“มาริษ” ย้ำช่วย 4 ลูกเรือไทยเต็มที่-ไม่ใช้การกดดัน

โรงแรมโฟร์ซีซั่น 20 ธ.ค.- “มาริษ” ยืนยันรัฐบาลดำเนินการเต็มที่ช่วย 4 ประมง ไม่ใช้การกดดัน ย้ำใช้ความสัมพันธ์ เมียนมายืนยันปล่อย 4 ลูกเรือประมงไทยแน่นอน


นายมาริษ เสงี่ยมพงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่าในการประชุมอย่างไม่เป็นทางการระหว่างประเทศเมียนมาและประเทศเพื่อนบ้าน 6 ประเทศ ที่ประกอบด้วย สปป.ลาว จีน อินเดีย บังกลาเทศ เมียนมา และไทย ได้มีโอกาสหารือทวิภาคีกับหลายประเทศ และ 1 ในนั้น คือ พล.อ.อาวุโส ตานฉ่วย รัฐมนตรีต่างประเทศของเมียนมา ที่ได้มีการพูดและขอความร่วมมือให้ปล่อยลูกเรือประมงชาวไทย 4 คน ซึ่งก็มีขั้นตอน เข่นเดียวกันกับไทยที่มีขั้นตอน

เมื่อถามย้ำว่าทางรัฐบาลช่วยเหลือ 4 ชาวประมงอย่างเต็มที่หรือไม่ นายมาริษ กล่าวว่า เราทำเต็มที ซึ่งก็มีขั้นตอนมาก การที่จะไปกดดันไม่ใช่ทางออก ความร่วมมือระหว่างประเทศสำคัญที่สุด ในส่วนของประเทศเราก็มีขั้นตอนในการพิจารณา ไม่ใช่ว่ามาถึงจุด จุดหนึ่งเราปล่อยตัวได้ ก็มีหลายกรณีที่เราไม่สามารถปล่อยตัวได้ เพราะฉะนั้นการกดดันไม่ใช่แนวทางที่ดี ความร่วมมือเป็นสิ่งสำคัญ ท่านตานฉ่วย ก็พูดชัดเจนว่าพร้อมร่วมมือ แต่ก็ต้องยึดถือในขั้นตอนที่เขามีด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะกระบวนการยุติธรรมของเขาก็มีขั้นตอน


นายมาริษ ยังเผยว่าได้มีการหารือถึงการป้องกันน้ำท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งไทยและเมียนมาก็ร่วมมือกันอย่างดี รวมทั้งปัญหาแม่น้ำตื่นเขินและลุกล้ำ ที่จะช่วยกันผลักดันไปสู่การปฎิบัติ นอกจากนี้ยังมีเรื่องอาชญากรรมข้ามชาติ ยาเสพติด แก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ สินค้าและอุปกรณ์ผิดกฎหมาย และอาวุธสงคราม เพื่อให้ชายแดนไทย-เมียนมาเกิดความมั่งคง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ยังกล่าวถึงการหารือการประชุมอย่างไม่เป็นทางการระหว่างประเทศเมียนมาและประเทศเพื่อนบ้าน ว่า เป็นไปในเชิงบวก และทุกประเทศเห็นพ้องถึงความร่วมมือ การพูดคุยกับประเทศเพื่อนบ้าน มองเวทีนี้เป็นเวทีให้ทุกฝ่ายพูดคุยอย่างสร้างสรร .314.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

พิธีปลงพระศพ

9 ทันโลก : พิธีปลงพระศพ “พระสันตะปาปาของประชาชน”

วันนี้เป็นวันที่จารึกในประวัติศาสตร์ ที่มีการประกอบพิธีปลงพระศพสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ติดตามในรายงาน 9 ทันโลก ของฝ่ายข่าวต่างประเทศ

ไข่ไก่ขึ้นราคา

ไข่ไก่ปรับขึ้นอีกฟองละ 20 สตางค์​ มีผลวันจันทร์นี้

ไข่ไก่ปรับขึ้นอีกฟองละ 20 สตางค์​ มีผล 28 เม.ย.นี้ เหตุอากาศร้อนจัด ไก่ออกไข่​น้อยลง​ ประกอบกับก่อนหน้านี้​ไข่ราคา​ตก​ เกษตรกร​ปลดแม่ไก่ยืนกรง​ อุปทานที่ลดลงทำให้​ราคา​มีแนวโน้ม​จะปรับ​ขึ้น​อีก​ตามกลไกตลาด

รับร่างตำรวจเครื่องบินตก

ครอบครัว 6 ตร. เครื่องบินตก ทยอยรับร่างไปประกอบพิธีทางศาสนา

ครอบครัว 6 ตร. กองบินตำรวจ ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินตก เดินทางมารับร่างไปประกอบพิธีทางศาสนา ขณะที่นิติเวชเตรียมสถานที่ห้องพักรับรองชั้น 3 ให้นั่งพักคอย ห้ามสื่อมวลชนรบกวน