รัฐสภา 6 พ.ค.- ประชาชนยื่นสภาสอบ “รมว.พลังงาน” เอี่ยวด้อมพีระพันธุ์ หลัง โผล่ร่วมทุกงาน พร้อมหลักฐานเปรียบคนไม่เห็นด้วยเป็นกลุ่มคนใต้ตม ด้าน “ภราดร” รับลูก ส่งต่อกมธ.ที่เกี่ยวข้อง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาคประชาชนนำโดย นายอรรทิตย์ฌาณ คูหาเรืองรอง ยื่นหนังสือขอถึงนายภราดร ปริศนานันทกุล รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 ให้ตรวจสอบพฤติกรรมและบทบาทของนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ว่ามีเกี่ยวข้องกับการส่งเสริม และสนับสนุนในการสร้างด้อมพีระพันธุ์ หรือด้อมพัง (ชื่อกลุ่มแฟนคลับ) หรือไม่
นายอรรทิตย์ฌาณ กล่าวว่า เนื่องจากด้อมดังกล่าวมีพฤติกรรมในการล่วงละเมิดหรือล่วงเกิน คุกคาม ผู้ที่มีความเห็นต่างทางการเมือง โดยมีการถ่ายทอดสดหรือผลิตวิดีโอที่บิดเบือนข้อมูลด่าทอ ใช้ข้อความที่หยาบคาย รวมถึงการบูลลี่เด็กพิเศษด้วย นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการคุกคาม เรื่องของสิทธิเสรีภาพของคนที่มีความเห็นต่าง ผ่านทางแอพพลิเคชั่นติ๊กต๊อกและเฟซบุ๊กโดยการคุกคามดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อแอพพลิเคชั่นติ๊กต๊อกและเฟซบุ๊ก โดยพฤติกรรมที่คิดว่านายพีระพันธุ์มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสร้างกลุ่มแฟนคลับหรือไม่นั้น เป็นเพราะนายพีระพันธุ์ได้ใส่เสื้อพัง ซึ่งเป็นเสื้อที่ทางพรรคไปทำเสื้อ โดยวันนี้ที่มายื่นหนังสือ เพราะมีหลักฐานที่แฟนคลับไปช่วยกันแพ็คเสื้อพัง รวมถึงปฏิทินของพรรครวมไทยสร้างชาติ ซึ่งภาพที่ปรากฏคาดว่าสถานที่นั้นเป็นสถานที่ราชการคือบ้านพิบูลธรรม ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับนายพีระพันธุ์
“ไม่แน่ใจว่าพรรครวมไทยสร้างชาติ สนับสนุนให้มีการส่งเสริมหรือสนับสนุน ให้มีการจัดกิจกรรม การพบปะของด้อมพีระพันธุ์หรือไม่ โดยหลักฐานที่เรานำมายื่น ประกอบด้วย โดยครั้งแรกจะเป็นการเปิดตัวด้อมพีระพันธุ์ ตั้งแต่ช่วงเม.ย.ปี 67 หลังจากนั้นจะมีการจัดงานเสวนาอีก 2 ครั้งที่สามย่านมิตรทาวน์ และล่าสุดคือ เมื่อวันที่ 20 เม.ย. ที่ผ่านมามีการจัดกิจกรรมด้อมพีระพันธุ์อีกครั้ง แต่ทุกครั้งที่มีการจัดกิจกรรมนายพีระพันธุ์จะไปร่วมด้วย และในวันที่ 20 เม.ย. นายพีระพันธุ์มีการพูดในประเด็นที่ทำให้เกิดการโต้แย้งกันในสังคมถึงการทำงานของนายพีระพันธุ์ ทั้งนี้ ในหลักฐานที่ผมนำมายื่นจะมีเรื่องของคลิปเสียง คลิปวิดีโอของนายพีระพันธุ์ ที่เปรียบเปรยประชาชนที่ไม่ได้สนับสนุนตัวเอง เป็นประชาชนที่อยู่ในกลุ่มคนใต้ตม ไม่ใช่หน้าที่ที่จะต้องมุดลงไป กระชากคนเหล่านั้นขึ้นมา ทำให้ผมตั้งข้อสังเกตว่าพฤติกรรมต่างๆของนายพีระพันธุ์ อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับด้อมพีระพันธุ์หรือไม่แน่ใจว่าสนับสนุนหรือส่งเสริมด้วยหรือไม่ จึงอยากให้นายภราดร ช่วยตรวจสอบพฤติกรรมต่างๆ หากนายพีระพันธุ์ มีส่วนเกี่ยวข้อง ผมไม่แน่ใจว่าจะผิด รัฐธรรมนูญ ในหมวด 8 มาตรา 164 วรรค 4 ด้วยหรือไม่ รวมถึงอาจจะต้องมีการตรวจสอบเรื่องจริยธรรมด้วยว่าเข้าขั้นร้ายแรงหรือไม่“นายอรรทิตย์ฌาณ กล่าว
ด้านนายภราดร กล่าวว่า สภาผู้แทนราษฎรเป็นศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของประชาชน จากทุกภาคส่วน วันนี้เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ได้รับผลกระทบจากโลกออนไลน์ ที่แสดงให้เห็นว่าบนโลกสังคมออนไลน์มีการบูลลี่ในทุกกลุ่มสีเสื้อ ตนจึงคิดว่ามีความจำเป็นที่สภาฯ จะต้องมาศึกษาและหาแนวทางว่าจะดำเนินการอย่างไรกับโลกออนไลน์ที่มีผู้คนที่จะบูลลี่ฝ่ายตรงข้าม โดยในระบอบประชาธิปไตย ตนเชื่อว่าความเห็นต่างทางการเมืองเป็นเรื่องปกติ แต่การแสดงความคิดเห็นต้องไม่กระทบต่อสิทธิและเสรีภาพของผู้อื่น โดยตนจะนำเรื่องดังกล่าวนำเข้าสู่คณะกรรมาธิการที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ไปดำเนินการต่อ.-312 -สำนักข่าวไทย