“วราวุธ” โยนถามพรรคใหญ่ทำไมถึงอยากได้ ชทพ.

กรุงเทพฯ 30 ธ.ค.- “วราวุธ” ถ่อมตัว ขอให้ไปถามพรรคใหญ่ทำไมถึงอยากได้ชาติไทยพัฒนาร่วมรัฐบาล แจง ประเด็นรอเสียบ ถามกลับมีใครเลือกตั้งแล้วไม่อยากเป็นรัฐบาล


นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ให้สัมภาษณ์ประเมินทิศทางการเมือง โดยเฉพาะภายหลังการเลือกตั้งจะเกิดความรุนแรงเรื่องการแบ่งขั้วหรือไม่ ว่า เรื่องการแบ่งขั้วเกิดขึ้นตลอดและวุ่นวายถึงจัดตั้งรัฐบาลเสร็จ จนมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่ขึ้นมาฟอร์มรัฐบาล เสร็จแล้วค่อยเงียบไป และบริหารกันไปสักพักหนึ่ง หากพูดคุยกันไม่รู้เรื่องอาจจะเกิดปัญหาอย่างที่เห็นๆ กันหลายๆ ครั้ง แต่คิดว่าไม่ว่าจะเกิดปัญหาอะไรในการแบ่งขั้ว พอตั้งรัฐบาลเสร็จก็จะจบลง

เมื่อถามว่าเห็นอย่างไรกับกรณีที่มีเสียงวิจารณ์ว่า พรรคชาติไทยพัฒนา มักจะเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นขั้วไหนก็ต้องมาดึงไปร่วม นายวราวุธ กล่าวว่า อันนี้ไม่ใช่สิ่งที่ตนจะตอบ ต้องเป็นคำถามที่ไปถามพรรคใหญ่ๆ มากกว่าว่าคิดอย่างไร หรืออะไรเป็นปัจจัยที่จะมาเลือก พรรคชาติไทยพัฒนา สิ่งเดียวที่ตนบอกได้ตอนนี้คือ 3 ปีที่ผ่านมา รัฐมนตรีของพรรคเน้นอยู่ที่การทำงาน ไม่ว่าจะตนหรือใครก็ตาม จุดยืนคือเราไม่ได้เล่นการเมือง แต่เข้ามาทำงานให้ประชาชน ถึงแม้ว่าจะมีคนพูดต่อว่าต่อขาน ติฉินนินทา ประชดประชันเสมอว่าพรรคชาติไทยพัฒนารอเสียบเป็นรัฐบาลอย่างเดียว ตนก็ต้องตอบเหมือนเดิมว่า มีพรรคไหนบ้างที่ตั้งหน้าตั้งตาเป็นฝ่ายค้าน แต่ที่สำคัญที่สุด เราไม่ได้เป็นคนเลือกเขา แต่เขาเป็นคนเลือกเรา ดังนั้น เมื่อถึงเวลาสื่อต้องไปถามพรรคใหญ่ๆ มากกว่าว่าทำไมถึงเลือกเราเข้าไปทำงานด้วย เพราะเขาคือคนเลือกเรา


เมื่อถามว่าแบบนี้คือแต่งตัวรอใช่หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า แน่นอน ถ้าถามว่าเขามาเชิญไปร่วมรัฐบาลแล้วจะไปหรือไม่ มีพรรคไหนจะตอบว่าไม่ไปบ้าง แต่ในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาก็เคยมีพรรคชาติไทยที่นายบรรหารศิลปอาชาได้ตอบปฏิเสธนายทักษิณ ชินวัตร ที่สามารถตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้ ไม่จำเป็นต้องมีพรรคอื่นก็ได้ นอกนั้นที่ผ่านมาไม่เคยเห็นพรรคไหนปฏิเสธ

ส่วนเงื่อนไขในการจะเข้าร่วมหรือไม่ร่วมคืออะไร นายวราวุธ กล่าวว่า แนวทางการทำงานแก้ไขปัญหาให้ประเทศชาติเป็นสิ่งสำคัญ เพราะสิ่งที่พรรคชาติไทยพัฒนาจะเสนอคือ ความยั่งยืนของประเทศชาติ เราไม่เล่นการเมืองในขณะทำงาน ซึ่งถือเป็นการทำงานที่สำคัญของ ชทพ. ส่วนนโยบายที่จะนำเสนอในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง เชื่อว่าจะเป็นพรรคเดียวที่นำเสนอเกี่ยวกับความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมที่จะเปิดในวันที่ 15 ม.ค.66 ถือเป็นเรื่องที่เราได้ทำงานและเน้นย้ำมาตลอด จึงเป็นปัจจัยในการพิจารณาทำงานร่วมกัน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

“แพทองธาร” บอกเป็นนายกฯ GEN Y อยากให้ทุกคนเข้าใจ

“แพทองธาร” พร้อมแจงฝ่ายค้านตั้งหัวข้อซักฟอกภาวะผู้นำ ย้อนต้องเป็นผู้นำให้ได้ก่อน แล้วค่อยพูดถึงคนอื่น บอกเป็น “นายกฯ GEN Y” พร้อมแจงให้ประชาชนเข้าใจข้อมูลที่แท้จริง ยังไม่บอกใครเป็นองค์รักษ์ ส่วน “ทักษิณ” เข้าบ้านพิษณุโลก ถกวิเคราะห์สถานการณ์เศรษฐกิจโลก หลัง “ทรัมป์” นั่งปธน.

เสือแก่งกระจาน

4 เสือป่าแก่งกระจาน​อวดโฉมผ่านกล้องดักถ่าย​ สะท้อน​ความ​อุดมสมบูรณ์

เสือ​ 4 ชนิด ปรากฏ​ตัวผ่าน​กล้อง​ดัก​ถ่าย​ในอุทยาน​แห่งชาติ​แก่งกระจาน​ สะท้อน​ความ​อุดม​สมบูรณ์ของระบบนิเวศ​ อันเป็นผลจากการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ​ที่เข้มข้นในผืนป่ามรดก​โลก

จดหมายอุยกูร

ราชทัณฑ์ ยันจดหมายผู้ต้องขังไม่มีตราประทับของเรือนจำ

ราชทัณฑ์ แจงจดหมายผู้ต้องขังจากเรือนจำจะไม่มีตราประทับของเรือนจำ และผู้ต้องขังชาวอุยกูร์ยืนยันไม่เคยเขียนจดหมายฉบับดังกล่าว ชี้เป็นจดหมายที่ทำขึ้นมาอย่างไม่ถูกต้อง

ล่าโจรชิงทอง 102 บาท กลางห้างดังแม่สอด

โจรสวมชุดไรเดอร์ควงปืนพกสั้นบุกชิงทองร้านทองกลางห้างดัง อ.แม่สอด จ.ตาก ใช้เวลาเพียง 1 นาที กวาดทองคำรูปพรรณน้ำหนักรวม 102 บาท ก่อนขี่จักรยานยนต์หลบหนีไป