ชัวร์ก่อนแชร์: การบำบัดเพื่อการข้ามเพศเด็กเป็นแค่การทดลอง ไม่รู้ผลระยะยาว จริงหรือ?

19 มิถุนายน 2566
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: อดิศร สุขสมอรรถ
ตรวจทานและพิสูจน์อักษร : คมส์ธนนท์ ศุขอัจจะสกุล


บทสรุป :

  1. การบำบัดเพื่อการข้ามเพศในเด็ก (Gender-Affirming Care) สำหรับเด็กที่มีภาวะ Gender Dysphoria มีการทดลองมาอย่างยาวนาน
  2. มีการกำหนดอายุที่เหมาะสมสำหรับการบำบัดเพื่อการข้ามเพศในเด็กอย่างชัดเจน
  3. การบำบัดเพื่อการข้ามเพศไม่จำเป็นต้องใช้ยา, ฮอร์โมนทดแทน หรือการผ่าตัดเสมอไป
  4. ผลกระทบระยะยาวต่อร่างกายจากการบำบัดเพื่อการข้ามเพศในเด็กยังอยู่ในระหว่างการศึกษา
  5. งานวิจัยมากมายยืนยันว่าการบำบัดเพื่อการข้ามเพศในเด็กช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตและลดความเครียดให้กับเด็กที่มีภาวะ Gender Dysphoria อย่างชัดเจน

ข้อมูลที่ถูกแชร์ :


มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ทาง Instagram ในสหรัฐอเมริกา โดยอ้างว่า การบำบัดเพื่อการข้ามเพศ (Gender-Affirming Care) สำหรับเด็กและเยาวชนยังเป็นการรักษาอยู่ในการทดลองเท่านั้น และไม่รู้ว่าผลกระทบระยะยาวต่อเด็กที่เข้ารับการบำบัดทั้งจากยาและการผ่าตัดจะเป็นเช่นไร

FACT CHECK : ตรวจสอบข้อเท็จจริง :

การบำบัดเพื่อการข้ามเพศ (Gender-Affirming Care) คือ การช่วยเหลือและให้คำปรึกษาเพื่อการยืนยันอัตลักษณ์ทางเพศ ให้แก่ผู้ป่วยที่ประสบปัญหา Gender Dysphoria หรือการทุกข์ทรมานใจที่เกิดจากความไม่สอดคล้องระหว่างอัตลักษณ์ทางเพศและเพศกำเนิด


สมาคมวิชาชีพโลกว่าด้วยสุขภาพของคนข้ามเพศ (World Professional Association for Transgender Health หรือ WPATH) หน่วยงานซึ่งกำหนดแนวทางการบำบัดเพื่อการข้ามเพศ ระบุว่าวิธีการดังกล่าวไม่ได้มีแค่การใช้ยาหรือการผ่าตัดเท่านั้น

ผู้เชี่ยวชาญต่างยืนยันว่า การบำบัดเพื่อการข้ามเพศสำหรับเด็กและเยาวชน เป็นกระบวนการที่ผ่านการศึกษาวิจัยจากสถาบันชั้นนำมาแล้วมากมาย อาทิ สมาคมต่อมไร้ท่อสหรัฐอเมริกา (Endocrine Society) สถาบันกุมารเวชศาสตร์สหรัฐอเมริกา (AAP) และ WPATH

สำนักงาน Office of Population Affairs ของกระทรวงบริการด้านสุขภาพและมนุษย์แห่งสหรัฐอเมริกา กำหนดขั้นตอนการบำบัดเพื่อการข้ามเพศสำหรับเด็กและเยาวชนเอาไว้ 4 ขั้นตอน ได้แก่

1.ทดลองใช้ชีวิตแบบเพศตรงข้าม (Social Affirmation)
2.ได้รับยาปิดกั้นฮอร์โมนเพศของตน (Puberty Blockers)
3.ได้รับฮอร์โมนของเพศตรงข้าม (Gender-Affirmation Hormone Therapy)
4.ผ่าตัดแปลงเพศ (Gender-Affirming Surgery)

(กระบวนการพยาบาลผู้ที่ต้องการแปลงเพศ
อ้างอิงงานวิจัยโดย ผศ.ดร.ปริยศ กิตติธีระศักดิ์ และคณะ)
(การแบ่งขั้นตอนการบำบัดเพื่อการข้ามเพศ ตามอายุของเด็กในแต่ละวัย
โดยสำนักงาน Office of Population Affairs สหรัฐอเมริกา)
  1. Social Affirmation

เป็นขั้นตอนเริ่มต้นของการบำบัดเพื่อการข้ามเพศสำหรับเด็กและเยาวชน โดยเปิดโอกาสให้เด็กที่มีปัญหา Gender Dysphoria ได้เปลี่ยนชื่อ สรรพนาม การแต่งกาย ทรงผม การใช้ห้องน้ำและร่วมกิจกรรมอื่น ๆ ให้สอดคล้องตามอัตลักษณ์ทางเพศของตนเอง

  1. Puberty Blockers

เป็นขั้นตอนการใช้ยาฮอร์โมนสังเคราะห์ GnRH-analogue เพื่อยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนทางเพศของเด็กที่มีปัญหา Gender Dysphoria เพื่อชะลอการพัฒนาร่างกายที่ไม่ตรงกับอัตลักษณ์ทางเพศ

แต่เดิมยา GnRH-analogue ถูกใช้เพื่อรักษาเด็กที่เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ก่อนเวลาอันควร โดยเฉลี่ยเด็กผู้หญิงจะเริ่มเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์อายุระหว่าง 8 -13 ปี เด็กผู้ชายจะเริ่มเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์อายุระหว่าง 9-14 ปี หรือในช่วงระยะที่ 2 ของ Tanner Stage

แม้ยา GnRH-analogue จะไม่ได้ผลิตสำหรับการบำบัดเพื่อการข้ามเพศตั้งแต่ต้น แต่การใช้ยา GnRH-analogue สำหรับเด็กที่มีปัญหา Gender Dysphoria ก็มีการศึกษาประสิทธิผลของการใช้ยามาอย่างยาวนาน โดยสหรัฐอเมริกาเริ่มใช้ยา GnRH-analogue สำหรับการบำบัดเพื่อการข้ามเพศครั้งแรกเมื่อปี 2007 และในทวีปยุโรปก็เริ่มใช้รักษาเด็กที่มีปัญหา Gender Dysphoria มาตั้งแต่ทศวรรษที่ 1990’s แล้ว

ประโยชน์จากการใช้ยาเพื่อยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนทางเพศของเด็ก คือการเปิดโอกาสให้เด็กได้ใช้เวลาเรียนรู้อัตลักษณ์ทางเพศของตนเองในช่วงดังกล่าวอย่างเต็มที่ ก่อนเข้าสู่กระบวนการบำบัดด้วยฮอร์โมนทดแทนของเพศตรงข้าม

  1. Hormone Therapy

เป็นขั้นตอนการบำบัดด้วยฮอร์โมนทดแทนเพื่อช่วยให้ร่างกายของเด็กที่มีปัญหา Gender Dysphoria เปลี่ยนแปลงให้ตรงตามอัตลักษณ์ทางเพศของตนเอง ได้แก่ การใช้ฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรนสำหรับผู้มีอัตลักษณ์เป็นบุรุษข้ามเพศ และใช้ฮอร์โมนเอสโทรเจนสำหรับผู้มีอัตลักษณ์เป็นสตรีข้ามเพศ โดยจะเริ่มใช้เมื่อเยาวชนมีอายุประมาณ 16 ปี

โดยปกติแล้วการบำบัดด้วยฮอร์โมนทดแทน ถูกใช้ในการรักษาหลากหลายรูปแบบ ทั้งการคุมกำเนิดและรักษาอาการจากภาวะประจำเดือนหมดในผู้หญิง หรือการรักษาอาการผมร่วงในผู้ชาย

  1. Gender-Affirming Surgery

ปกติการผ่าตัดแปลงเพศจะใช้กับคนไข้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป มีไม่กี่เคสที่ใช้วิธีการดังกล่าวกับวัยรุ่นที่มีปัญหา Gender Dysphoria

ส่วนผลกระทบระยะยาวจากการบำบัดเพื่อการข้ามเพศให้กับเด็กและเยาวชน เช่น ผลกระทบต่อการสืบพันธุ์ในอนาคต ยังมีงานวิจัยอยู่น้อย และในปัจจุบันวงการแพทย์กำลังอยู่ในระหว่างการศึกษาผลกระทบระะยาว

แต่กระนั้น การบำบัดเพื่อการข้ามเพศช่วยให้เด็กที่มีปัญหา Gender Dysphoria ลดความเครียด ความกังวล และความคิดฆ่าตัวตายได้อย่างมาก

งานวิจัยปี 2022 ที่เผยแพร่ผ่านทางวารสารการแพทย์ JAMA Network ยืนยันว่า เด็กที่มีปัญหา Gender Dysphoria มีความเครียดและมีความคิดอยากฆ่าตัวตายลดลง หลังเข้ารับการบำบัดเพื่อการข้ามเพศ

การวิจัยแบบติดตามผล (Follow-Up Study) เป็นระยะเวลา 22 ปี ที่เผยแพร่ทางวารสารวิทยาศาสตร์ SpringerLink เมื่อปี 2021 เป็นการติดตามสุขภาวะทางกายและใจของบุรุษข้ามเพศในประเทศเนเธอร์แลนด์ที่เริ่มเข้ารับการบำบัดด้วยวิธี Puberty Blockers เมื่ออายุ 13 ปี เริ่มบำบัดด้วยวิธี Hormone Therapy ตอนอายุ 17 ปี และเข้ารับการผ่าตัดแปลงเพศตอนอายุ 20 และ 22 ปี โดยเมื่อถึงวัย 34 ปี เขามีสุขภาพกายและใจที่สมบูรณ์ และมีความสุขที่ได้ใช้ชีวิตตรงกับอัตลักษณ์ทางเพศของตนเอง

ข้อมูลอ้างอิง :

https://www.politifact.com/factchecks/2023/jan/17/instagram-posts/is-all-gender-affirming-care-for-children-experime/
https://ns.mahidol.ac.th/english/journal_NS/pdf/vol36/issue1/priyoth.pdf
https://opa.hhs.gov/sites/default/files/2022-03/gender-affirming-care-young-people-march-2022.pdf
https://jamanetwork.com/journals/jamanetworkopen/fullarticle/2789423
https://link.springer.com/article/10.1007/s10508-011-9758-9#Sec2

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผบ.พล.7 ของเขมร โดนกระสุนปืนใหญ่ยิงดับ บนช่องตาเฒ่า-ภูมะเขือ

26 ก.ค. – พลตรีดวง ซอมเนียง ผบ.พล.7 ถูกกระสุนปืนใหญ่ยิงเสียชีวิต ที่ช่องตาเฒ่า-ภูมะเขือ จากการปะทะแย่งชิงพื้นที่ระหว่างทหารไทย-กัมพูชา ตลอดวันนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การปะทะระหว่างทหารไทย กับทหารกัมพูชา บริเวณภูมะเขือ และช่องตาเฒ่า ตั้งแต่เช้ามืดวันนี้ ทหารไทยสามารถปกป้องพื้นที่ภูมะเขือ และกดดันทหารกัมพูชาออกจากพื้นที่ได้สำเร็จ ในขณะที่ทหารกัมพูชา พยายามกลับเข้ามาโจมตีกลับ เพื่อยึดภูมะเขือ ส่งผลให้มีทหารกัมพูชาเสียชีวิตหลายนาย หนึ่งในนั้นคือ พลตรีดวง ซอมเนียง ผบ.พล.7 ถูกกระสุนปืนใหญ่ยิงเสียชีวิต ที่ช่องตาเฒ่า-ภูมะเขือ. – สำนักข่าวไทย

