ศปช. สั่งรับมือฝนหนักภาคใต้อีกระลอก 12-16 ธ.ค.นี้

ทำเนียบ 9 ธ.ค.- ศปช. สั่งตรึงกำลังเจ้าหน้าที่พร้อมรับมือฝนหนักภาคใต้อีกระลอก 12 – 16 ธ.ค. นี้ พร้อมเร่งฟื้นฟู บ้าน โรงเรียน วัด มัสยิด ด้าน ปภ. เตรียมประชุมสรุปจ่ายเงินเยียวยา 9,000 บาท


น.ส.ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม (ศปช.) ได้แสดงความเป็นห่วงเรื่องฝนที่จะตกหนักอีกระลอกในพื้นที่ภาคใต้ช่วงวันที่ 12 – 16 ธ.ค. นี้ จึงได้มอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลันและดินโคลนถล่ม ซึ่งขณะนี้ภาคใต้หลายพื้นที่ระดับน้ำเริ่มลดลงแล้ว แต่ยังคงเหลือสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ 2 จังหวัด ได้แก่ จ.นครศรีธรรมราช และสงขลา

“นายภูมิธรรม เวชยชัย ในฐานะ ผอ.ศปช. ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการและเครื่องจักรกลสาธารณภัยให้อยู่ในพื้นที่ช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ประกอบด้วยกำลังพล 4,254 นาย และเครื่องมือ/ยุทโธปกรณ์ 1,339 หน่วย อาทิ อากาศยาน รถบรรทุกน้ำ เรือลำเลียง พร้อมปฏิบัติการช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง” น.ส.ศศิกานต์ กล่าว


น.ส.ศศิกานต์ กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ที่ระดับน้ำลดลงแล้ว ศอ.บต. ในฐานะศูนย์สนับสนุนจังหวัดเพื่อช่วยคลี่คลายปัญหาสาธารณภัยในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ได้นำทีมเข้าฟื้นฟูพื้นที่สาธารณประโยชน์ อาทิ สถานศึกษา วัด มัสยิด โดยร่วมกับกรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม เพื่อให้สถานที่ดังกล่าวกลับคืนสู่ปกติโดยเร็ว นอกจากนี้ยังมีการสนับสนุนกำลังพลโดยอาชีวะศึกษา และเรือนจำกลางของแต่ละจังหวัด และมี ศอ.บต. เป็นหน่วยงานสนับสนุนอุปกรณ์และอำนวยความสะดวก

น.ส.ศศิกานต์ กล่าวว่า การจ่ายเงินเยียวยาผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้นั้น ผอ.ศปช. ได้มอบหมายกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เร่งประสานจังหวัด อปท. สำรวจและจัดทำบัญชีความเสียหายเพื่อดำเนินการให้ความช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลังฯ และระเบียบอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างเร่งด่วน

“ในวันนี้ ปภ. จะจัดประชุมชี้แจงแนวทางการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในช่วงฤดูฝน ปี 2567 ในพื้นที่ 16 จังหวัด ที่ได้ประกาศเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัย พื้นที่ประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน ผ่านระบบออนไลน์ เพื่อทำความเข้าใจแก่หน่วยงานและผู้ปฏิบัติงานให้ดำเนินการตามขั้นตอนได้อย่างถูกต้อง และนำเงินเยียวยา 9,000 บาท ส่งถึงมือประชาชนผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ได้เร็วที่สุด” น.ส.ศศิกานต์ กล่าว .314.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ

ฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67 เชื่อเป็นเกมการเมือง หวังเกิดวิกฤต รธน. เพื่อรื้อใหม่ทั้งฉบับ ขู่ใช้ช่องทางกฎหมายกลับ หากทำเสียหาย-บั่นทอนความเชื่อมั่น เพื่อปกป้องศักดิ์ศรี จวก “ทวี” กล่าวหาอั้งยี่ ซ่องโจรทำวุฒิเสื่อมเสีย พร้อมเปิดเวทีซักฟอก

ไทยเข้าฤดูร้อน

กรมอุตุฯ ประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนของไทย 28 ก.พ.68

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 23-25 กุมภาพันธ์นี้ ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ภาคใต้ฝนตกหนัก ส่วนอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร พร้อมประกาศประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ 28 ก.พ.68 จนถึงกลางเดือน พ.ค.

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์ภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนกลับประเทศ

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์แสดงผลภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศ 200 คน ปรับแผนจีนส่งเครื่องบินรับอีก 400 คน สองวันติด “ภูมิธรรม” เผยพร้อมเสนอนายกฯ เซ็นตั้ง ศปช.ส่วนหน้า ทำงานให้ชัดเจน มีกฎหมายรองรับผู้ปฏิบัติ ย้ำไทยไม่ตั้งศูนย์อพยพรองรับเหยื่อที่เหลือ แต่ประสานให้ต้นทางรับกลับทันที