fbpx

เป็นงง! พีกไฟฟ้าเกิดเกือบเที่ยงคืน​

กรุงเทพฯ​ 17พ.ค​.-พีกไฟฟ้าของประเทศ เกิดเกือบเที่ยงคืน หลังเกิดโควิด-19  และ​พลังงานทดแทนแจ้งเกิดมาก​ โรงงานปรับตัวใช้ค่าไฟถูก​ ก.พลังงานศึกษาแผนใหม่ทั้งระบบ​ เบื้องต้นจุฬาฯศึกษาสำรองไฟฟ้าของประเทศอาจต้องเพิ่มเป็นร้อยละ 32


นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน​  เปิดเผยว่า​ ในขณะนี้กระทรวงพลังงานกำลังเตรียมทำแผนพลังงานชาติฉบับใหม่​ ให้สอดคล้องกับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงทั้งพลังงานทดแทน​ ระบบสำรองไฟฟ้า​ ซึ่งล่าสุด การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยได้รายงานตัวเลขการใช้ไฟฟ้าสูงสุดระหว่างวันหรือพีก ว่า ได้เกิดขึ้นเกือบช่วงเที่ยงคืนซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน​ ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการปรับตัวช่วงโควิด19ที่โรงงานบริหารงานลดต้นทุนมาผลิตช่วงค่าไฟฟ้าราคาถูก​ตามหลักการทีโอยู​ ประกอบกับอาคารสำนักงานมีการใช้ไฟฟ้าน้อยลงจากโครงการทำงานที่บ้าน​ โดยเดิมนั้นพีกไฟฟ้าจะเกิดช่วงกลางวัน​ แต่ระยะต่อมาเกิดช่วงหัวค่ำ​ และล่าสุด​ เกิดเกือบเที่ยงคืน

ส่วนเรื่องสำรองไฟฟ้าที่สูง​เกือบร้อยละ 40 จากเกณฑ์ที่เหมาะสมของประเทศที่ร้อยละ15 คณะทำงานศึกษา  สำรองศึกษาพบว่าไม่ได้สร้างภาระกับต้นทุนแต่อย่างใดเพราะค่าไฟฟ้าได้บวกเข้ามาตั้งแต่เริ่มก่อสร้างโรงไฟฟ้าแล้ว​ และการปลดโรงไฟฟ้าต่างๆให้หมดก่อนสัญญานั้นเป็นเรื่องไม่คุ้มค่าทางเศรษฐกิจ​  ทางคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงานหรือ​ กบง.ซึ่งมี​นายสุพัฒนพงษ์​ พันธ์​มีเชาว์ ​รมว.พลังงาน จึงสั่งให้กระทรวงพลังงานร่วมชี้แจงทำความเข้าใจประชาชนต่อไป​  รวมถึงให้ศึกษาเรื่องสำรองที่สูงก็เป็นเรื่องจำเป็นรองรับพลังงานทดแทนที่เข้าระบบมาสูงขึ้น​ เพื่อให้ไฟฟ้ามีเสถียรภาพ​ ในการบริการประชาชนและสังคม​ ซึ่งในต่างประเทศในขณะนี้ได้ปรับสำรองไฟฟ้าของประเทศสูงขึ้นมากรองรับพลังงานทดแทน​ เช่น​ เยอรมัน​ เป็นต้น


“พีกที่เปลี่ยนเวลาเป็นเกือบเที่ยงคืน​  ประกอบกับพลังงานทดแทนเข้าระบบ​ เช่น​ โซลาร์เซลล์​ก็ทำให้พีกเปลี่ยนเวลา​ ดังนั้น​ สำรองไฟฟ้าแบบเดิม​ ร้อยละ15อาจไม่เหมาะสม​ ซึ่งจุฬาฯ​ศึกษาว่าควรอยู่ที่ร้อยละ 30 ซึ่งเรื่องนี้​ สนพ.จะนำมาประกอบทำแผนไฟฟ้าต่อไป” ผอ.สนพ.ระบุ

สำหรับความต้องการพลังไฟฟ้าสูงสุดของระบบในปี 64  เกิดขึ้นเดือนเมษายนเกิดขึ้น เมื่อวันที่ 3 เมษายน  เวลา 21.03 น. มีค่าเท่ากับ 30,135.30 เมกะวัตต์ เพิ่มขึ้นจากเดือนที่ผ่านมา 598.50 เมกะวัตต์ หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.03  โดยพีกของประเทศเกิดขึ้นก่อนโควิด​ -​19ที่30,853.20 เมกะวัตต์ (+ร้อยละ8.88) เมื่อปี 62  ก่อนลดลงเหลือ 30,135.30 เมกะวัตต์ ปี 63

นายวัฒนพงษ์ กล่าวว่า สนพ. เคยว่าจ้างสถาบันวิจัยพลังงานจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเมื่อปี 2561 มาพิจารณาประกอบการจัดทำแผนไฟฟ้า( PDP)​ ซึ่งผลการศึกษาดังกล่าวได้มีการศึกษาเปรียบเทียบเกณฑ์ Reserve Margin/LOLE(สำรองไฟฟ้า/อัตราโอกาสการเกิดไฟดับที่เหมาะสม)​ ของต่างประเทศ ซึ่งพบว่าในสาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้) กำหนด LOLE ในระดับไม่เกิน 0.3 วัน/ปี (ประมาณ 7 ชั่วโมง/ปี) และในหลายๆ รัฐของสหรัฐอเมริกา กำหนด LOLE ในระดับไม่เกิน 0.1 วัน/ปี (ประมาณ 2.4 ชั่วโมง/ปี)


ทั้งนี้ ในผลการศึกษาเสนอแนะเกณฑ์ LOLE ที่เหมาะสมสำหรับประเทศไทยภายใต้สถานการณ์การผลิตและการใช้ไฟฟ้าในช่วงที่มีการศึกษาในระดับไม่เกิน 0.7 วัน/ปี (ประมาณ 17 ชั่วโมง/ปี) โดยเมื่อแปลงเป็นค่า Reserve Margin พบว่าไม่ควรต่ำกว่าร้อยละ 32.36 อย่างไรก็ตาม จะต้องมีการนำผลการศึกษา ดังกล่าวมาพิจารณา/ทบทวน ให้สอดคล้องกับสถานการณ์การผลิตและการใช้ไฟฟ้าทั้งในปัจจุบันและแนวโน้มในอนาคต

ทั้งนี้​ กบง. 14พ.ค.64 รับทราบ แนวทางการบริหารจัดการกำลังผลิตไฟฟ้าสำรอง (Reserve Margin) ของประเทศ ตามข้อเสนอของ คณะทำงานบริหารจัดการกำลังผลิตไฟฟ้าสำรองของประเทศ และได้มอบหมายให้ สนพ.สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) และ กฟผ. ร่วมกันพิจารณาทบทวนสมมติฐานการกำหนดค่ากำลังผลิตพึ่งได้ (Dependable Capacity) ของโรงไฟฟ้าของ กฟผ. และพิจารณาทบทวนเกณฑ์ Reserve Margin โดยพิจารณาจากโอกาสเกิดไฟฟ้าดับที่เหมาะสมในภาพรวมทั้งประเทศและแยกตามรายพื้นที่ และมอบหมายให้ สำนักงาน กกพ. พิจารณาออกแบบสัญญาในการรับซื้อไฟฟ้าจากเอกชนให้เหมาะสมกับโรงไฟฟ้าแต่ละประเภทและการรับซื้อไฟฟ้าจริงของระบบ รวมถึง ปรับปรุงกฎระเบียบการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนให้มีความเหมาะสมและยืดหยุ่น สอดคล้องกับเทคโนโลยี นอกจากนี้ ยังมอบหมายให้ สนพ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาจัดทำแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศ (PDP) ฉบับใหม่ โดยให้คำนึงถึงการวางแผนจัดหาโรงไฟฟ้าเพื่อความมั่นคงของระบบไฟฟ้ารายภูมิภาค การกำหนดแนวทางการบริหารจัดการการใช้ไฟฟ้าในช่วงความต้องการพลังไฟฟ้าสูงสุด (Peak) ให้กระจายออกไปในช่วงอื่น ๆ ของวัน เพื่อลดการจัดหา/สร้างโรงไฟฟ้า การวางแผนและดำเนินการพัฒนาโครงข่ายไฟฟ้าให้สามารถรองรับพลังงานทดแทนที่จะเข้ามาในระบบไฟฟ้ามากขึ้นในอนาคต เป็นต้น . – สำนักข่าว​ไทย​

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พี่ชายคนขับ BMW Z4 ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับเร็ว

พี่ชายคนขับ BMW Z4 พุ่งข้ามเกาะชนซูซูกิ สวิฟต์ ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับรถเร็ว ขณะที่ พ่อหญิงขับสวิฟต์ เผยลูกสาวโทรบอกว่าจะกลับบ้าน ดีใจมาก เตรียมทำกับข้าวรอ

รับคนแก่ 7 กลุ่มโรคในระบบหมอพร้อม กทม.ฉีดวัคซีนศูนย์บางซื่อเริ่มพรุ่งนี้

สธ.แจงรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคในระบบ “หมอพร้อม” กทม.มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ เป็นแผนสำรองและมีจำนวนน้อย ย้ำต้องติดต่อ รพ.ที่นัดหมายก่อนว่าถูกเลื่อนจริง

เสาไฟประติมากรรมหงส์ ต้นละแสน ถูกทิ้งใกล้บ่อขยะ

พบอีก! เสาไฟฟ้าหงส์ทองต้นละ 1 แสน 30 ต้น งบกว่า 3 ล้านบาท ติดตั้งหน้าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรัง ถูกเทศบาลฯ ถอดทิ้งซุกคากองบ่อขยะ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคเหนือฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ขอให้ประชาชนระวังอันน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่

จ่อขอซื้อเสาไฟกินรีอีก 720 ต้น งบ 68 ล้านบาท

สภา อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ เลื่อนประชุมอนุมัติงบจัดซื้อเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์เพิ่ม 720 ต้น งบประมาณ 68 ล้านบาท อ้างสถานการณ์โควิด-19 สมาชิก อบต. งง ประกาศยกเลิกกะทันหัน ด้านนายก อบต. แจงที่มารถเบนซ์คันใหม่ 5.4 ล้านบาท

มิชลิน ไกด์ เลือกอยุธยา คัดร้านอาหารติดดาว แห่งใหม่

คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 5 ของไทย เลือก ‘อยุธยา’ เป็นหมุดหมายใหม่ในการคัดสรรร้านอาหารติดดาว เผยอัตลักษณ์โดดเด่นด้านอาหารและวัฒนธรรม ประกอบกับมนต์เสน่ห์ที่หลอมรวมความเก่าและใหม่ไว้อย่างลงตัว เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักชิมและนักท่องเที่ยว