“ชัยชนะ” โต้ ไม่มีกลุ่ม สส.ก่อหวอดไปรวมรัฐบาล

รร.มิราเคิลแกรนด์ 6 ส.ค.- “ชัยชนะ” โต้ ไม่มีกลุ่ม สส.ก่อหวอดไปร่วมรัฐบาล บอกทุกอย่างต้องเป็นมติพรรค ระบุ เปลี่ยนหัวหน้าพรรคไม่ได้ชี้ชัดต้องร่วมรัฐบาล ตอบไม่ชัดเอา “ทักษิณ” หรือไม่ บอกยังมาไม่ถึงอย่าเพิ่งพูดไป และยังไม่ได้ถูกเทียบเชิญจากเพื่อไทย


นายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช กล่าวถึงการประชุมใหญ่ประชาธิปัตย์ ว่า ตามกฎหมายต้องมีองค์ประชุมไม่น้อยกว่า 250 คน ซึ่งวันนี้พรรคได้เชิญองค์ประชุมมามากกว่า 300 คน เมื่อองค์ประชุมครบก็จะเข้าสู่การเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ส่วนจะล่มหรือไม่ เมื่อทุกคนบอกว่าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นสถาบันทางการเมือง ที่ยึดมั่นในระบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ก็จะต้องมาทำหน้าที่ของสมาชิกพรรค ในการเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่

ส่วนกรณีที่มีผู้ใหญ่ในพรรคให้ความเห็นว่า ควรเลื่อนไปจนกว่าการเมืองใหญ่จะนิ่ง นายชัยชนะกล่าวว่าการจะเลื่อนเลื่อนด้วยเหตุผลอะไร เพราะก่อนหน้านี้ก็มีการประชุมไปแล้ว และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 จึงไม่มีเหตุผลที่จะต้องเลื่อนการประชุมและทุกคนควรจะทำหน้าที่สมาชิกพรรคให้ดีที่สุด แต่วันนี้หาองค์ประชุมล่มจะมีการแสดงจุดยืนหรือไม่ นายชัยชนะ กล่าวว่า คงต้องรอให้เกิดขึ้นก่อน


ส่วนกรณีที่นายชวน หลีกภัย สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การร่วมรัฐบาลจะต้องเป็นมติพรรคนั้น นายชัยชนะ กล่าวว่า ยังไม่เคยมีใครบอกเลยว่าจะร่วมรัฐบาล ก่อนจะยืนยันว่าการจะตัดสินใจร่วมรัฐบาลต้องเป็นไปตามข้อบังคับ ต้องมีการประชุมร่วมกันของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและกรรมการบริหารพรรค เพื่อมีมติ ส่วนที่เป็นข่าวออกมาตอนนี้ก็เป็นข่าว ส่วนตัวมองว่ายังไม่ถึงขั้นนั้น

ส่วนหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ที่จะเลือกวันนี้ จะเป็นตัวชี้เลยหรือไม่ว่าจะร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาล นายชัยชนะ กล่าวว่า ไม่ใช่เพราะ พรรคประชาธิปัตย์ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง มีข้อบังคับ มีขั้นตอนกระบวนการอยู่แล้ว ไม่ใช่ใครคนใดคนหนึ่งมาตัดสินใจได้ หรือใครคนใดคนหนึ่งมาชี้นำ เพราะที่ผ่านมา พรรคประชาธิปัตย์ตัดสินใจอะไรก็เป็นมติพรรคอยู่แล้ว

สำหรับอุดมการณ์พรรคประชาธิปัตย์จะร่วมกับพรรคเพื่อไทยได้จริงหรือไม่ นายชัยชนะ กล่าวว่า ต้องไปดูว่าสิ่งพรรคเพื่อไทยเสนอ ขัดต่ออุดมการณ์พรรคประชาธิปัตย์หรือไม่ ถ้าไม่ขัดต่อจุดยืนพรรคที่ยึดมั่นในเรื่องของสถาบันพระมหากษัตริย์ เราต่อต้านพรรคการเมืองที่แก้ไขมาตรา 112 ไม่มีพรรคก้าวไกล รวมถึงไม่สนับสนุนรัฐบาลเสียงข้างน้อย และหาทางออกให้กับประเทศให้ได้ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมเป็นทั้งสองฝ่ายทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน


ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ที่ผ่านมาอยู่คนละขั้วกับพรรคเพื่อไทย นายชัยชนะ กล่าวว่า ยังไม่ทราบเลยว่าจะร่วมรัฐบาลหรือไม่ร่วมรัฐบาลเรื่องนี้จึงยังตอบไม่ได้ แต่หลักการและอุดมการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ 10 ข้อ ในการร่วมรัฐบาล จะขัดต่อหลักการเราหรือไม่

ทั้งนี้ พรรคประชาธิปัตย์​จะขจัดกับคำว่าไม่เอาทักษิณได้อย่างไร นายชัยชนะ กล่าวว่า ยังมาไม่ถึงและถ้ามาไม่ถึงแล้วพูดไปก็คงไม่ได้ อีกทั้งพรรคเพื่อไทยก็ยังไม่ได้มีการเทียบเชิญพรรคประชาธิปัตย์มา จะบอกว่าเราไม่เอาคนนู้นคนนี้มันไม่ใช่ เพราะหลักการประชาธิปัตย์เรารู้อยู่แล้วว่าคืออะไร

ส่วนมีความพยายาม ก่อกลุ่มขึ้นมาของพรรคประชาธิปัตย์เพื่อที่จะไปร่วมรัฐบาล นายชัยชนะ ยืนยันว่าไม่มี ตนก็เป็นสส.ที่ยังยืนอยู่ตรงนี้ ข่าวก็คือข่าว และในข้อเท็จจริง ก็ยังไม่ได้มีการพูดคุยกันในที่ประชุมพรรค แม้ในที่ประชุมส.สในวันที่ 3 สิงหาคม ก็ไม่มีการหยิบยกเรื่องนี้มาพูดคุย เพราะวาระ ในการโหวตนายกรัฐมนตรีต้องรอศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาก่อนในวันที่ 16 สิงหาคม หลังจากนั้นพรรคประชาธิปัตย์ จึงจะได้มาประชุมร่วมกันว่าเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่าการเมืองวันนี้ ทุกพรรคมีการเปลี่ยนแนวทางการทำงานเพื่อให้อยู่รอด ชัยชนะกล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงพรรค ไม่ใช่ขึ้นอยู่กับรวมรัฐบาลหรือเป็นฝ่ายค้าน แต่ต้องมาดูว่าภายในบ้านเราอะไรที่ควรปรับเปลี่ยน เช่น นโยบาย รูปแบบและวิธีการนำเสนอนโยบายและการหาเสียง ตาลลงพื้นที่และการทำงานใน Social Media สิ่งนี้คือสิ่งที่จะต้องเปลี่ยนแปลง รวมถึงพรรคประชาธิปัตย์ จะต้องเชิญคนรุ่นใหม่เข้ามาในพรรคให้เยอะขึ้น อย่างในอดีตที่เคยมี ยังเดโมแครต และนิวเด็ม คงต้องรื้อฟื้นองค์กรเหล่านี้กลับขึ้นมา .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ฮอกกี้ไทย

นายกฯ ชวนคนไทยเชียร์ทีม “ฮอกกี้ชายไทย” เจอเจ้าภาพจีน

นายกฯ ชวนคนไทยเชียร์ทีม “ฮอกกี้ชายไทย” เจอเจ้าภาพ “จีน” เย็นนี้ หลังเดินทางถึงนครฮาร์บิน ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว ครั้งที่ 9

ระเบิดปัตตานี

ลอบบึ้มริมถนนสาย 43 จ.ปัตตานี ตำรวจเจ็บ 4 นาย

ลอบบึ้มริมถนนสาย 43 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี แรงระเบิดทำให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 4 นาย ชาวบ้านเผยเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวมาปฏิบัติหน้าที่เป็นปกติทุกวัน คาดคนร้ายเฝ้าสังเกตพฤติกรรมต่อเนื่อง

เข้าสู่คืนที่ 2 ตัดไฟฟ้าชายแดนเมียนมา ทำลายวงจรแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เข้าสู่คืนที่ 2 สำหรับการตัดกระแสไฟฟ้า ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก ไปเมืองเมียวดีของเมียนมา เพื่อตัดวงจรกลุ่มจีนเทา พบมีการใช้ไฟฟ้าน้อยลง