“ภูมิธรรม” ยันทุกพรรคยังสู้อย่างเต็มที่ให้ “พิธา” เป็นนายกฯ

ตึกไทยซัมมิท 17 ก.ค. – “ภูมิธรรม” ยันทุกพรรคยังสู้อย่างเต็มที่ให้ “พิธา” เป็นนายกฯ หากไปต่อไม่ไหวต้องกลับมาทบทวน ยืนยันตอนนี้ยังไม่มีแผนสำรองหากครั้งที่ 2 ยังไม่ผ่าน


นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ที่ประชุมมีการหารือถึงการตีความข้อบังคับการประชุมร่วมรัฐสภาข้อที่ 41 กรณีห้ามเสนอญัตติซ้ำ ซึ่งทุกอย่างจะต้องเป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ โดยในวันพรุ่งนี้ (18 ก.ค.) จะมีการประชุมร่วมกันระหว่างประธานรัฐสภา แกนนำพรรคการเมือง และตัวแทนจากวุฒิสภา จะใช้โอกาสนี้พูดคุยทำความเข้าใจกันด้วย ซึ่งประเด็นนี้พรรคก้าวไกลไม่ได้มีปัญหา ขอปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการ รวมทั้งจะต้องพูดคุยเรื่องการลงมติเลือกนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคก้าวไกล ในที่ประชุมรัฐสภา เป็นครั้งที่ 2 ว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญหรือไม่อย่างไร

อีกประเด็นคือ การเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ถือเป็นสิทธิของพรรคก้าวไกลที่จะเสนอ ส่วนพรรคอื่นขึ้นอยู่กับนโยบาย ไม่เกี่ยวกัน พร้อมย้ำว่าจนกว่าจะถึงวันลงมติให้โอกาสทุกพรรคทำอย่างเต็มที่ หากสู้และไปไหวก็ให้ไปกันต่อ หากไปไม่ไหวก็ให้เปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม และทุกพรรคจะต้องช่วยกันหาเสียงสนับสนุนจาก ส.ว. และทำความเข้าใจ จึงไม่อาจคาดเดาได้ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร


นายภูมิธรรม ยืนยันว่า หากการลงมติในครั้งที่ 2 นายพิธายังไม่ผ่านอีกก็ยังไม่มีแผนสำรอง เพียงต้องกลับมาคิดกันต่อว่าจะทำอย่างไร ยังมีเวลา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก