“ไอลอว์” จ่อยื่นรายชื่อเสนอร่างแก้ รธน. 22 ก.ย.นี้

รัฐสภา 16 ก.ย.- กลุ่มไอลอว์ พร้อมเครือข่ายภาคประชาชน เตรียมยื่นกว่า 70,000 รายชื่อ เสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 22 ก.ย.นี้ หวังสภาฯ เปิดโอกาสให้ร่างฯ ของประชาชน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (16 ก.ย.) กลุ่มไอลอว์ พร้อมเครือข่ายภาคประชาชน นำโดยนายจอน อึ๊งภากรณ์ ผู้อำนวยการโครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือไอลอว์ นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ตัวแทนกลุ่มรัฐธรรมนูญก้าวหน้า และนายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก ร่วมกันยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพื่อเตรียมนำรายชื่อประชาชน ประมาณ 70,276 รายชื่อที่เข้าชื่อร่วมกันเพื่อเสนอร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติมต่อรัฐสภา ในวันที่ 22 กันยายนนี้

นายจอน กล่าวว่า ขณะนี้ได้รวบรวมรายชื่อแล้ว 70,276 รายชื่อ เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด 50,000 คน ซึ่งมีประชาชนหลั่งไหลมาลงชื่ออย่างต่อเนื่อง คาดว่าในวันที่ 22 กันยายนนี้ จะมีการลงชื่อกว่า 70,000 คน ถือเป็นการแสดงเจตนารมณ์ครั้งสำคัญในการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อรื้อถอนอำนาจเผด็จการและพิษของ คสช.ให้เป็นรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน


ด้านนายพริษฐ์ กล่าวว่า กลุ่มรัฐธรรมนูญก้าวหน้า ได้เดินหน้ารณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญมาแล้ว 1 ปี ทำให้เห็นว่าประชาชนต้องการเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พร้อมมองว่าระหว่างที่มีการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ สภาฯ สามารถพิจารณาปรับแก้กฎหมายบางมาตราควบคู่ไปด้วยได้ โดยเฉพาะการตัดมาตรา 272 ที่ให้อำนาจ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรีและการเสนอนายกรัฐมนตรีคนนอก

ขณะที่นายทัตเทพ กล่าวว่า หวังว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนที่จะยื่นในวันที่ 22 กันยายนนี้ จะเข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรพร้อมกับร่างของพรรคร่วมฝ่ายค้านและพรรคร่วมรัฐบาล พร้อมย้ำว่าจำเป็นต้องมีการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่แทนฉบับปัจจุบัน โดยรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ต้องร่างจากสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร.ที่ต้องมาจากการเลือกตั้ง และจะต้องแก้ไขได้ทุกหมวดทุกมาตรา พร้อมนัดประชาชนผู้จะร่วมลงชื่อมารวมตัวในวันที่ 22 กันยายนนี้ เวลา 13.00 น. ที่เอ็มอาร์ทีเตาปูน เพื่อเดินทางไปยื่นที่รัฐสภา

นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นตัวแทนรับยื่นหนังสือ กล่าวว่า หลังมีการยื่นเรื่องมายังสภาฯ จะนำเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบว่าร่างรัฐธรรมนูญที่ยื่นมาเป็นไปตามเงื่อนไขของรัฐธรรมนูญหรือไม่ ก่อนบรรจุในวาระการประชุมให้ที่ประชุมพิจารณา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เคลียร์ดราม่า-กระแสศรัทธาวัดไอ้ไข่ จ.นครศรีธรรมราช

หลังกระแสศรัทธาในไอ้ไข่ รูปแกะสลักที่วัดเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช เกิดขึ้นอย่างล้นหลามจนมีการนำไอ้ไข่ไปสร้างวัดที่วัดต่างๆ หลายแห่ง เป็นกระแสดราม่าเรื่องลิขสิทธิ์ เรื่องการไลฟ์ที่วัดโดยไม่ได้รับอนุญาตของดาราคู่แฝด จนทำให้มีข่าวว่าเจ้าหน้าที่วัดต้องถูกพักงานถึง 16 คน วันนี้ดาราคู่แฝก ได้เดินทางไปที่วัดเพื่อเข้าพบเจ้าอาวาสแล้ว ติดตามจากรายงาน

ข่าวแนะนำ


พื้นที่โฆษณา