ประเทศไทย พร้อมแสดงวิสัยทัศน์ในเวทีเอเปค

เปรู 14 พ.ย.-ประเทศไทย พร้อมแสดงวิสัยทัศน์ในเวทีเอเปค โดยเฉพาะความโดดเด่นด้านการพัฒนาแบบยั่งยืน ซึ่งประเทศสมาชิกต่างจับตา

นายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เผยว่า ในวันนี้ (13 พฤศจิกายน 67 ) นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และคณะ ได้ออกเดินทางจากท่าอากาศยานลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา มายังกรุงลิมา สาธารณรัฐเปรู เพื่อเตรียมเข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเซียแปซิฟิก หรือ เอเปค ครั้งที่ 31 เและร่วมการประชุมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งการประชุม เอเปควันนี้ มี 2 วาระสำคัญ คือ การประชุมระดับผู้นำเศรษฐกิจเอเปก และการประชุมแบบไม่เป็นทางการ ซึ่งถือเป็นโอกาส สำคัญที่นายกรัฐมนตรีไทยจะได้แสดงวิสัยทัศน์ ในระดับสูงมาก ต่อที่ประชุม โดยมี 4 ประเด็นสำคัญ ได้แก่


1.การพัฒนาการจัดตั้งเขตการค้าเสรีเอเชียแปซิฟิก หรือ FTAAP
2.การครอบคลุมความเท่าเทียม เช่น ประกันสุขภาพถ้วนหน้า
3.การผลักดันเศรษฐกิจดิจิทัล อีคอมเมิร์ซ และปัญญาประดิษฐ์
4.ความโดดเด่นของประเทศไทย ด้านการพัฒนาแบบยั่งยืน หรือเศรษฐกิจแบบยั่งยืน ซึ่งประเทศไทย ต้องการผลักดันแนวทางดังกล่าวต่อไป ซึ่งประเด็นนี้ ผู้นำจากหลายประเทศ ต่างเฝ้าติดตาม การแสดงวิสัยทัศน์จากประเทศไทย

เวทีเอเปค APEC ถือเป็นเวทีที่มีความสำคัญต่อประเทศสมาชิก เนื่องจากเป็นเวทีของความร่วมมือกัน ในกลุ่มประเทศเขตเศรษฐกิจ 21 เขต ได้แก่ ออสเตรเลีย, บรูไนดารุสซาลาม, แคนาดา, ชิลี, สาธารณรัฐประชาชนจีน, ฮ่องกง, จีน, อินโดนีเซีย, ญี่ปุ่น, สาธารณรัฐเกาหลี, มาเลเซีย, เม็กซิโก, นิวซีแลนด์, ปาปัวนิวกินี, เปรู, ฟิลิปปินส์ , สหพันธรัฐรัสเซีย, สิงคโปร์ จีนไทเป ไทย สหรัฐอเมริกา และเวียดนาม โดยประเทศสมาชิกได้จัดการประชุมร่วมกันปีละ 1 ครั้ง ทั้งนี้ความร่วมมือของประเทศสมาชิก ที่ดำเนินงาน ในรูปแบบเวทีเศรษฐกิจ และการค้าแบบพหุภาคี ประเมินการเติบโตทางเศรษฐกิจ หรือ GDP ได้ถึง 62% ของโลก มีมูลค่าทางการตลาดสูงแตะ 48 %ของโลก และหากการเจรจา ผลักดัน FTAAP ประสบความสำเร็จ จะก่อให้เกิดภาพเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดในโลก.-312.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง