กกต.อบรมวิทยากรจัดเลือกตั้ง 7 และ 17 พ.ค.นี้

โรงแรมเซ็นทารา ศูนย์ราชการ 26 เม.ย.-กกต.อบรมวิทยากรเตรียมพร้อมจัดเลือกตั้ง ส.ส. 7 และ14 พ.ค. ย้ำผู้ใช้สิทธิ์ห้ามถ่ายรูปบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้ว ไม่ฉีกบัตร เหตุขัดกฎหมายเลือกตั้ง   

 นายสำราญ ตันพานิช  ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้ง สำนักงาน กกต. ในฐานะที่กำกับดูแลการเลือกตั้งกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการจัดอบรมวิทยากรเขตเลือกตั้ง  เพื่อเตรียมการเลือกตั้ง ส.ส. เป็นการทั่วไป 14 พฤษภาคม และเลือกตั้งล่วงหน้า 7 พฤษภาคม เพื่อให้การจัดการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความสำเร็จและเรียบร้อย    ซึ่งในหนึ่งหน่วยเลือกตั้งจะประกอบไปด้วยกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง 9 คน กลับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอีก 2 คน   โดยวิทยากรจะไปถ่ายทอดความรู้ในการปฎิบัติหน้าที่จัดการเลือกตั้ง แก่ กปน. ให้เป็นไปตามระเบียบกฎหมาย   ในการจัดการเลือกตั้งครั้งนี้จะนำข้อเน้นย้ำจาก กกต.และบทเรียนจากการจัดการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา  นำมาถ่ายทอดแก่วิทยากรที่จะเผยแพร่ไปยัง กปน.  เพื่อที่จะลดข้อผิดพลาดให้ลดน้อยลง โดยทุกกระบวนการขั้นตอนในการจัดการเลือกตั้ง  ยืนยันความพร้อม 100% และเชื่อมั่นว่าในวันลงคะแนนเลือกตั้งจะเป็นไปตามแผนและเป้าหมายที่วางไว้   โดยในวันนี้ยังมีการจัดหน่วยเลือกตั้งสาธิตเพื่อให้ความรู้


นายสำราญ   ยังระบุว่า กกต.ห่วงใยผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งที่อาจจะกระทำผิดกฏหมายในคูหาเลือกตั้ง   จึงได้มีการติดป้ายข้อห้ามกระทำไว้ในคูหา เช่น  การห้ามถ่ายรูปบัตรที่ลงคะแนนไปแล้ว  ซึ่งหากมีการดำเนินการก็จะทำให้การเลือกตั้ง ไม่เป็นไปโดยตรงและลับ   ซึ่งเป็นความผิดตามกฏหมาย หรือกรณีการฉีกทำลายบัตรเป็นความผิดตามกฏหมายเช่นกัน

“สิ่งที่เรากังวลไม่ให้ท่านผิดหลง  หรือเผลอเลอไปกระทำผิด  ในเรื่องที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น นอกจากจะมีเจ้าพนักงานที่จะขอย้ำเตือนแล้ว  ยังมีกระดาษข้อความคำเตือนไว้ในคูหาเลือกตั้งด้วย” นายสำราญ กล่าว


สำหรับการอบรมในวันนี้มีการอธิบายแนวทางปฏิบัติจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปตามกฏหมาย และย้ำถึงกระบวนการดำเนินการจัดเลือกตั้ง เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด และยังยกหน่วยเลือกตั้งมาสาธิตการจัดเลือกตั้งแบบเสมือนจริง โดยมีวิทยากรเข้าร่วม 430  คน

สำหรับหน่วยเลือกตั้งในกรุงเทพมี 6,327  หน่วย   ส่วนการเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตมี 50 หน่วย  และนอกเขต 1,620 หน่วย และจะมีบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าจากต่างจังหวัดที่คน กทม.ไปลงทะเบียนใช้สิทธิ์ไว้กลับมารวมส่งไปยังหน่วยเลือกตั้งในกรุงเทพมหานครหลังวันที่ 7 พฤษภาคม

นายสำราญ  ยังเตือน ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าให้ไปใช้สิทธิ์ในวันที่ 7 พฤษภาคมนี้  โดยให้ใช้สิทธิ์เลือกผู้สมัคร ส.ส.ในเขตเลือกตั้งตามชื่อที่อยู่ในทะเบียนบ้านในเขตเลือกตั้ง   หากไม่ได้จะไปใช้สิทธิ์ในวันดังกล่าวก็ไม่สามารถไปใช้สิทธิ์ได้ในวันที่ 14 พฤษภาคมได้


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

เปิดแรงจูงใจไรเดอร์โหดทวงหนี้ ยิงสาวใหญ่ดับ

เมื่อเช้าที่ผ่านมามีเหตุระทึกขวัญ เจ้าหนี้บุกยิงลูกหนี้ใน อ.เมืองนครปฐม จนเสียชีวิต แล้วหนีไปกบดานในห้องเช่าพื้นที่ อ.สามพราน โดยมีตัวประกันถูกขังไว้ภายในห้องด้วย อะไรคือแรงจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้ ติดตามจากรายงาน

เร่งหาสาเหตุไฟไหม้สปา “ดาราเทวี”

เจ้าหน้าที่ยังเร่งหาสาเหตุไฟไหม้เทวาสปา โรงแรมดาราเทวี หลังเจอจุดต้นเพลิง ด้านเจ้าของเผยไม่ได้ทำประกันอัคคีภัย เป็นไปไม่ได้ที่จะเผาเอาเงินประกัน

ตำรวจคุมตัวทำแผนโจรบุกร้านทอง บอกผิดเองขอ 5 บาท

“โจร 5 บาท” ถูกจับหลังบุกร้านทอง ยอมรับตกใจกลัวหลังเจอเจ้าของร้านตวาดใส่ให้วางปืนตอนบุกชิงทอง พร้อมโทษตัวเองไม่บอกให้ชัด หวังทอง 5 บาท แต่ได้เงิน 5 บาท

ลูกพีช

ผบ.ตร. ย้ำภาพชัด “ลูกพีช” ขับปาดหน้ากระบะ แทบไม่ต้องสอบเพิ่ม

ผบ.ตร. ย้ำชัด “ลูกพีช” ขับปาดหน้ากระบะ อ้างเป็นญาติ ย้ำพฤติกรรมไม่เหมาะสม ชี้ภาพชัดเจน แทบไม่ต้องสอบเพิ่ม