ชวนเที่ยวงานสมโภช 338 ปี วัดมหาธาตุ

กทม. 27 ธ.ค.- “พวงเพ็ชร-เสริมศักดิ์” ชวนเที่ยวงานสมโภช 338 ปี วัดมหาธาตุ เปิดให้เข้าชมครั้งแรก จัดใหญ่ข้ามปี 7 วัน 7 คืน


วันนี้ (27 ธันวาคม 2566) เวลา 17.30 น. นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้รับมอบหมายจากนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานในพิธีเปิดงานสมโภชพระอาราม 338 ปี วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษดิ์ ราชวรวิหาร ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 ธันวาคม 2566 – 2 มกราคม 2567 โดยมีนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมด้วย

เมื่อเดินทางถึง รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เข้าสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท และเข้ากราบนมัสการพระธรรมวชิรมุนี กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร และพระราชวชิราธิบดี เจ้าคณะเขตพระนคร และได้กล่าวเปิดงานสมโภช 338 ปี วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฏิ์ ราชวรมหาวิหาร อย่างเป็นทางการ จากนั้นคณะได้เยี่ยมชม นิทรรศการพิเศษเครื่องโต๊ะ ผ้าห่อคัมภีร์ และพระแสงราวเทียน ซึ่งถือว่าเป็นสถาปัตยกรรมและสมบัติล้ำค่ามาแต่โบราณที่หาชมได้ยาก


งานสมโภช 338 ปี วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฏิ์ ราชวรมหาวิหาร จัดขึ้นเพิ่อเฉลิมฉลองสมโภชพระอารามหลวง ที่ไม่เคยมีการเปิดให้ประชาชนได้เข้าชมหรือจัดงานสมโภชมาก่อน ครั้งนี้จึงถือเป็นครั้งแรกที่ทางวัดได้จัดงานสมโภชอย่างยิ่งใหญ่ ประกอบกับเป็นช่วงของการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ จึงถือเป็นมงคลแห่งชีวิต หากประชาชนได้เข้ามากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อขอพร ได้ศึกษาประวัติศาสตร์ และชมความสวยงามของวัด

นางพวงเพ็ชร กล่าวว่า ถือเป็นโอกาสอันดีที่วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฏิ์ ราชวรมหาวิหาร ได้เปิดให้ประชาชนได้เข้าชม ซึ่งนอกจากจะได้เรียนรู้หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนาแล้ว ยังได้สัมผัสถึงความสวยงามทางวัฒนธรรม ได้ชมและเลือกซื้อสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน ซึ่งถือเป็น Soft Power ที่รัฐบาลขับเคลื่อน สามารถต่อยอดสู่การสร้างรายได้ สร้างอาชีพ กระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศในอนาคต จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเด็กและเยาวชน มาชมความสวยงามของวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฏิ์ ราชวรมหาวิหาร ร่วมช้อปสินค้าต่างๆ ในบรรยากาศชิลล์ๆ ซึ่งมีมุมสวยงามให้ได้เก็บภาพความประทับใจจากภายในงานมากมาย . 111 .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ

กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น

“สมศักดิ์” กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย จับมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจำกัด-ยับยั้ง การแพร่ระบาด พร้อมเตือนรับประทานหมูดิบ เสี่ยงโรคหูดับตลอดชีวิต