fbpx

“คลัสเตอร์ทองหล่อ” ต้องจบใน 1 เดือน

สถาบันบำราศนราดูร 16 เม.ย.- “อนุทิน” วางกรอบคุมโควิด-19 ระลอกใหม่ ต้องคลี่คลายใน 1 เดือน เผยเป้าฉีดวัคซีนทีมสาธารณสุขครบ 100% ในสัปดาห์หน้า

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมการให้บริการวัคซีนโควิด-19 กับประชาชน พร้อมเปิดเผยว่าได้รับการประสานงานจากสำนักงานเลขาธิการรัฐสภา ให้สมาชิกรัฐสภา คือ ส.ส. ส.ว. มารับบริการวัคซีน ซึ่งใครก็ตามที่เข้าข่ายตามเกณฑ์การรับวัคซีนระยะแรก  เช่น ต้องพบปะผู้คนจำนวนมาก เดินทางบ่อย มีโรคประจำตัวตามเกณฑ์รับบริการ ก็ต้องให้ฉีดแน่นอน เพราะท่านทั้งหลายล้วนเป็นประชาชนเหมือนกัน


ส่วนกรณีที่พรรคก้าวไกล จะมารับวัคซีนในวันนี้ ทั้งที่ก่อนหน้าได้วิจารณ์เรื่องประสิทธิภาพของวัคซีน นายอนุทิน ตอบว่า นักการเมืองก็เป็นประชาชน ถ้ามีองค์ประกอบเป็นไปตามเกณฑ์การรับบริการก็ฉีดได้  ขอเรียนว่าวัคซีนที่ไทยนำเข้ามามีประสิทธิภาพและความปลอดภัย ได้ผ่านการตรวจสอบมาอย่างดีแล้ว ขอให้ผู้รับบริการมั่นใจ

“ผู้ที่ได้รับวัคซีน จะไม่ป่วยหนักแล้วจะไม่เสียชีวิต อย่างไรก็ตามถึงจะฉีดวัคซีนไปแล้ว แต่ก็ต้องตั้งการ์ดสูง สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง  หมั่นล้างมือ ถ้าทำงานที่บ้านได้ อยากให้ดำเนินการเรื่องนี้ การทำงานที่บ้าน ไม่ทำให้ประสิทธิภาพของงานตกลงไปเลย ผมเคยทำงานที่บ้านแล้ว ได้งานมากกว่าเดิมด้วย” นายอนุทิน กล่าว


รัฐมนตรีสาธารณสุข ยังกล่าวว่าสำหรับแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ขอให้ดูแลสุขภาพตัวเองอย่างเคร่งครัด  เพราะถือเป็นบุคลากรที่สำคัญอย่างยิ่งต่อชาติบ้านเมือง เป็นด่านหน้าในการ ป้องกันโรคระบาดและปกป้องชีวิตคนไทย ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขวางเป้าว่าภายในสัปดาห์หน้าจะให้บริการบุคลากรทางการแพทย์ครบ 100% เพื่อสร้างความมั่นใจในการปฏิบัติหน้าที่

ส่วนเรื่องกระแสข่าวว่าเตียงไม่พอสำหรับผู้ป่วย นายอนุทิน เปิดเผยว่าได้มีการสำรองเตียงเพื่อรองรับสถานการณ์ฉุกเฉิน และมั่นใจว่าเตียงมีพอต่อความต้องการอย่างแน่นอน วันนี้ ได้ขยายการให้บริการของโรงพยายาลสนาม และกำลังเร่งเปิดฮอสพิเทลเพิ่มเติม ในส่วนของยา อุปกรณ์ป้องกัน บุคลากร ได้วางแผนไว้แล้ว แต่พร้อมปรับเปลี่ยนทุกสถานการณ์ เช่นเดียวกับการรักษา ที่ให้เป็นหน้าที่ของทีมแพทย์ ส่วนฝ่ายผู้บริหาร ยืนยันว่าให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่

“วางกรอบไว้ว่า จะต้องคลี่คลายสถานการณ์การระบาดของคลัสเตอร์สถานบันเทิงให้ได้ภายใน 1 เดือน ที่ตั้งระยะเวลาไว้แบบนี้  เพราะมีเกณฑ์ว่า หากผู้ติดเชื้อ มาจากคลัสเตอร์สถานบันเทิง  เมื่อได้สั่งปิดให้บริการ พร้อมไปกับใช้มาตรการที่เข้มข้น เท่ากับตัดวงจรแพร่เชื้อ วงรอบของการระบาดน่าจะยุติลงในระยะเวลาประมาณ 1 เดือน แต่หากระหว่างนั้น พบคลัสเตอร์ใหม่ การควบคุมโรคก็ต้องอาศัยระยะเวลานานขึ้น” นายอนุทิน กล่าว


นายอนุทิน ยังกล่าวว่า สำหรับเรื่องข้อมูลข่าวสาร ภาครัฐเปิดเผยทุกความเป็นจริง ไม่มีการปิดกั้นข้อมูล สำหรับฝ่ายการเมืองที่มีข้อเสนอแนะ หรือมีข้อสงสัย หากเป็นไปด้วยเจตนาดีต่อชาติบ้านเมือง ต่อประชาชนก็พร้อมตอบทุกคำถาม . – สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงเกิดขึ้นบางพื้นที่ อากาศร้อนในตอนกลางวัน กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด