fbpx

ส.ป.ก. เร่งตรวจสอบกรณีฟลอร่า พาร์ค


กรุงเทพฯ 27 พ.ย. – ส.ป.ก. เร่งตรวจสอบกรณีฟลอร่า พาร์คเช่าที่ดินวังน้ำเขียว


นายสุริยน พัชรครุกานนท์ รองเลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) พร้อมด้วยนายอัครเดช เรียนหิน ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา และคณะกรรมการสืบสวนหาข้อเท็จจริง ลงพื้นที่สืบสวนกรณีการอนุญาตให้ฟลอร่า พาร์คใช้ที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดิน สำหรับกิจการที่เป็นการสนับสนุนหรือเกี่ยวเนื่องกับการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ตามระเบียบคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ว่าด้วยหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขในการอนุญาตและการให้ ผู้รับอนุญาตถือปฏิบัติในการใช้ที่ดินหรืออสังหาริมทรัพย์สำหรับกิจการที่เป็นการสนับสนุนหรือเกี่ยวเนื่อง กับการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พ.ศ. 2551 ที่บริษัท ฟลอร่าพาร์ค จำกัด ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา โดยขณะนี้เตรียมสรุปข้อมูลเพื่อเสนอต่อนายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการส.ป.ก. เพื่อรายงานร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ตามข้อสั่งการ


ก่อนหน้านี้ทางคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินจังหวัด (คปจ.) นครราชสีมาซึ่ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน มีมติเมื่อวันที่ 15 กันยายนอนุมัติให้เอกชน 4 ราย เข้าใช้ประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน อ.วังน้ำเขียว โดยดำเนินกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวต่อเนื่องต่อไป ประกอบด้วย “ฟลอร่าพาร์ค” สวนดอกไม้เมืองหนาว เนื้อที่ 44 ไร่ 2 งาน 85 ตารางวา “บ้านวังตาล” กิจการร้านอาหาร เนื้อที่ 1 ไร่ “บลิสไทม์คาเฟ่” กิจการร้านกาแฟ เนื้อที่ 1 งาน 78 ตารางวา และ “22 องศาคาเฟ่” กิจการร้านกาแฟ เนื้อที่ 3 ไร่ 1 งาน 50 ตารางวา หลังจากเมื่อปี 2561 ส.ป.ก.ยึดคืนที่ดินจากทั้ง 4 ราย พร้อมแจ้งความดำเนินคดีและฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย อ้างเหตุใช้ที่ดินผิดวัตถุประสงค์และครอบครองมิชอบด้วยกฎหมายสำหรับการอนุมัติให้เช่าที่ดินครั้งนี้ ทาง คปจ.นครราชสีมาให้เหตุผลว่า กิจการของภาคเอกชนทั้ง 4 ราย มีส่วนสนับสนุนหรือเกี่ยวเนื่องกับการเกษตรกรรม รวมทั้งผ่านกระบวนการจัดทำความเห็นด้านผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและความเป็นอยู่ของประชาชนในท้องถิ่นแล้ว โดยไม่มีผู้คัดค้านการประกอบกิจการดังกล่าว กลุ่มผู้ครอบครองที่ดินทั้ง 4 แปลง ได้ยื่นคำร้องขอใช้ประโยชน์ในที่ดินต่อ ซึ่งมติคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินพิจารณาอนุมัติ โดยให้สิทธิเช่าที่ดินในอัตราร้อยละ 3 ของราคาประเมินจากกรมธนารักษ์ แต่ก่อนทำสัญญาเช่าเอกชนทั้ง 4 ราย ต้องชำระค่าเสียหายย้อนหลังที่เข้าครอบครองที่ดินตั้งแต่ปี 2554 ส่วนกรณี ส.ป.ก.แจ้งความดำเนินคดีฐานบุกรุกกับนายทุน ยืนยันว่าเป็นการแจ้งความ เพื่อให้นายทุนเข้าสู่กระบวนการที่ถูกต้องตามกฎหมาย คือ ต้องชำระค่าเสียหายจากการใช้ประโยชน์ที่ดินมาตั้งแต่ปี 2554 เป็นคดีความทางแพ่ง โดยยังไม่ดำเนินคดีทางอาญาตามกฎหมาย
จากกรณีดังกล่าว ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นการอนุมัติเพื่อเอื้อกลุ่มนายทุนซึ่งไม่ได้ประกอบอาชีพเกษตรกรรมหรือกิจการที่เกี่ยวเนื่อง ทำให้นายวิณะโรจน์ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมีรองเลขาธิการส.ป.ก. เป็นประธาน แล้วมอบหมายให้ไปตรวจสอบเรื่องนี้ เพื่อจะเสนอคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (คปก.) พิจารณาว่า การอนุมัติของคปจ. นครราชสีมาและการประกอบกิจการของเอกชนทั้ง 4 รายในเขตปฏิรูปที่ดินนั้นถูกต้องตามกฎหมายส.ป.ก. หรือไม่ . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

ข่าวแนะนำ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ

ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง ติดเชื้อพุ่ง 17,669 คน เสียชีวิต 165 คน

ฉุดไม่อยู่ วันนี้ตัวเลขติดเชื้อของไทย ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 17,669 คน ทำให้ตอนนี้ไทยมีตัวเลขติดเชื้อทะลุหลักหมื่นเป็นวันที่ 13 แล้ว

รัฐบาลขอบคุณอังกฤษ มอบวัคซีน 4.15 แสนโดสให้ไทย

นายกฯ ขอบคุณและยินดีที่รัฐบาลสหราชอาณาจักร จะส่งมอบวัคซีนโควิด-19 ให้ไทยกว่า 4.15 แสนโดส เพื่อเร่งฉีดให้ประชาชนอย่างทั่วถึงครอบคลุม