“อนุทิน” ร่วมประเพณีบุญหลวง แต่งผีตาโขนหนุนท่องเที่ยว

อ.ด่านซ้าย จ.เลย 8 ก.ค.- “อนุทิน” สวมชุด “ผีตาโขน” ร่วมงานประเพณีบุญหลวง จ.เลย มุ่งยกระดับการท่องเที่ยวในพื้นที่ ขอบคุณทุกฝ่าย ช่วยรักษาวัฒนธรรมไทย


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย โฆษกกระทรวงมหาดไทย, นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ อธิบดีกรมการปกครอง ได้เดินทางมาร่วมพิธีเปิดงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ประจำปี 2567 โดยมีส่วนราชการ และประชาชนให้การต้อนรับ ทั้งนี้ นายอนุทิน ได้แต่งชุดผีตาโขน และร่วมในขบวนแห่อย่างสนุกสนาน มีประชาชน ทักทาย และขอถ่ายรูป เป็นจำนวนมาก

นายอนุทิน ได้กล่าวเปิดงาน ระบุว่า ยินดีอย่างยิ่งที่มีส่วนร่วมในกิจกรรม ที่ยิ่งใหญ่นี้ ซึ่งจะเป็นประเพณี ที่ช่วยผลักดันการท่องเที่ยวในพื้นที่ ให้มีชื่อเสียงกระจายออกไป ดึงดูดเม็ดเงินเข้ามาอย่างมหาศาล เป็นการคงไว้ซึ่งของเดินที่ทรงคุณค่า ตามแนวทางการสืบสาน รักษา ต่อยอด ตามแนวพระราชปณิธาน ขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 และนอกจากขบวนที่งดงามตระการตา ซึ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน เป็นประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นอันดีงาม ยังมีขบวนเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ 10 เป็นการแสดงออก ถึงการรักชาติ ศาสนา เป็นการแสดงซึ่งความจงรักภักดี ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ของพี่น้องชาว จังหวัดเลย และพี่น้องประชาชน ทุกท่าน เรา ทุกคนต้องรู้รักสามัคคี เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ขอแสดงความชื่นชม คณะผู้จัดงาน ทั้งภาครัฐ และเอกชน ที่ช่วยทำให้งานนี้ สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ขอบคุณ ทุกท่านที่มาร่วมงานนี้ เพื่อช่วยกัน อนุรักษ์ วัฒนธรรมที่ดีงามของ จ.เลย และของประเทศไทย เป็นกำลังใจ ให้ทุกท่าน ที่ร่วมในกิจกรรม งานนี้ โบราณว่าไว้ ถ้าใส่ชุดผีตาโขนแล้ว จะมีสิ่งดีๆ เกิดขึ้น ผมเต็มใจใส่ เป็นประสบการณ์ที่ดีของชีวิต ที่ได้เรียนรู้ วัฒนธรรมท้องถิ่น และยินดีมากๆ ที่ได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรมในครั้งนี้


สำหรับ งานประเพณีบุญหลวง และการละเล่นผีตาโขน เป็นงานประเพณีประจำปีของชาวอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ซึ่งจะจัดขึ้นหลังวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ของทุกปี ในช่วงปลายเดือนมิถุนายนถึงต้นเดือนกรกฎาคม ที่ถนนหลายๆ สายของอำเภอด่านซ้าย หรือที่อื่นๆ ในจังหวัดเลย โดยเป็นงานที่มีบรรยากาศของความสนุกสนานรื่นเริง และมีชื่อเสียงอย่างมากในประเทศไทย โดยในปีนี้จัดกิจกรรมระหว่างวันที่ 7-9 กรกฎาคม

การละเล่นผีตาโขน เป็นงานประเพณีที่มีมาอย่างยาวนาน ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ได้ปฏิบัติและสืบทอดต่อกันมาจากบรรพบุรุษ จึงทำให้งานประเพณีผีตาโขน เป็นประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ประจำจังหวัดเลย โดยเป็นการนำโดยนำงานบุญหลวง หรือ บุญผะเหวด งานบุญบั้งไฟ งานบุญซำฮะ (สะเดาะเคราะห์บ้านเมือง) และการละเล่นผีตาโขนมารวมเป็นงานเดียวกัน เพื่อเป็นการบูชาอารักษ์หลักเมือง และพิธีการบวงสรวงดวงวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์ .-317-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง

สาวสั่งทิชชูเปียก เจอ “ยาบ้า” ซุกในลำโพง 40,000 เม็ด

สาวสุดงง สั่งทิชชูเปียกในแอปดัง เอะใจกล่องหนักแปลกๆ เปิดออกมาแทบช็อกเจอ “ยาบ้า” และ “ไอซ์” โร่แจ้งผู้ใหญ่บ้าน-ตำรวจ มาตรวจสอบ