สภาฯ เตรียมย้ำมติใช้เสียงข้างมากชั้นเดียวประชามติแก้ รธน.

รัฐสภา 7 ต.ค.-“ชูศักดิ์” เผยสภาฯ เตรียมย้ำมติใช้เสียงข้างมากชั้นเดียวประชามติแก้ รธน. – แจกโจทย์ กมธ.ร่วมคิดสูตรเกณฑ์ออกเสียงใหม่หาทางออกยื้อ 180 วัน

นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล กล่าวถึงความคืบหน้าร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ หลังที่ประชุมวุฒิสภา มีมติให้แก้ไขเกณฑ์การออกเสียงประชามติที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้ใช้หลักการเสียงข้างมาก 2 ชั้นว่า ขณะนี้ ร่างกฎหมายดังกล่าว ได้ส่งกลับมายังสภาผู้แทนราษฎรแล้ว และจะมีการพิจารณาในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในสัปดาห์นี้ เพื่อยืนยันมติเดิมตามที่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีมติไปก่อนหน้านี้ คือ การใช้หลักการเสียงข้างมากชั้นเดียว หรือ Simple Majority ซึ่งจะต้องนำไปสู่การตั้งกรรมาธิการร่วมกัน 2 สภา โดยมีตัวแทน สส.จำนวน 10 คน และ สว. 10 คนมาพิจารณาเพื่อหาข้อยุติร่วมกันอีกครั้ง


ส่วนผลการศึกษาเพื่อหาแนวทางการจัดทำประชามติให้เหลือเพียง 2 ครั้ง เพื่อชดเชยระยะเวลาในการพิจารณาในชั้นกรรมาธิการร่วมนั้น นายชูศักดิ์ ระบุว่า ยังไม่มีข้อสรุป เพราะยังอยู่ระหว่างการหารือ และยังไม่มีข้อสรุปของพรรคร่วมรัฐบาล พร้อมยอมรับว่า หาก 2 สภาไม่สามารถตกลงร่างกฎหมายกันได้ ก็จะต้องพักร่างกฎหมายไว้ 180 วัน หรือประมาณ 6 เดือน ดังนั้น นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติ สภาผู้แทนราษฎร ได้เสนอให้หาแนวทางอื่น หรือสูตรการออกเสียงประชามติใหม่ เพื่อให้ สส.และ สว.เห็นพ้องต้องกัน เพื่อให้สามารถตกลงกันได้ และไม่ต้องรอถึง 180 วัน จึงแล้วแต่กรรมาธิการร่วมว่า จะสามารถหาทางออกได้หรือไม่ หากตกลงกันได้ การออกเสียงประชามติ พร้อมการจัดการเลือกตั้ง อบจ.ในช่วงเดือนมกราคม หรือกุมภาพันธ์ 2568 .-319.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน

กทม.พาสื่อดูซากตึก สตง. คาดอีก 2-3 วัน ภารกิจเสร็จสิ้น

กทม.พาสื่อลงพื้นที่ดูซากตึก สตง. ขณะนี้เคลียร์ถึงชั้นใต้ดินซึ่งเป็นจุดสุดท้าย คาดภารกิจการค้นหาผู้สูญหายและรื้อซากจะเสร็จสิ้นในอีก 2-3 วัน

เงินดิจิทัลเฟส3

นายกฯ บอกรอก่อนเงินดิจิทัลเฟส3 ยังไม่เคาะกำหนดเดิมหรือไม่

นายกฯ บอก เงินดิจิทัลฯ เฟส3 รอก่อน ยังไม่เคาะจ่ายตามกำหนดเดิมหรือไม่ ชี้เจอปัจจัยไม่คาดฝัน-ภาษีทรัมป์ ต้องฟังความเห็นครบทุกหน่วยงาน แจง เจรจาแบบดีลลับสหรัฐ พร้อมเปิดในเวลาที่เหมาะและเกิดประโยชน์สูงสุดกับไทย ย้ำทันกรอบ 90 วัน

คลั่งยิงสนั่นแม่สอด

สยบหนุ่มคลั่ง ยิงสนั่นกลางเมืองแม่สอด

ระทึก! ชายคลั่งสาดกระสุนกลางเมืองแม่สอด ชาวบ้านแตกตื่นหนีตาย สุดท้ายเปิดฉากยิงปะทะ เจอตำรวจยิงสวนโดนขา 2 นัด สิ้นฤทธิ์