ทอ.ส่ง F-16 และ กริพเพน โจมตีสกัดอาวุธวิถีโค้งกัมพูชา

26 ก.ค.- กองทัพอากาศส่ง F-16 และ กริพเพน โจมตียุทธบริเวณ “ภูมะเขือ” สกัดอาวุธวิถีโค้งกัมพูชา อีกจุดปราสาทตาเมือนธม ผลปฏิบัติลุล่วงกลับฐานปฏิบัติด้วยความปลอดภัย เมื่อวันที่ 26 ก.ค.68 กองทัพอากาศ ส่งเครื่องบินขับไล่ F-16 จำนวน 2 ลำ และเครื่องบินกริพเพน จำนวน 2 ลำ ออกปฏิบัติการโจมตี พื้นที่ยุทธบริเวณเป้าหมายทหาร ของทางทหารกัมพูชาบริเวณภูมะเขือ หลังทหารกัมพูชาเตรียมใช้อาวุธวิธีโค้งยิงใส่ฝ่ายไทยหวังยึดภูมะเขือ ส่วนอีกจุดบริเวณปราสาทตาเหมือนธม โดยเป็นจุดที่ทางทหารกัมพูชาได้ตั้งปืนใหญ่และกำลังพลยิงข้ามมายังฝั่งประเทศไทยโดยไร้ทิศทาง ทั้งนี้ผลการปฏิบัติการ ทำลายเป้าหมายได้ทั้งสองจุด ลุล่วงไปด้วยดี และได้บินกลับฐานปฏิบัติด้วยความปลอดภัย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การขึ้นบินกริพเพนของกองทัพ ในภารกิจสู้รบตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ครั้งนี้ ถือเป็น ‘ประวัติศาสตร์’ ของเครื่องบินขับไล่กริพเพนที่มีประจำการในหลายประเทศ ที่ใช้ในภารกิจสู้รบ-ใช้อาวุธจริงครั้งแรก ที่ผ่านมา กริพเพน ถูกใช้เพียงภารกิจบินรักษาอาณาเขต เช่น บริเวณทะเลบอลติกในทวีปยุโรป ในฐานะสมาชิก ‘นาโต้’ ผ่านเหตุการณ์สู้รบ ‘ยูเครน-รัสเซีย’ และภารกิจเฝ้าตรวจ-คุ้มกันน่านฟ้า ประเทศลิเบีย ที่กองทัพอากาศสวีเดนเข้าร่วมภารกิจ -สำนักข่าวไทย

กริพเพน

ทอ. ส่ง F16 – กริพเพน ปฏิบัติการรอบ 2 ทิ้งบอมบ์พื้นที่ทางทหารเขมร

26 ก.ค. – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครื่องบินขับไล่ F-16 จำนวน 2 ลำ และกริพเพน 2 ลำ ออกปฏิบัติการรอบสอง โจมตียุทธบริเวณทำลายพื้นที่ทหารกัมพูชา บริเวณปราสาทตาควาย อ.พนมดง จ.สุรินทร์ ภารกิจลุล่วง และกับฐานปฏิบัติโดยปลอดภัย สำหรับพื้นที่บริเวนนี้ ทหารไทยกับทหารกัมพูชา ปะทะกันดุเดือด โดยทหารไทยพยายามทำลายพื้นที่กัมพูชาวางกำลังไว้หลายระลอก ในขณะที่กัมพูชาโต้กลับและระดมกำลังทหารมาเพิ่มเติม ส่งผลให้พื้นที่บริเวนนี้มีการปะทะดุเดือดตั้งแต่วันที่ 24 ก.ค.ถึงวันนี้. – สำนักข่าวไทย

เปิดภาพคลังอาวุธทหารเชมร “สมรภูมิภูมะเขือ”

