fbpx

ภูมิใจไทยค้านตั้งส.ส.ร.

รัฐสภา 30 พ.ย.-โฆษกภูมิใจไทย ระบุภท.ค้านส่งศาลวินิจฉัยตั้งส.ส.ร.ยกร่างแก้ไขรธน. ชี้ถึงขั้นตอนตั้งกรรมาธิการแล้ว


นายภราดร ปริศนานันทกุล โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการประชุมรัฐสภาในวันพรุ่งนี้ (1 ธ.ค.) ที่จะพิจารณาญัตติที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และนายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) เข้าชื่อเพื่อขอมติรัฐสภาส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความชอบการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ(ส.ส.ร.) มายกร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติมว่า พรรคภูมิใจไทยไม่สนับสนุนให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ารัฐสภา ตั้งส.ส.ร.ยกร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญได้หรือไม่ เพราะกระบวนการขณะนี้ถึงขั้นตอนการตั้งกรรมาธิการแล้ว จึงไม่มีความจำเป็น เพราะกระบวนการแก้ไขมาตรา 256 ไม่ว่าอย่างไรก็ต้องออกเสียงประชามติอยู่แล้ว

ส่วนที่นายไพบูลย์กังวลจะซ้ำรอยเหตุการณ์การแก้ไขรัฐธรรมนูญ เมื่อปี 2555 ที่ขณะนั้นรัฐสภาพยายามตั้งส.ส.ร.เพื่อมายกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แต่ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยจะต้องไปทำประชามติสอบถามประชาชนก่อน นายภราดร กล่าวว่า ตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ป้องกันการแก้ไขรัฐธรรมนูญแบบปี 2555 แล้วว่าก่อนจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ จะต้องออกเสียงประชามติก่อน ซึ่งสุดท้ายไม่ว่าส.ส.ร.จะปรับแก้อย่างไร ต้องผ่านการออกเสียงประชามติเช่นกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จนท.สาธารณสุขระดับ 7 ขโมยรถมือสองขายหาเงินใช้หนี้

ตำรวจแกะรอยตามจับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับชำนาญการ จังหวัดอุบลราชธานี ตระเวนขโมยรถตามเต็นท์ขายรถมือสองขายใช้หนี้ สารภาพประสบปัญหาธุรกิจนำเที่ยวขาดทุน รถถูกยึดหมดทุกคัน และยังต้องขายทรัพย์สินหาเงินมาใช้หนี้ที่ยืมมาลงทุน หลังธุรกิจนำเที่ยวขาดทุนจากการระบาดของโควิด-19

ข่าวแนะนำ

เปิดเส้นทางขนแรงงานเถื่อนสู่การแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่

ตำรวจยอมรับการระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ มาจากแรงงานต่างด้าว ที่เข้าเมืองผิดกฎหมาย ผ่านขบวนการลักลอบขนแรงงานเถื่อน ผ่านเส้นทางธรรมชาติ โดยเข้ามาทาง จ.กาญจนบุรี มีแก๊งพลเรือนคนไทย 8 คน และตำรวจเกี่ยวข้อง 25 นาย

ลายมือสวยอย่างกับตัวพิมพ์

ไปดูลายมือของชายชาวพังงาคนหนึ่งที่เขียนได้สวยมาก ถึงขนาดรับจ้างเขียนหารายได้ พร้อมเอ่ยยินดีสอนให้แบบฟรีๆ แต่ต้องเป็นคนที่สนใจจริงๆ

นายกฯ โพสต์เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือน มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือนมิถุนายนนี้ เตรียมวางแผนกระจายวัคซีนอย่างทั่วถึง ขอให้ประชาชนมั่นใจวัคซีนจะป้องกันได้ เพื่อกลับมาเปิดประเทศและใช้ชีวิตตามปกติ

พบเคสของกล่องดำกล่องที่ 2 ของเครื่องบินที่ตกแล้ว

นักประดาน้ำอินโดนีเซียพบเคสที่ห่อหุ้มกล่องดำกล่องที่ 2 ซึ่งเป็นอุปกรณ์บันทึกเสียงภายในห้องนักบินของเครื่องบินของสายการบินศรีวิจายา แอร์ ที่ตกในทะเลชวาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ยังคงค้นหาหน่วยความจำที่อยู่ภายในกล่อง