fbpx

หน.ปชป.ย้ำจุดยืนแก้รธน.ลดบทบาทส.ว.

ทำเนียบรัฐบาล 26 ส.ค.-“จุรินทร์” เผยปชป.ยังไม่ได้ข้อสรุปสวนมติรัฐบาลซื้อเรือดำน้ำ ชี้ทั้งเศรษฐกิจ-ความมั่นคงมีความสำคัญ ต้องหาจุดสมดุลให้ได้ ย้ำจุดยืนแก้รธน.ลดบทบาทส.ว.


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีพรรคประชาธิปัตย์มีมติให้รัฐบาลถอนเรื่องการจัดซื้อเรือดำน้ำออกจากร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 มิฉะนั้นสมาชิกพรรคจะไม่เห็นชอบงบฯของกองทัพเรือ ว่าเรื่องการจัดซื้อเรือดำน้ำ ขณะนี้ยังอยู่ในชั้นของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564

“ส่วนมติของพรรคขอให้เป็นจุดเริ่มต้น จากนี้สมาชิกพรรคที่อยู่ในกรรมาธิการงบฯ 64 จะหารือในชั้นกรรมาธิการฯ ก่อน เพื่อหาข้อยุติ ยังไม่สามารถตอบได้ว่าผลการหารือจะออกมาอย่างไร แต่เชื่อว่าจะได้ข้อสรุปที่เป็นทางออก ตอนนี้พรรคประชาธิปัตย์ยังไม่ถึงขั้นจะลงมติให้โหวตสวนมติรัฐบาล” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว


นายจุรินทร์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้พูดคุยกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมถึงเรื่องดังกล่าว เพราะอยากให้ทุกอย่างชัดเจนก่อน เพื่อไม่ให้เรื่องบานปลาย แต่ส่วนตัวมองว่าทั้งเรื่องความมั่นคงและเศรษฐกิจมีความสำคัญทั้ง 2 ส่วน จึงต้องหาจุดสมดุลระหว่าง 2 ทางให้ได้

ส่วนเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์มีความชัดเจนตั้งแต่ต้นว่าไม่รับรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน และมีเงื่อนไขการเข้าร่วมรัฐบาลว่าต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งรัฐบาลก็ยอมรับและกำหนดไว้ในนโยบายเร่งด่วน 12 ข้อ ซึ่งข้อเสนอของพรรคคือ ขอให้ตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ(ส.ส.ร.) ศึกษาและแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยไม่แตะต้องหมวด1 พระมหากษัตริย์และประชาชน ทบทวนอำนาจสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) ให้ทำหน้าที่เฉพาะกลั่นกรองกฎหมายและควบคุมการบริหารราชการแผ่นดิน ส่วนอำนาจที่เกินกว่านั้นควรพิจารณาทบทวน รวมถึงขอให้กลับไปใช้ระบบการเลือกตั้งแบบใช้บัตร 2 ใบ ซึ่งขณะนี้มอบหมายให้วิปของพรรคไปดำเนินการ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

หมอมีอาการไม่พึงประสงค์ เป็นผลข้างเคียงฉีดวัคซีน

สธ. แจงอาการไม่พึงประสงค์ในแพทย์หญิงวัย 28 ปี ที่รับวัคซีน ผู้เชี่ยวชาญฟันธงไม่ใช่การแพ้วัคซีน แต่เป็นอาการข้างเคียง ยังรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้

เหลืออีก 4 วัน ลงทะเบียน “ม33เรารักกัน” ผ่านสมาร์ทโฟน

ด่วน! โค้งสุดท้าย เหลืออีก 4 วันเท่านั้น เร่งผู้ประกันตนรีบลงทะเบียน www.ม33เรารักกัน.com ผ่าน Smart Phone ภายใน 7 มี.ค.นี้

เคสตำรวจติดโควิด ผู้ชุมนุมเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ

อธิบดี คร. เผยเคสตำรวจควบคุมฝูงชนติดโควิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง น่าจะเป็นครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน ส่วนผู้ชุมนุมไม่ใช่ หากระหว่างปฏิบัติหน้าที่สวมหน้ากากอนามัย ก็สบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่หากกังวลขอรับการตรวจได้