เชื่อ ส.ส.รู้ควรไม่ควร ซักฟอกไม่ล่ม

รัฐสภา 15 ก.พ. –“ชวน” ไม่กังวลศึกซักฟอกพรุ่งนี้ เชื่อส.ส.รู้อะไรควรไม่ควร ไม่มีประท้วงหนักจนประชุมไม่ได้ ชี้ถ้าฝ่ายค้านพูดยังไม่ครบ 42 ชั่วโมง ขยายวันให้ครบได้


นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการควบคุมการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จะเริ่มวันพรุ่งนี้(15ก.พ.) หลังยังมีความกังวลจะส.ส.จะอภิปรายพาดพิงสถาบัน ว่า เมื่อพิจารณาญัตติว่าชอบแล้วให้อภิปรายไปตามญัตติ จะออกนอกญัตติไม่ได้ ส่วนที่เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ใช้ได้เท่าที่เขียนไว้
“ผมไม่ได้กังวลและเชื่อว่าสมาชิกส่วนใหญ่รู้อะไรควรอะไรไม่ควร ใครที่ออกนอกกติกา พฤติกรรมเหล่านั้นประชาชนกำลังจับตาดูอยู่ จะมีผลต่อเขาโดยตรง ประธานสภามีหน้าที่ควบคุมการประชุมในสภา แต่ข้างนอกประชาชนเป็นคนคุม พฤติกรรมใดที่ไม่ถูกต้องประชาชนจะลงโทษเอง” ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าว

นายชวน กล่าวว่า ญัตติสามารถอ่านได้แต่ถึงไม่อ่านก็เป็นญัตติแล้ว ทุกอย่างมีกติกาข้อบังคับอยู่ การประท้วงมีบ้างเป็นเรื่องธรรมดา ไม่ใช่เรื่องที่น่าวิตก คิดว่าคงไม่มีการประท้วงรุนแรงจนไม่สามารถเดินหน้าอภิปรายไม่ไว้วางใจได้


ส่วนกรณีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ เตรียมขออนุญาตนำแหนบถอนผมเข้าไปประชุมสภาด้วย เพื่อนำไปถอนหงอกผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร หากพูดถึงสถาบัน ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ทุกอย่างอยู่ที่กฎกติกา ไม่ใช่ใครจะทำอะไรตามอำเภอใจได้ หากผู้อภิปรายพูดในกรอบก็ไม่มีปัญหา

เมื่อถามย้ำว่าสามารถเอาแหนบถอนผมเข้าสู่ที่ประชุมสภาได้หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า “หากนำไปเป็นอาวุธก็ถือว่าไม่ได้” ผู้สื่อข่าวจึงถามต่อว่าแหนบถอนผมถือเป็นอาวุธหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ไม่ทราบ

ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรอบเวลาการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า ตราบใดที่ฝ่ายค้านอภิปรายไม่ครบ 42 ชั่วโมง การอภิปรายไม่ไว้วางใจก็อาจขยายมากกว่า 4 วันได้ และหากอภิปรายเสร็จสิ้นในวันใด จะลงมติในวันถัดไป จึงบอกว่าอย่าไปตั้งเป้าว่าจะลงมติในวันเสาร์ที่ 20 กุมภาพันธ์นี้


ส่วนกรณีที่อาจจะมีผู้ชุมนุมหน้ารัฐสภาในวันลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจ เสี่ยงจะซ้ำรอยเหตุการณ์ปะทะที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า คงไม่ เพราะภายนอกมีเจ้าหน้าที่ดูแลอยู่ เราไม่มีสิทธิ์ไปยุ่งเกี่ยวอะไรได้ แต่มาตรการภายในไม่ได้สั่งการอะไรเป็นพิเศษ เพราะการอภิปรายครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เคยมีประสบการณ์การอภิปรายมาแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ ณ ท้องสนามหลวง พร้อมหนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ

เคลื่อนย้ายชิ้นส่วนผู้เสียชีวิตเหตุตึกถล่ม ส่งตรวจดีเอ็นเอ

เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายชิ้นส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ส่งตรวจเทียบเคียงดีเอ็นเอญาติ เพื่อพิสูจน์ทราบอัตลักษณ์บุคคล

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่ม ยังไม่พบผู้ติดค้างโซนบี

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่มต่อเนื่อง ยังไม่พบผู้ติดค้างเพิ่มเติมที่โซนบี หลังพบแสงไฟ ขณะที่ DSI เชิญบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 เข้าสังเกตการณ์การเก็บหลักฐานเพิ่ม