หนุนพูดคุยสันติภาพ คลี่คลายความขัดแย้งและรุนแรง

รัฐสภา 29 ก.พ.-กมธ.วิสามัญแก้ปัญหาความขัดแย้งชายแดนใต้  สนับสนุนพูดคุยสันติภาพ เชื่อเป็นกลไกสร้างสันติภาพ คลี่คลายความขัดแย้งและรุนแรง


นายจาตุรนต์  ฉายแสง ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณาศึกษาเสนอแนวทางการส่งเสริมกระบวนการสหภูมิภาค เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้  แถลงผลการประชุมวานนี้ (28 ก.พ.) ที่ได้เชิญหัวหน้าคณะพูดคุย และคณะพูดคุยสันติสุข มาชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการ  ในเรื่องการทำงานที่ผ่านมา โดยวิเคราะห์ว่าเมื่อตั้งรัฐบาลนี้ขึ้นและได้มีการพูดคุย  โดยได้ชี้แจงความคืบหน้าในสิ่งที่จะดำเนินการต่อไป 

ส่วนคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ เห็นว่าคณะพูดคุยมีการรับฟังความคิดเห็นที่แตกต่างอย่างหลากหลาย   และข้อวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ   ซึ่งเป็นสิ่งที่พึงกระทำได้   และเป็นเรื่องปกติในสังคมประชาธิปไตย  หากพิจารณากระบวนการสันติภาพในพื้นที่ความขัดแย้งอื่นๆ ทั่วโลก  จะเห็นได้ว่าการเจรจาสันติภาพเป็นกลไกสำคัญของกระบวนการสร้างสันติภาพ และเป็นพื้นที่แสวงหาฉันทามติร่วม  เพื่อนำไปสู่สันติภาพ 


โดยคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ  เชื่อว่าทุกฝ่ายมีเจตนาดีในการสร้างสันติภาพที่ยั่งยืนในจังหวัดชายแดนและ ขอสนับสนุนการพูดคุยสันติภาพอย่างเป็นทางการที่ดำเนินการอยู่  เพราะเป็นกลไกหนึ่งที่สำคัญในการสร้างสันติภาพ  นำมาสู่การคลี่คลายปัญหาความขัดแย้งและรุนแรง  การสร้างสันติภาพที่ยั่งยืนนั้น  ไม่สามารถจะบรรลุความมุ่งหมายนี้ด้วยการยุติความรุนแรงในทางกายภาพเท่านั้น   แต่จำเป็นต้องจัดการที่รากเหง้าของปัญหาในลักษณะองค์รวม  เช่น  การไม่เข้าใจความหลากหลายของอัตลักษณ์   และวัฒนธรรมของคนในพื้นที่  ความเหลื่อมล้ำและความไม่เป็นธรรมในสังคม  การขาดการมีส่วนร่วมในการปกครองของประชาชน   การจัดการทรัพยากร และมีส่วนในการจัดระบบการศึกษา

ที่เหมาะสมกับวิถีชีวิตของตนเอง   เรื่องเหล่านี้มีความสำคัญต่อการสร้างความสงบสุข และสันติภาพที่ยั่งยืนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้   ซึ่งสันติภาพที่ยั่งยืนนี้  เป็นปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญต่อการพัฒนาทางเศรษฐกิจ ในพื้นที่จังหวัดใช้แดนภาคใต้  รวมถึงการพัฒนาสังคม เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวด้วย

นายจาตุรนต์ ยังกล่าวว่า จากที่ได้พิจารณาศึกษา  รับฟังความเห็นฝ่ายต่างๆ   รวมทั้งการทำงานของคณะพูดคุย คณะกรรมาธิการวิสามัญฯ  มีความคิดเห็นว่า ควรมีเจตจำนงทางการเมืองที่แน่วแน่ และควรระดมสรรพกำลัง   เพื่อสร้างกลไกมาสนับสนุนกระบวนการสร้างสันติภาพในจังหวัดชายแดนภาคใต้  บนพื้นฐานรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เพื่อให้บรรลุเจตนารมย์ การสร้างสันติภาพอย่างยั่งยืน ท้ายที่สุดแล้วจะเป็นประโยชน์ร่วมกันของคนทั้งประเทศ.-314.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

ผลตรวจเหล็ก สตง.รอบ 2 พบเหล็กเส้นข้ออ้อย 20 มม. “ซิน เคอ หยวน” ตกมาตรฐาน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก สตง.ถล่ม ชุดเก็บตัวอย่างเมื่อ 11 เม.ย.68 พบเหล็กเส้นข้ออ้อย 20 มม. ของ “ซิน เคอ หยวน” ตกค่ามวลต่อเมตรเหมือนเดิม ก.อุตสาหกรรม ส่งผลตรวจให้ DSI ประกอบสำนวนคดีตึก สตง.ถล่ม

นายกฯ แพทองธาร – นายกฯ ฮุน มาแนด ร่วมเปิดตราสัญลักษณ์ครบรอบ 75 ปี

นายกฯ แพทองธาร – นายกฯ ฮุน มาแนด ร่วมเปิดตราสัญลักษณ์ครบรอบ 75 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-กัมพูชา พร้อมลงนามเอกสารสำคัญ 7 ฉบับ ขับเคลื่อนความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ยกระดับความร่วมมือด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ และการพัฒนา ยืนยันผลประโยชน์เพื่อประชาชนของทั้งสองประเทศ ขอบคุณร่วมปราบแก๊งหลอกลวงออนไลน์-ฝุ่น PM 2.5

รู้กลุ่มผู้ก่อเหตุยิงรถ ตร. ทำสามเณรมรณภาพ เร่งกระจายกำลังไล่ล่า

กระจายกำลังเร่งไล่ล่ากลุ่ม BRN ต้องสงสัยร่วมยิงถล่มรถตำรวจ ทำเณรมรณภาพ 1 รูป คาดยังหนีอยู่ในพื้นที่ จ.สงขลา รอยต่อ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

เร่งหาสาเหตุเพลิงไหม้โรงแรมดาราเทวี เผาวอดอาคารไม้ 7 หลัง

เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจความเสียหายและหาสาเหตุเพลิงไหม้โรงแรมดาราเทวี โรงแรมชื่อดังของ จ.เชียงใหม่ เผาวอดอาคารไม้ 7 หลัง ด้านผู้ดูแลพื้นที่โรงแรมดาราเทวี เผยจุดที่เพลิงไหม้เป็นกลุ่มเรือนไม้ที่เคยใช้เป็นพื้นที่สปาของโรงแรม ซึ่งไม่ได้เปิดใช้งานมาหลายปีแล้ว