มติ ป.ป.ช. ฟันอาญา – วินัยร้ายแรง ผอ.DN การบินไทย กับพวก

ป.ป.ช. 2 ม.ค.-มติ ป.ป.ช. ฟันอาญา – วินัยร้ายแรง ผอ.DN การบินไทย กับพวก จ่ายเงินลงจอด-นำร่องให้เอกชน ทำสูญเงิน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จี้การบินไทย เรียกค่าเสียหาย

นายสาโรจน์ พึงรำพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. เปิดเผยว่าคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดนายพฤทธิ์ บุปผาคำ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายการพาณิชย์ (DN) รักษาการกรรมการผู้จัดการฝ่ายการพาณิชย์สินค้าและไปรษณียภัณฑ์ (FZ) บริษัทการบินไทยจำกัด (มหาชน) กับพวก ทุจริตการจัดซื้อพื้นที่ระหว่างบรรทุกสินค้าบนอากาศยาน (Aircraft block space agreement) โดยวิธีพิเศษกับบริษัทเซาเทิร์นแอร์ จำกัด (Southern AirInc. (SAI)) ตามสัญญาลงวันที่ 1 ตุลาคม 2552 โดยมิชอบ และได้ยกเว้นเหตุอันควรสงสัยขึ้นไต่สวนว่าระหว่างการดำเนินการดังกล่าวตามสัญญาบริษัทการบินไทยจำกัด (มหาชน) มีการชำระค่าใช้จ่ายประเภท Non-ACMI ให้แก่บริษัทเอกชนดังกล่าวโดยไม่ชอบ


ข้อเท็จจริงจากการไต่สวนปรากฏว่าวันที่ 5 ธันวาคม 2552 นายพฤทธิ์ ได้อนุมัติเงินค่าใช้จ่ายเป็นค่าธรรมเนียมลงจอด (Landing Fee) และค่านำร่อง (Navigation Fee) ให้แก่บริษัทเซาเทิร์นแอร์ จำกัด ที่เรียกเก็บเงินดังกล่าวพร้อมกับใบแจ้งหนี้ค่าจัดซื้อพื้นที่ระหว่างบรรทุกสินค้า ประจำเดือนพฤศจิกายน 2552 ตามสัญญาลงวันที่ 1 ตุลาคม 2552 และนายพูนศักดิ์ ชุมช่วย เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายขายระหว่างสินค้าและไปรษณีย์ (FP) ได้มีหนังสือยืนยันไปยังฝ่ายบัญชีการเงินว่าบริษัทการบินไทย เป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายด้าน Non-ACMI ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ได้แก่ ค่าธรรมเนียมลง และค่าธรรมเนียมนำทาง เป็นค่าใช้จ่ายที่บริษัทเซาเทิร์นแอร์ เป็นผู้รับผิดชอบ ไม่สามารถขอรับเงินคืนจากบริษัทการบินไทยได้ ซึ่งการกระทำของทั้งสองราย เป็นเหตุให้บริษัทการบินไทยต้องชำระค่าธรรมเนียมลงจอดและค่านำร่องให้แก่บริษัทเซาเทิร์นแอร์ เป็นเงินจำนวน 19,892.31 ดอลลาร์สหรัฐ และต้องชำระเงินตามที่ฝ่ายการพาณิชย์สินค้าและไปรษณีย์เสนอมาโดยตลอดจนถึงเดือนสิงหาคม 2554 ทำให้บริษัทการบินไทย ได้รับความเสียหาย รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 10,550,653.17 ดอลลาร์สหรัฐ

คณะกรรมการ ป.ป.ช.เห็นว่าการกระทำของทั้งสองมีมูลความผิดทางอาญา ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 มาตรา 8 และมาตรา 11 และมีมูลความผิดทางวินัยอย่างร้ายแรง ให้ส่งรายงาน สำนวนการไต่สวน เอกสารหลักฐานสำหรับอิเล็กทรอนิกส์และคำวินิจฉัยไปยังอัยการสูงสุดให้ดำเนินคดีอาญาในศาลซึ่งมีเขตอำนาจพิจารณาพิพากษาคดีและส่งรายงานไปยังผู้บังคับบัญชา เพื่อดำเนินการทางวินัยตามฐานความผิดดังกล่าว ทั้งนี้แจ้งให้บริษัทการบินไทย ดำเนินการตามหน้าที่และอำนาจเพื่อให้มีการชดใช้ค่าเสียหายต่อไป.-314.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ทักษิณนอนชั้น14

บอร์ดแพทยสภาถกจริยธรรมแพทย์ เอื้อ “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

สธ. 8 พ.ค. – จับตาผลประชุมบอร์ดแพทยสภา ถกจริยธรรมแพทย์ เอื้อ “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 ด้านอุปนายกแพทยสภา ยันไม่ใช่วาระลับ เผยส่วนตัวอยากให้เรื่องชั้น 14 จบวันนี้ ขณะที่ประชุม ไม่อนุญาตให้สื่อร่วมสังเกตการณ์

เมียนวดคอสมองตาย

แพทย์แชร์เคสสามีสมองตาย-แขนขาอ่อนแรง หลังให้ภรรยานวดคอ

แพทย์แชร์เคสอุทาหรณ์ “อย่าไว้ใจให้เมียนวด” คนไข้ชายวัย 54 ปี ปวดเมื่อยต้นคอ ให้ภรรยานวด ตื่นเช้าพบแขน-ขาอ่อนแรง สมองตายบางส่วน

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้มีฝนลดลง ภาคเหนืออากาศร้อนจัด ด้านกรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%

หมายจับแก๊งไทใหญ่

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติ

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกบุกใช้มีดไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติย่านประชาสงเคราะห์ เร่งตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป