fbpx

จี้รัฐเร่งเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบโควิด

กทม.20 เม.ย.-โฆษก กมธ.ติดตามงบโควิด-19 จี้รัฐบาลเร่งเรียวยา “คนกลางคืน” หลังได้รับผลกระทบจากคำสั่งปิด ชี้ต้องทบทวนงบฟื้นฟูและเยียวยาใหม่เพื่อให้ตอบโจทย์กับสถานการณ์


นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาติดตาม ตรวจสอบ การใช้เงินตามพระราชกำหนด 3 ฉบับ เพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กล่าวเรียกร้องให้รัฐบาลได้ดูแลผู้ที่ได้รับผลกระทบในภาคธุรกิจกลางคืน เช่น สถานบันเทิง คาราโอเกะ ผับ บาร์ต่าง ๆ ที่โดนคำสั่งปิด เพราะประชาชนกลุ่มนี้ได้รับผลกระทบโดยตรงมาโดยตลอดตั้งแต่การระบาด ครั้งที่ 1 ครั้งที่ 2 จนปัจจุบันครั้งที่ 3 ในขณะที่ธุรกิจอื่นยังสามารถประคับประคองปรับเปลี่ยนในเรื่องของเวลาเปิดปิดได้

“อยากให้รัฐบาลได้เข้ามาเยียวยาคนกลุ่มนี้ เพราะได้รับผลกระทบตั้งแต่การระบาดครั้งที่ 1 ครั้งที่ 2 และครั้งที่ 3 โดนมาตลอด ซึ่งคนกลุ่มนี้ถือว่าได้รับผลกระทบโดยตรง เนื่องจากถูกคำสั่งปิด แต่ธุรกิจอื่นยังสามารถประคับประคองปรับเปลี่ยนในเรื่องของเวลาเปิดปิดได้ ไม่ถึงกับล็อคดาวน์ แต่ธุรกิจกลางคืนถือว่าถูกคำสั่งปิดไปเลย ซึ่งก็เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่สุจริตที่รัฐจะต้องเข้ามาดูแลคนที่ประกอบอาชีพกลางคืน สถานบันเทิงต่าง ๆ ให้สามารถอยู่ได้ด้วย เพราะทุกคนก็มีครอบครัว มีภาระที่ต้องรับผิดชอบ” นายอัครเดช กล่าว 


นายอัครเดช กล่าวต่อว่า ในส่วนของเงินงบประมาณที่เกี่ยวกับเงินกู้ที่จะนำมาฟื้นฟูเศรษฐกิจนั้น คิดว่าก็ต้องกลับมาทบทวนใหม่อีกครั้ง หลังจากที่มีการปรับแก้ พ.ร.ก.ซอฟต์โลนไปแล้ว ซึ่งสามารถตอบโจทย์ให้กับผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากโควิดได้มากขึ้น รวมถึงในส่วนของงบประมาณที่จะมาช่วยเหลือเยียวยาก็จะต้องมาพิจารณาทบทวนว่าจะต้องมีการเพิ่มเติมหรือจะต้องมีการปรับเปลี่ยนอย่างไร จึงอยากให้รัฐบาลเร่งดำเนินการ และรีบแจ้งให้ประชาชนได้รับทราบ เพราะตอนนี้มีผลกระทบเป็นวงกว้างและมากขึ้นเรื่อยๆ รัฐบาลจึงต้องเตรียมการในส่วนนี้ด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

กทม.ลุยฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงในชุมชน 3 เขตใหญ่

กทม.จัดทีมดาวกระจายใน 6 กลุ่มเขต คัดกรองกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิดให้ได้3พันคนต่อวัน พร้อมฉีดวัคซีนในชุมชนใหญ่ที่พบการแพร่ระบาดสูง

ไฟเซอร์รับสำรองวัคซีนให้ไทย 10-20 ล้านโดส

“อนุทิน” เผยไฟเซอร์ รับปากสำรองวัคซีนให้ไทยแล้ว ประมาณ 10-20 ล้านโดส ครอบคลุมเด็ก 12 ปี ขึ้นไป ขณะที่กรมควบคุมโรค ไม่เคยดึงนักธุรกิจมาฉีดวัคซีนเพื่อประชาสัมพันธ์ ส่วนการเดินทางไปฉีดที่สหรัฐ ย้ำ กต.ออกหนังสือชี้แจงว่า แต่ละรัฐมีข้อกำหนดไม่เหมือนกัน ชี้บางคนที่ฉีดได้เพราะถือกรีนการ์ด ซึ่งเท่ากับเป็นการให้ข้อมูลไม่หมด

สหรัฐคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL

สหรัฐฯ ประกาศคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL ต่อไปอีก กรมทรัพย์สินทางปัญญาตั้งเป้าผลักดันให้หลุดจาก WL ในอนาคต