“นภินทร” ยัน พณ. เตรียมรับมือสหรัฐฯ ขึ้นภาษีนำเข้าไทยไว้แล้ว

พรรคภูมิใจไทย 6 เม.ย.-“นภินทร” ยัน ก.พาณิชย์ เตรียมมาตรการรับมือสหรัฐฯ ขึ้นภาษีนำเข้าไทยไว้แล้ว ใช้วิธีต่อรอง ส่วนรายละเอียดขอรอ คกก.ที่ นายกฯ ตั้ง เล็งหาตลาดใหม่เพิ่ม เชื่อไทยมีจุดแข็งเรื่องผลไม้ ชี้ต้องใช้ตลาดนำการผลิต

นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงการที่สหรัฐฯ ประกาศขึ้นภาษีนำเข้าไทย 37% ว่า เรื่องนี้นายกรัฐมนตรีได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาโดยตรง มีทั้งกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการคลัง ซึ่งอยู่ระหว่างการหารือในรายละเอียดว่า เราใช้วิธีการต่อรอง แต่เราจะเอาอะไรบ้างไปต่อรอง ซึ่งขอยังไม่ลงรายละเอียดเนื่องจากตนไม่ได้อยู่ในคณะกรรมการชุดนี้


นายนภินทร ยังยืนยันว่า เรื่องนี้กระทรวงพาณิชย์ได้เตรียมมาตรการรับมือไว้แล้ว เพียงแต่ว่าเราขอดูว่าภาษีที่ขึ้นมีอะไรบ้าง และเหตุผลที่เขาขึ้นภาษีเรา 37% มาจากอะไร ซึ่งอาจจะมาจากโควตานำเข้าส่วนเกินโควตาประเทศไทย 72% สิ่งเหล่านี้เราต้องมาดูว่าตัวเลข 72% เอามาจากอะไรและเอาไปต่อรองสินค้าบางอย่าง หรือสินค้าบางอย่างที่เราคุมโควตานำเข้าเราก็อาจจะเพิ่มโควตาต่างๆ แต่เรื่องนี้ขอให้เป็นเรื่องของคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นระหว่างกระทรวงการคลังและกระทรวงพาณิชย์ ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และปลัดกระทรวงพาณิชย์รวมอยู่ในคณะกรรมการ

เมื่อถามถึงการหาตลาดใหม่เพิ่มเติมนั้น นายนภินทร กล่าวว่าเรื่องตลาดใหม่ในส่วนของผลไม้ ได้เตรียมไว้หมดแล้ว ซึ่งประเทศไทยมีจุดแข็งเรื่องผลไม้ เพราะเราเป็นประเทศเมืองร้อนที่ผลิตผลไม้ที่ดีที่สุดของโลก โดยเตรียมทั้งตลาดจีนที่เราบุกเพิ่มขึ้น ตลาดอินเดีย ตลาดตุรกี เชื่อในส่วนของสินค้าเกษตรโดยเฉพาะผลไม้ประเทศไทยพร้อมที่จะผลิตเพิ่มเติมได้ ดังนั้นพืชเกษตรที่รัฐต้องลงไปอุดหนุน ช่วยเหลือสามารถนำไปปรับเปลี่ยน เป็นพืชที่ทำกำไรได้โดยที่รัฐไม่ต้องเข้าไปอุดหนุน แต่ต้องให้เวลาโดยการตลาดต้องนำการผลิต อะไรที่ต้องอุดหนุนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ต้องเข้าไปดูว่าพื้นที่ตรงนั้นสามารถปลูกอะไรได้บ้าง เลือกมา 4-5 อย่าง และถ้าหากขายไม่ได้กระทรวงพาณิชย์จะเข้าไปหนุนให้.-317.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