fbpx

เป็นไปได้ยากที่นายกฯจะลาออก

กรุงเทพฯ 30 เม.ย.-อดีตกรธ.วิเคราะห์เป็นไปได้น้อยมากที่นายกฯ จะลาออก มองหากเกิดวิกฤติการเมืองอาจใช้ช่องทางยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชน


นายอมร วาณิชวิวัฒน์ อดีตกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมลาออกจากตำแหน่ง ว่า มีความเป็นไปได้น้อยมากที่นายกรัฐมนตรีจะลาออก แต่มองว่าหากเกิดปัญหาหรือวิกฤติทางการเมือง คาดว่ารัฐบาลน่าจะใช้วิธียุบสภามากกว่า เพื่อคืนอำนาจให้กับประชาชนเลือกผู้แทนเข้ามาบริหารประเทศ

“หากนายกรัฐมนตรีลาออก จะทำให้คณะรัฐมนตรีต้องพ้นจากตำแหน่งทั้งหมด กระบวนการได้มาซึ่งนายกรัฐมนตรีใหม่จะเป็นหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งตามกลไกของรัฐธรรมนูญ ยังกำหนดให้คณะรัฐมนตรีที่พ้นจากตำแหน่งทำหน้าที่รักษาการ และให้รัฐสภาลงมติเลือกบุคคลให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจากบัญชีของพรรคการเมือง โดยต้องใช้เสียงสมาชิกวุฒิสภาโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีด้วย” นายอมร กล่าว


นายอมร กล่าวถึงประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ฝ่ายค้านยังคงยืนยันว่าจะต้องแก้ไขทั้งฉบับผ่านการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ(ส.ส.ร.) ว่า เรื่องนี้ต้องชัดเจนตั้งแต่เริ่มกระบวนการ โดยต้องเริ่มจากการทำประชามติสอบถามความเห็นประชาชน ก่อนจะร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งหากไม่ดำเนินการตามกระบวนการนี้ เชื่อว่าจะมีการร้องศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ มองว่าปัจจัยที่จะทำให้การแก้ใช้รัฐธรรมนูญสำเร็จ อาจจะเป็นไปได้ยากเนื่องจากขั้นตอนและเสียงที่จะสนับสนุนให้แก้ไข รวมทั้งบรรยากาศทางการเมืองยังไม่เอื้ออำนวยในขณะนี้ เนื่องจากประเทศยังประสบปัญหาการแพร่ระบาดขอโควิด-19.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.