fbpx

‘ชัยชนะ’ หนุนให้ความรู้ประชาชน-กระจายวัคซีน

10 พ.ค.-‘ชัยชนะ’ หนุนแนวคิด ‘มท.2’ ให้ ‘อปท. – รพ.สต.’ ชี้แจงประชาชนกระจายวัคซีนป้องกันโควิด-19 แนะตั้งหมอในท้องถิ่นเป็น กก.ตรวจสอบคุณภาพวัคซีนที่ อปท. จัดซื้อ เพื่อความสบายใจและปลอดภัย

นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราชและรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย มีแนวคิดให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) เข้ามามีบทบาทในการให้ความรู้ที่ถูกต้องและช่วยกระจายวัคซีนโควิด-19 แก่ประชาชนว่า ตนขอสนับสนุนแนวคิดดังกล่าว เพราะเนื่องจากว่า อปท. และ รพ.สต. เป็น 2 หน่วยงานที่ทำงานใกล้ชิดประชาชนมากที่สุดในสถานการณ์การระบาดฯ ในช่วงที่ผ่านมา ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เทศบาลนคร เป็นต้น ผู้บริหารก็ได้มีการดำเนินการขออนุมัติงบประมาณในการจัดซื้อวัคซีนเพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโควิด – 19 จากสมาชิกสภาของท้องถิ่นนั้นๆ จนปรากฏเป็นข่าวมาแล้ว ดังนั้น จากแนวคิดของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย รวมทั้ง ความตั้งใจของท้องถิ่นที่ต้องการให้ประชาชนในพื้นที่ปลอดจากโรคโควิด – 19 เพราะฉะนั้นจึงอยากให้รัฐบาลสนับสนุนบทบาทของ อปท. และ รพ.สต. ในการช่วยให้ความรู้ความเข้าใจ และดำเนินการกระจายวัคซีนฯ ให้ทั่วถึง เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระของรัฐบาลและเป็นการประสานพลังเพื่อให้ยอดผู้ติดเชื้อลดลงมาอยู่ในระดับที่ประชาชนสามารถใช้ชีวิตและประกอบกิจการงานของตนได้ตามแบบวิถีใหม่ (New Normal) เหมือนเช่นในช่วงก่อนการระบาดระลอกใหม่คราวนี้


“ผมเห็นว่า การช่วยกันคนละไม้คนละมือในสถานการณ์แบบนี้ ถือว่า เป็นแนวทางที่จะช่วยทำให้การระบาดของไวรัสโควิด – 19 ลดลงมาได้ ซึ่งในกฎหมายขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเอง ก็บัญญัติให้มีหน้าที่ในการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ ดังนั้น ผมเห็นว่า แนวคิดของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ถือว่าเหมาะสมกับสถานการณ์ขณะนี้ แต่หากประชาชนยังมีข้อกังวลถึงคุณภาพของวัคซีนที่ทาง อปท. จัดหามานั้น ผมก็ขอเสนอว่า ควรตั้งคณะกรรมการที่มีตัวแทนของหมอในโรงพยาบาลประจำท้องถิ่นนั้นๆ มาช่วยเหลือและควบคุมคุณภาพของวัคซีนด้วย เพื่อสร้างความสบายใจและความปลอดภัยไร้อาการแทรกซ้อนแก่ประชาชน ซึ่งผมเชื่อว่า คงไม่มีใครแสวงหาผลประโยชน์ในยามที่ประชาชนมีความทุกข์แสนสาหัสจากการระบาดของเชื้อไวรัสชนิดนี้” นายชัยชนะกล่าว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวมือยิง 2 ศพ ทำแผนก่อนฝากขังพรุ่งนี้

ตำรวจ สน.พหลโยธิน ควบคุมตัวนายกวิน แสงนิลกุล ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพจุดเกิดเหตุ ที่ใช้อาวุธปืนยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อเสียชีวิต

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย