fbpx

เชื่อผลนายกฯ เดินสาย ตปท.เกินคุ้ม

ทำเนียบรัฐบาล 12 มี.ค.-“สมศักดิ์” ชี้ค่าใช้จ่ายนายกฯ เดินสายต่างประเทศคุ้มกับผลที่จะเกิดขึ้น มองเป็นมิติใหม่ดึงดูดนักลงทุน ระบุ “สว.เสรี” บอกนายกฯ ขอให้อยู่ถึง 25 มี.ค. แค่วาทกรรม


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะรักษาการนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับกระแสวิพากษ์วิจารณ์การเดินทางไปต่างประเทศของนายกรัฐมนตรี เป็นการใช้งบประมาณจำนวนมาก ว่า งบประมาณปีนี้ล่าช้า ช่วงกลางเดือนเมษายนจึงจะได้ใช้งบในปีนี้ แล้วจะมาวิพากษ์วิจารณ์ว่าใช้งบประมาณมากได้อย่างไร การเดินทางไปต่างประเทศเป็นมิติใหม่ของนายกรัฐมนตรีที่ไปเปิดงาน เปิดประเด็นให้เห็นแนวคิดการปรับเปลี่ยน ให้เกิดการรับรู้ การสร้างงานต่าง ๆ นำการลงทุนเข้ามาในประเทศไทย

“ผมมองว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก เช่นเดียวกับการทำงานของรัฐมนตรี ถ้านั่งอยู่กับที่อย่างเดียว ไม่นำอะไรใหม่ ๆ เข้ามา ประเทศก็จะอยู่กับที่ เพราะไม่สามารถขยายเม็ดเงินลงทุนได้ ถ้านายกฯ ไม่เปิดแนวให้มาก แล้วจะนำเงินเข้าประเทศเพื่อพัฒนาประเทศอย่างไร ถ้าทำงานครบ 4 ปี จะมีข้อมูลมากมาย ส่วนค่าใช้จ่ายที่เสียไปเป็นเรื่องเล็กมาก ถ้าเทียบกับผลที่จะได้รับ” นายสมศักดิ์ กล่าว


ส่วนเรื่องผ้าขาวม้าที่นายกรัฐมนตรีนำมาพันคอ นายสมศักดิ์ กล่าวว่านายกรัฐมนตรีไปต่างจังหวัดประชาชนในพื้นที่ก็มีของฝาก แสดงว่านายกรัฐมนตรีนึกถึงพี่น้องประชาชน ถึงตัวจะไปทำงานในต่างประเทศ แต่ใจอยู่กับชาวบ้าน ถือเป็นจุดแข็งอย่างหนึ่ง และจะได้มีเรื่องกลับมาพูดกับประชาชนว่าไปก็ไม่ลืม เพราะมีผ้าขาวม้าติดตัวไป

ส่วนที่นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา(สว.) ระบุความพร้อมในการอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 153 และภาวนาให้นายกรัฐมนตรีอยู่ถึงวันที่ 25 มี.ค. นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ถ้ามองแค่วันที่ 25 มี.ค.นี้ก็ผ่านชนะแล้ว เป็นเรื่องของวาทกรรมที่พูดเพื่อให้ดูน่าสนใจ เราอย่าไปถือสา เพราะการนำเสนอพูดคุย ต้องทำให้เป็นสิ่งที่น่าสนใจของการอภิปรายที่ไม่ลงมติของสว. อย่าไปเน้น เพราะมันเป็นไปไม่ได้ ซึ่งวันที่ 25 มี.ค.จะถึงอยู่แล้ว อีกไม่กี่วัน และท่านก็ไม่ใช่หมอดูด้วย

สำหรับกระแสวิจารณ์ว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะใช้โมเดลเดียวกับนายทักษิณ ชินวัตรกลับประเทศ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ยังอีกไกล แนวทางการนิรโทษกรรมเพิ่งเริ่ม เพราะคุยกันไปเมื่อครั้งที่แล้ว การกลับมาก็มีกติกา รูปแบบ ทั้งแนวทางการขอพระราชทานอภัยโทษ ดังนั้น ยังอีกไกลเกินกว่าจะพูด ขออย่าเอาเรื่องนี้มาพูด ถ้าลงรายละเอียดแล้ว ไม่ใช่แน่นอน


ส่วนการเดินทางไปที่จังหวัดเชียงใหม่ของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร และนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะสร้างความสับสนให้ประชาชนว่ามีผู้นำ 3 คนหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า นายเศรษฐามีเครื่องมือการทำงานในฐานะนายกรัฐมนตรี มีกฎหมายรองรับ การพบกันที่ไหนไม่ใช่ประเด็น เพราะนายเศรษฐาจะพบนายทักษิณเมื่อใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องที่เชียงใหม่ และไม่ผิดกฎหมายอะไรหากจะพบกัน ก็ไม่มีปัญหา แต่จากที่ดู ไม่มีกำหนดการจะพบกัน.-314.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายถูกยิงในซิดนีย์หลังมีรายงานเหตุแทงกันในห้างฯ

ตำรวจของนครซิดนีย์ ของออสเตรเลียรายงานว่า ชายคนหนึ่งถูกยิงที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในนครซิดนีย์ในวันนี้หลังมีรายงานข่าวว่า มีผู้ถูกแทงหลายคนในห้างสรรพสินค้าดังกล่าว

ลำปาง เสาไฟฟ้าแรงสูงล้มกว่า 20 ต้น ทับรถ 7 คัน

พายุฝนถล่มลำปาง เสาไฟฟ้าแรงสูงล้มกว่า 20 ต้น ทับรถ 7 คัน รถยังไม่สามารถออกได้ เจ้าหน้าที่ระดมกำลังเร่งเคลียร์เพื่อสะดวกในการจารจรช่วงสงกรานต์ คาดใช้เวลา 5 วัน พร้อมตั้งศูนย์บัญชาการแก้ปัญหาที่ไทวัสดุแล้ว

แม่ร้องลูกชายโดนกลุ่มโจ๋หัวร้อนรุมทำร้ายกะโหลกศีรษะร้าว

แม่ร้องสื่อลูกชายถูกกลุ่มวัยรุ่นหัวร้อนยกพวกนับสิบรุมทำร้ายจนสลบคาที่ วอนตำรวจเร่งจับตัวกลุ่มวัยรุ่นมาดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

สอท.ลุยจับ-อายัดทรัพย์ อาชญากรข้ามชาติ เงินหมุนเวียน 3 หมื่นล้าน

ตำรวจไซเบอร์ ลุยจับอาชญากรข้ามชาติ หลอกลงทุน แก๊งคอลเซ็นเตอร์ พนันออนไลน์ เงินหมุนเวียนสูงถึง 30,000 ล้านบาท/ปี อายัดทรัพย์ได้กว่า 250 ล้าน

ออกหมายจับ “จักร เขาบายศรี” มือยิงงานวันไหลบ่อนไก่

ออกหมายจับ “จักร เขาบายศรี” มือยิงคู่อริวันไหลบ่อนไก่ คนเข้าห้ามเสียชีวิต 1 ราย ชาวบ้านถูกลูกหลงบาดเจ็บอีก 3 ตำรวจเร่งไล่ล่า ลั่นต้องจับให้ได้ แนะให้รีบมอบตัว ถ้าต่อสู้ถูกยิงสวนแน่

ถนนมิตรภาพยังหนาแน่น เดินทางเข้ากรุงต่อเนื่อง

แม้ว่าวันนี้จะเปิดทำงานกันบ้างแล้ว แต่ประชาชนยังทยอยเดินทางกลับเข้า กทม. อย่างต่อเนื่อง รถติดสะสมหลายจุด ตร.ทางหลวง เปิดช่องทางพิเศษ เร่งระบายรถ

“เศรษฐา” ต้อนรับนายกฯ นิวซีแลนด์ เยือนไทยในรอบ 11 ปี

“เศรษฐา” เปิดทำเนียบรัฐบาลให้การต้อนรับนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของรัฐบาล โดยผู้นำทั้งสองประเทศได้เดินตรวจแถวกองทหารเกียรติยศร่วมกัน บริเวณสนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้า