ตั้งเลขาฯ ปปง.ตามขั้นตอนกฎหมาย

รัฐสภา 16 ก.พ.- “วิษณุ” แจงแต่งตั้งเลขาฯ ปปง.ตามขั้นตอน เร่งสอบประธาน ปปง.เอี่ยวคดีตู้ห่าว ยันไม่เคยเรียกผลประโยชน์เป็นประธานวันสถาปนา ปปท.


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงต่อการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ถึงกรณีที่ฝ่ายค้านระบุเรื่องการแต่งตั้งข้าราชสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) 5 คนรวด โดยยืนยันว่า การแต่งตั้งปปง.ไม่เหมือนกับบุคลากรอื่นของรัฐที่จะต้องนำชื่อเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี แต่ก่อนจะแต่งตั้งต้องผ่านคณะกรรมการสรรหา ซึ่งต้องเข้าพิจารณาในการประชุมของสมาชิกวุฒิสภาก่อน

“เป็นตำแหน่งพิเศษเพื่อให้สมาชิกวุฒิสภาตั้งคณะกรรมการสอบประวัติ จากนั้นจึงนำเข้าสู่ที่ประชุมใหญ่ของสมาชิกวุฒิสภา และยึดตามมติที่ประชุม ยืนยันว่า ไม่มีอะไรลับลมคมใน ส่วนการแต่งตั้ง พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล เป็นเลขาธิการปปง.โดยใช้อำนาจตามมาตรา 44 เพราะขณะนั้นยังแก้กฎหมายปปง.ไม่เสร็จ จึงต้องอาศัยอำนาจตามมาตรา 44 ในการแต่งตั้ง” นายวิษณุ กล่าว


นายวิษณุ ชี้แจงกรณีแต่งตั้งพล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง ที่ขณะนั้นเป็นรองเลขาธิการปปง. ขึ้นเป็นเลขาธิการ ปปง.ว่า ผ่านการพิจารณาตามขั้นตอน ทั้งการตรวจสอบประวัติของวุฒิสภาและที่ประชุมวุฒิสภา ส่วนความเกี่ยวโยงกับคดีตู้ห่าวนั้น ก็ต้องตรวจสอบกันต่อไป.-สำนักข่าวไทย   

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่ม ยังไม่พบผู้ติดค้างโซนบี

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่มต่อเนื่อง ยังไม่พบผู้ติดค้างเพิ่มเติมที่โซนบี หลังพบแสงไฟ ขณะที่ DSI เชิญบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 เข้าสังเกตการณ์การเก็บหลักฐานเพิ่ม

เชียงใหม่เริ่มแล้ว เล่นน้ำสงกรานต์คลายร้อน

ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวเริ่มออกมาเล่นน้ำสงกรานต์กันบ้างแล้ว โดยเฉพาะรอบคูเมืองและลานประตูท่าแพ ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว

คนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งคึกคัก

ประชาชนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งสาธารณะผู้โดยสารคึกคัก ขณะที่ถนนมิตรภาพรถหนาแน่น เคลื่อนตัวช้า แม้จะเปิดมอเตอร์เวย์ M6

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก นักท่องเที่ยวปลอดภัย

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก จ.พังงา ช่วยนักท่องเที่ยวขึ้นฝั่งปลอดภัย คาดต้นเพลิงเกิดบริเวณห้องเครื่อง ก่อนลามไปห้องโถงผู้โดยสาร