช่นโครงการเติมเงินให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โครงการคนละครึ่ง เฟส 3 และโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ เป็นต้น


วันนี้ในช่วงเช้าที่ทำเนียบรัฐบาล ยังมีการประชุม ศบค.ชุดเล็ก โดยพลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงการชะลอมาตรการผ่อนคลาย 5 กิจการของกรุงเทพมหานคร อย่างพิพิธภัณฑ์ สถานที่สักหรือเจาะผิวหนัง ร้านทำเล็บ คลินิกเสริมความงาม สปา ร้านนวด สวนสาธารณะ ในวันที่ 1 มิถุนายน เป็นวันที่ 14 มิถุนายนแทนว่า เป็นเพียงผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อของกรุงเทพมหานครที่พิจารณาข้อเสนอของผู้ประกอบการภาคบริการ และเมื่อคณะกรรมการโรคติดต่อ กทม.พิจารณา จึงออกมาให้ข่าวเท่านั้น ยังไม่ใช่การออกเป็นประกาศหรือคำสั่ง กทม. และเมื่อเป็นข่าวออกมาเช่นนั้น นายกรัฐมนตรีมีความเป็นห่วงใย เนื่องจากมีตัวเลขผู้ติดเชื้อที่สูงอยู่ จึงขอให้ชะลอไว้ก่อน และระหว่างนี้ให้กรุงเทพมหานคร เตรียมการกับกระทรวงสาธารณสุขในการเร่งฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเสี่ยงที่กรุงเทพมหานครเล็งจะผ่อนปรนมาตรการ และเมื่อสถานการณ์ดีขึ้นก็จะพิจารณาผ่อนคลายต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดคลิปสุดท้าย BMW ซิ่งฝ่าฝนพุ่งข้ามเกาะชนเก๋ง ดับ 3

หนุ่มซิ่งรถสปอร์ตเปิดประทุน BMW Z4 เหินข้ามเกาะกลางถนน ไปชนรถเก๋งอีกคัน มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บริเวณถนนสระบุรี-หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ก่อนเกิดเหตุ หญิงที่นั่งมากับรถสปอร์ต ไลฟ์บรรยากาศ บอก “ขับซิ่งเลยค่ะ ขับซิ่งเลย”

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

เด็กเพชรบูรณ์วอนช่วย สอบติดเภสัช ไม่มีเงินลงทะเบียน

เด็ก ม.6 ที่เพชรบูรณ์ สอบติดคณะเภสัช ม.มหิดล ครอบครัวยากจนไม่มีเงินลงทะเบียน ขอความเมตตาจากผู้ใจบุญ แค่เพียงค่าลงทะเบียน-ค่าใช่จ่ายเบื้องต้น จากนั้นจะยื่นกู้ กยศ. ต่อไป

“นพ.ธีระวัฒน์” แนะอาจต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3

“นพ.ธีระวัฒน์” ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ ระบุผู้ที่ได้รับวัคซีนชิโนแวคครบ 2 เข็มแล้ว และผ่านไป 3-4 สัปดาห์ พบมีหลายรายที่มีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียง 20-30% แนะอาจต้องฉีดเข็มที่ 3

ข่าวแนะนำ

แพทย์จุฬาฯ เริ่มแล้วทดลองวัคซีนโควิดรุ่นแรกในมนุษย์

แพทย์จุฬาฯ เริ่มทดสอบการฉีดวัคซีนให้อาสาสมัครผู้ผ่านการคัดกรองที่มีสุขภาพดีระยะที่ 1 และต่อเนื่องในระยะที่ 2 เพื่อดูการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อวัคซีน ChulaCov19

สธ.จ่อนำผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคถูกเท ฉีดวัคซีนที่บางซื่อ

“อนุทิน”สั่งสำรวจและวางระบบดูแลคนแก่ คนป่วย 7 กลุ่มโรค ที่ลงทะเบียนหมอพร้อมใน กทม.แล้วถูกเท ไม่ได้ฉีดวัคซีนให้มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ หากวัคซีนเติมในระบบไม่เลื่อนก็ฉีดตามสถานที่นัดตามเดิม

วุฒิสภาอนุมัติ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน

ที่ประชุมวุฒิสภา มีมติอนุมัติ พ.ร.ก. กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ด้วยคะแนนเสียงเห็นด้วย 205 เสียง ไม่เห็นด้วย 0 เสียง และงดออกเสียง 2 เสียง