จับสินค้าออนไลน์เถื่อนกว่า 2.1 หมื่นคดี

ทำเนียบ 15 ก.พ. – รัฐบาลลุยกวาดล้าง จับสินค้าออนไลน์เถื่อนกว่า 2.1 หมื่นคดี มูลค่าเสียหายทะลุพันล้าน


นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยความคืบหน้าการบูรณาการความร่วมมือแก้ไขปัญหาสินค้าที่ไม่มีคุณภาพจากต่างประเทศ ผ่านคณะอนุกรรมการส่งเสริมและยกระดับ SME ไทยและแก้ไขปัญหาสินค้าที่ไม่มีคุณภาพจากต่างประเทศ ตั้งแต่เดือน ก.ย.-ธ.ค.2567 สามารถแก้ปัญหาการนำเข้าสินค้าไร้คุณภาพในระยะสั้นเกิดผลสำเร็จเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะการนำเข้าผ่านการสั่งซื้อออนไลน์ ซึ่งทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้มงวดตรวจสอบการนำเข้าและดำเนินคดีกับผู้นำเข้าสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานได้ 21,227 คดี ความเสียหาย 1,137 ล้านบาท ซึ่งมีทั้งอาหารเสริม อาหาร ยาและเวชภัณฑ์ เครื่องมือแพทย์ เครื่องสำอาง เครื่องใช้ไฟฟ้า ปลั๊กพ่วง พาวเวอร์แบงก์ เป็นต้น

ส่วนการดำเนินงานระยะกลาง และยาว รัฐบาลได้กำชับให้ทุกหน่วยงานดำเนินการเพิ่มความเข้มงวดและความถี่ให้การตรวจสอบให้มากขึ้น ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มความเข้มข้นในการตรวจสอบสินค้าไม่มีคุณภาพ คณะทำงานปราบปรามสินค้าและธุรกิจต่างประเทศที่ฝ่าฝืนกฎหมาย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการเชิงรุกเพื่อตรวจสอบทั้งสิ้นนำเข้าไร้มาตรฐาน ที่วางขายในท้องตลาดทั่วไป และตรวจสอบธุรกิจนอมินี ที่เข้าข่ายผิดกฎหมายการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าวทั่วประเทศ เพื่อทำให้ปัญหาดังกล่าวหมดไปโดยเร็ว


“รัฐบาลตระหนักถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นสำคัญ และมุ่งมั่นสร้างมาตรฐานสินค้าให้เป็นไปตามกฎหมายสากล โดยจะเดินหน้าปราบปรามผู้ค้าฉวยโอกาสที่นำเข้าสินค้าไม่มีคุณภาพอย่างจริงจัง เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภคไทย และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้น” นางสาวศศิกานต์ กล่าว.-314-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มธ.แปรอักษรล้อการเมือง เหน็บ MOU ขึ้นภาพคู่ “อิ๊งค์-พิธา”

“ธรรมศาสตร์” แปรอักษรล้อการเมือง หลังงานบอลจบ เหน็บ MOU ขึ้นภาพคู่ “แพทองธาร-พิธา” บอกเป็นผู้นำฝ่ายบริหาร-ฝ่ายค้าน วิจารณ์นโยบายรัฐบาล “บ้านเพื่อคนไทย-คอนโดเพื่อคนจีน” แถมแซะน้ำท่วมต้องรอ “เมียคนใต้” พร้อมถาม “โทนี่” กลับมาได้ไง

จับแล้ว “พี-เป็ด” คู่หูฆ่า 2 ศพอ่างทอง

ตำรวจอ่างทองสนธิกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษภาค 1 บุกจับ “พี ดาวดึงส์-เป็ด” หลังบุกรัวยิงอดีตทหารผ่านศึกขาพิการ และแฟนเก่าน้องสาวเสียชีวิตรวม 2 ราย

รวบทันควัน โจรชิงทอง พร้อมเราเตอร์ไวไฟ

รวบทันควัน หนุ่มชิงทอง พร้อมหยิบเราเตอร์ไวไฟไปด้วย เพราะคิดว่าเป็นเซิร์ฟเวอร์กล้องวงจรปิด สารภาพจนตรอก หาเงินใช้หนี้นอกระบบ