“ราเมศ-เทพไท” เห็นต่างคนชี้ขาดสิ้นสภาพส.ส.

พรรคประชาธิปัตย์ 29 ส.ค.-“ราเมศ” ชี้เป็นอำนาจกกต.วินิจฉัยสมาชิกภาพส.ส. “เทพไท” หลังศาลนครศรีฯตัดสินจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา ขณะ “เจ้าตัว” ระบุกกต.ต้องส่งศาลรธน.ตีความ ถ้าด่วนสั่งเลือกตั้งซ่อม ต้องพร้อมรับผิดชอบผลตามมา


นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อถกเถียงกรณี นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ถูกศาลนครศรีธรรมราชตัดสินพิพากษาจำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา และถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ในคดีอาญาฐานร่วมกันกระทำความผิดในการทุจริตการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.) นครศรีธรรมราช เมื่อปี 2557 ว่า หลายฝ่ายมีความเห็นไม่ตรงกันว่าข้อเท็จจริงดังกล่าวเป็นเหตุให้สมาชิกภาพความเป็น ส.ส.สิ้นสุดลงหรือไม่

“พรรคประชาธิปัตย์เคารพในคำตัดสินของศาลยุติธรรม โดยพรรคจะไม่ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ตีความเรื่องสมาชิกภาพ ส.ส.ของนายเทพไท เพราะตามกฎหมายระบุไว้ชัดว่าเป็นอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ซึ่งหากกกต.ไม่วินิจฉัยเรื่องนี้เอง สามารถส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความได้ ผมเชื่อว่ากกต.จะส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความหรืออีกช่องทางคือให้ส.ส.เข้าชื่อกัน 1 ใน 10 ของจำนวน ส.ส.ที่มีอยู่ เพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ” โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว


ด้านนายเทพไท กล่าวว่า ผู้ที่จะชี้ขาดเรื่องนี้คือศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหา ส่วนตัวเข้าใจว่ายังไม่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองทันที และยังทำหน้าที่ส.ส. ต่อไปได้ ซึ่งในรัฐธรรมนูญกำหนดคุณสมบัติที่จะถูกตัดสิทธิ์ เมื่อถูกดำเนินคดีก่อนเป็นส.ส. แต่เมื่อถูกตัดสิทธิ์ระหว่างเป็นส.ส. ต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เพราะในรัฐธรรมนูญเขียนเรื่องคุณสมบัติไม่ชัดเจน อีกทั้งความเห็นของนักวิชาการด้านกฎหมายยังเห็นไม่ตรงกัน ทั้งในส่วนของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย นายเจษฎ์ โทณวณิก อดีตกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) นายคมสัน โพธิ์คง อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

“กกต.ไม่ควรด่วนสรุปตัดสินเองว่าผมพ้นจากส.ส. แต่ควรส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ถ้ากกต.ด่วนวินิจฉัยและจัดการเลือกตั้งซ่อม โดยไม่รอศาลรัฐธรรมนูญ กกต.ต้องรับผิดชอบผลที่ตามมาด้วย” นายเทพไท กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสาน อากาศเย็นในตอนเช้า

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน มีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล อุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาฯ

นายกฯ เผยวงดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลชื่นมื่น

นายกฯ เผยวงดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลชื่นมื่น รีแล็กซ์ปิดห้องคุยรับศึกซักฟอก ลั่นต้องเป็นเอกภาพ เพื่อเสถียรภาพรัฐบาล ไม่กังวลตกเป็นเป้าใหญ่ พร้อมแจง-มั่นใจรัฐมนตรีทุกคนสอบผ่าน ยอมรับดื้อทุกพรรค รวมถึงนายกฯ แต่ไม่ต้องตบให้เข้าที่

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

บอร์ดคดีพิเศษ เลื่อนโหวตคดีฮั้วเลือก สว.

บอร์ดคดีพิเศษ เลื่อนโหวตคดีฮั้วเลือก สว. เชิญประธาน กกต. ชี้แจง 5 มี.ค. ก่อนเคาะอีกครั้ง 6 มี.ค. เสียงแตก แย้งให้ส่งอนุกรรมการกลั่นกรองคดีพิเศษตามขั้นตอนก่อน ขณะที่กรรมการบางส่วน เสนอรับเฉพาะที่เกี่ยวกับคดีอาญา “ภูมิธรรม” ยันไม่กระทบสัมพันธ์พรรคร่วม “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย”