fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: วัคซีน AstraZeneca ป้องกันไวรัสเดลต้าไม่ได้ จริงหรือ?

25 พฤศจิกายน 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Ghana Fact (กาน่า)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. ผลวิจัยของ PHE ยืนยันว่าการฉีดวัคซีน AstraZeneca 2 โดส ป้องกันการรักษาตัวในโรงพยาบาลจากไวรัสเดลต้าได้ถึง 92%
  2. ส่วนผลวิจัยของ ONS ยืนยันว่าหลังจากฉีดวัคซีน AstraZeneca เข็มที่ 2 ไปแล้ว 2 สัปดาห์ จะป้องกันการติดเชื้อเดลต้าแบบมีอาการได้ 71%

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ในประเทศกาน่า โดยอ้างว่าวัคซีนโควิด 19 ทั้ง 2 ชนิดที่ใช้ในประเทศกาน่า ทั้ง AstraZeneca และ Sputnik V ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อโควิด 19 สายพันธุ์เดลต้าได้

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


ข้อความด้อยค่าวัคซีนโควิด 19 ทั้ง 2 ชนิด มีการอ้างอิงบทสัมภาษณ์ของ กอร์ดอน อาวานแดร์ ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย University of Ghana และหัวหน้าศูนย์ชีววิทยาของเซลล์และโรคติดเชื้อแอฟริกาตะวันตก (WACCBIP) ที่ออกมาเรียกร้องให้ประเทศกาน่านำเข้าวัคซีนโควิด 19 ของบริษัท Pfizer เนื่องจากรับมือกับไวรัสโควิด 19 กลายพันธุ์ได้ดีกว่าวัคซีนที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

อย่างไรก็ดี กระทรวงสาธารณสุขกาน่ายืนยันว่า ข้อความที่กล่าวอ้างว่าวัคซีน AstraZeneca และ Sputnik V ไม่สามารถป้องกันไวรัสเดลต้าได้ไม่เป็นความจริง

ผลวิจัยโดยสำนักงานสาธารณสุขอังกฤษ (PHE) เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ยืนยันว่าการฉีดวัคซีน AstraZeneca ครบ 2 โดส มีประสิทธิผลป้องกันการรักษาตัวในโรงพยาบาลจากการติดเชื้อไวรัสเดลต้าได้ 92% ส่วนการฉีดวัคซีน Pfizer ครบ 2 โดส มีประสิทธิผลป้องกันการรักษาตัวในโรงพยาบาลจากการติดเชื้อไวรัสเดลต้าได้ 96%

ส่วนผลการวิจัยของมหาวิทยาลัย Oxford University และสำนักงานสถิติแห่งชาติอังกฤษ (ONS) เมื่อเดือนสิงหาคม พบว่าหลังจากฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ไปแล้ว 2 สัปดาห์ วัคซีน Pfizer มีประสิทธิผลป้องกันการติดเชื้อเดลต้าแบบมีอาการได้ 93% ส่วนวัคซีน AstraZeneca มีประสิทธิผลป้องกันการติดเชื้อเดลต้าแบบมีอาการที่ 71%

นานา โคฟี ควาจี นักวิจัยจาก School of Global Public Health มหาวิทยาลัย New York University อธิบายผ่านทาง Twitter ว่า ผลวิจัยจาก PHE ยืนยันว่าวัคซีน AstraZeneca มีประสิทธิผลป้องกันไวรัสเดลต้าได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังป้องกันการเสียชีวิตจากโควิด 19 ได้ถึง 100%

ด้านกอร์ดอน อาวานแดร์ออกมาชี้แจงว่า เป็นการนำบทสัมภาษณ์ของเขาไปบิดเบือน เพราะเขาแค่ต้องการให้นำเข้าวัคซีนที่มีประสิทธิผลที่ดีต่อไวรัสกลายพันธุ์ เนื่องจากตอนนี้ประเทศกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์เบต้าจากแอฟริกาใต้ หากสายพันธุ์เดลต้าเข้ามาแพร่ระบาดในอนาคต อาจทำให้สถานการณ์ในประเทศย่ำแย่ แต่เขาไม่ได้โจมตีว่าวัคซีนที่ใช้อยู่ในปัจจุบันด้อยประสิทธิภาพ เพราะผลวิจัยยืนยันแล้วว่าสามารถป้องกันสายพันธุ์เดลต้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อมูลอ้างอิง:

https://ghanafact.com/2021/06/fact-check-astrazeneca-and-sputnik-v-vaccines-are-effective-against-the-delta-covid-19-variant/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน