“ภูมิธรรม” ชี้รับคำร้อง แค่ขอดูรายละเอียด

ทำเนียบรัฐบาล 23 พ.ค.-“ภูมิธรรม” ไม่กังวล ชี้ศาล รธน.รับคำร้อง 40 สว.หมายถึงขอดูรายละเอียด เตรียมตั้งทีมกม.ศึกษา ยันนายกฯ ทำทุกอย่างตามกระบวนการ ยังไม่โทรคุย เพราะไม่รู้สึกเป็นปัญหา


นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับเรื่องที่ 40 สว.ยื่นถอดถอนนายกรัฐมนตรีกรณีตั้งนายพิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรีที่อาจเข้าข่ายขาดคุณสมบัติว่า ไม่มีอะไรน่ากังวล เพราะทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ เราทำหน้าที่ของเราอย่างเต็มที่ นายกรัฐมนตรีพิจารณาเรื่องต่าง ๆ ตามกรอบหน้าที่ โดยมีหน่วยงานต่าง ๆ ช่วยดู

“เมื่อมีความข้องใจ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติที่ไปยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ และศาลรัฐธรรมนูญก็มีจุดที่พิจารณาวินิจฉัย ดังนั้นไม่มีอะไรน่ากังวลใจ  แหม.. นึกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีมติสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ต่างกันเพียง 1 เสียง ฟุตบอลแข่งกันยิงเข้าลูกเดียวก็ชนะแล้ว มันไม่ได้มีความหมายอะไร และเพียงแต่แค่รับ รับแล้วก็ยังไม่ได้มีปัญหาน่ากังวล เพราะการลงมติว่ารับไปพิจารณา เพียงว่าขอไปดูในรายละเอียด ไม่ได้หมายความว่าโอ้โห รับแล้วแปลว่ามีปัญหาแน่ ผิดแน่ ไม่ใช่ คนละเรื่องกัน” นายภูมิธรรม กล่าว


ส่วนการเตรียมสำหรับชี้แจงและต่อสู้คดี นายภูมิธรรม กล่าวว่า หลังจากนี้คงต้องคุยกันในรายละเอียด เมื่อศาลรัฐธรรมนูญรับเรื่องไปแล้วคงต้องเอาคำร้องมาดู และนายกรัฐมนตรีคงต้องจัดทีมที่มีความรู้ด้านกฎหมายมาดู ซึ่งเป็นเรื่องข้อกฎหมายเท่านั้น ไม่ใช่เรื่องสถานการณ์ ก็ว่ากันไปตามกฎหมาย มีเหตุผลอะไร ก็ว่ากัน อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้คุยกับนายกรัฐมนตรี

ส่วนมีแผนสำรองหรือไม่ เพราะนักวิชาการระบุว่าความผิดสำเร็จแล้ว นายภูมิธรรม กล่าวว่า ถ้าทำงานบริหารประเทศ จะรู้ว่าเรื่องเหล่านี้ธรรมดามาก ดูกรณีเรื่องข้าวเป็นตัวอย่าง พูดจนเสียหายไปทั้งประเทศ ในที่สุดความจริงออกมาก็จบและจบแบบเงียบไปเฉย ๆ ซึ่งเหมือนกัน อย่าได้กังวล ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ ต้องดูตามข้อกฎหมาย เพราะกฎหมายเป็นเรื่องการตีความ ซึ่งยังไม่เห็นคำร้อง จึงยังพูดไม่ได้ หากเห็นแล้วเป็นข้อที่แตกต่างก็เตรียมอธิบาย แต่หากไม่มีอะไร ก็ไม่ต้องเตรียม

“ผมยังไม่อยากมองว่าเป็นเรื่องการเมือง ตอนนี้เป็นเรื่องข้อกฎหมาย มองว่าการที่สว.เข้าชื่อ 20-30 คนเป็นเรื่องธรรมดา เมื่อมีคนไม่สบายใจ เราก็ชี้แจง ยังไม่รู้สึกว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงนายกรัฐมนตรี ไม่อยากคิดอะไรร้าย” นายภูมิธรรม กล่าว.-312.-สำนักข่าวไทย          


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มธ.แปรอักษรล้อการเมือง เหน็บ MOU ขึ้นภาพคู่ “อิ๊งค์-พิธา”

“ธรรมศาสตร์” แปรอักษรล้อการเมือง หลังงานบอลจบ เหน็บ MOU ขึ้นภาพคู่ “แพทองธาร-พิธา” บอกเป็นผู้นำฝ่ายบริหาร-ฝ่ายค้าน วิจารณ์นโยบายรัฐบาล “บ้านเพื่อคนไทย-คอนโดเพื่อคนจีน” แถมแซะน้ำท่วมต้องรอ “เมียคนใต้” พร้อมถาม “โทนี่” กลับมาได้ไง

จับแล้ว “พี-เป็ด” คู่หูฆ่า 2 ศพอ่างทอง

ตำรวจอ่างทองสนธิกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษภาค 1 บุกจับ “พี ดาวดึงส์-เป็ด” หลังบุกรัวยิงอดีตทหารผ่านศึกขาพิการ และแฟนเก่าน้องสาวเสียชีวิตรวม 2 ราย

รวบทันควัน โจรชิงทอง พร้อมเราเตอร์ไวไฟ

รวบทันควัน หนุ่มชิงทอง พร้อมหยิบเราเตอร์ไวไฟไปด้วย เพราะคิดว่าเป็นเซิร์ฟเวอร์กล้องวงจรปิด สารภาพจนตรอก หาเงินใช้หนี้นอกระบบ