26 ก.ค.- เปิดภาพคลังอาวุธทหารเชมร “สมรภูมิภูมะเขือ” ทหารไทยยึดอาวุธปืน-โดรน 11 รายการ พร้อมมือถือ 7 เครื่อง ใช้ถ่ายคลิปยั่วยุทหารไทย เมื่อวันที่ 26 ก.ค.68 รายงานข่าวจากกองทัพภาคที่ 2 ระบุว่า สำหรับปฏิบัติการ ของเจ้าที่ทหารกองทัพภาคที่ 2 บนภูมะเขือที่สามารถยึดกลับคืนมาได้ ทำให้ทหารกัมพูชาเสียชีวิต 10 นาย พร้อมทั้งตรวจพบและสามารถยึดอาวุธ ยุทโธปกรณ์ จำนวน 11 รายการ ประกอบด้วย นอกจากนี้ยังพบโทรศัพท์มือถือ 7 เครื่อง ที่ทางทหารกัมพูชาชอบถ่ายในเวลาทำคลิปเมื่อเจอกับทหารไทยบริเวณแนวชายแดน -สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

เอกอัครราชทูตชี้แจงข้อเท็จจริงยูเอ็น ปมกัมพูชาละเมิดข้อตกลงหยุดยิง

31 ก.ค. – เอกอัครราชทูต ผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ขึ้นเวทียูเอ็น ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีกัมพูชาละเมิดข้อตกลงหยุดยิง เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2568 ระหว่างการประชุมระดับสูงระหว่างประเทศว่าด้วยการระงับข้อพิพาทปัญหาปาเลสไตน์โดยสันติวิธีและการดำเนินการตามแนวทางสองรัฐ นายเชิดชาย ใช้ไววิทย์ เอกอัครราชทูต ผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก ชี้แจงข้อเท็จจริงเรื่องกัมพูชาละเมิดข้อตกลงหยุดยิง ระหว่างการกล่าวถ้อยแถลง เนื่องจากกัมพูชากล่าวพาดพิงไทยเกี่ยวกับสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ในเวทีดังกล่าว ไทยเข้าร่วมการประชุมโดยมีเป้าหมายร่วมกับประชาคมระหว่างประเทศในการผลักดันการแก้ปัญหาปาเลสไตน์โดยสันติวิธีผ่านแนวทางสองรัฐ.-สำนักข่าวไทย

อุตุฯ เผยประเทศไทยฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรุงเทพฯ 31 ก.ค. – กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ภาคตะวันออก โดยเฉพาะบริเวณ จ.น่าน ตาก บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40% กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคตะวันออก โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดน่าน ตาก บึงกาฬ สกลนคร และนครพนม ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ทั้งนี้ เนื่องจากมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันประเทศไทยและอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลง โดยบริเวณทะเลอันดามัน มีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทย เดินเรือด้วยความระมัดระวัง […]

ทบ.จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ 4 ทหารหาญ พร้อมปูนบำเหน็จ

กทม. 30 ก.ค.-กองทัพบกสดุดีทหารกล้า จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ 4 ทหารหาญ พร้อมปูนบำเหน็จ ขอพระราชทานยศทหารเลื่อนขั้นอย่างสมเกียรติ วันที่ 30 ก.ค. 68 กองทัพบกร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรมและส่วนราชราชการพื้นที่ จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพทหารกล้าที่สละชีพเพื่อปกป้องอธิปไตยของชาติ จากเหตุการณ์พื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา โดยใน พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้มอบให้คณะผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพบก ร่วมเป็นเกียรติในพิธีพระราชทานเพลิงศพของทหารหาญ จำนวน 4 นาย ดังนี้ 1.ส.อ.จิรายุ สิงห์อ้น ตำแหน่งพลลาดตระเวน กองร้อยลาดตระเวนระยะไกลที่ 6 (ร้อย ลว.ไกล 6) กองพลทหารราบที่ 6 ซึ่งเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ ปราสาทตาควาย จ.สุรินทร์ (25 ก.ค.68) ณ วัดตลาดราชมงคล อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด โดยมี พล.อ. ณัฐวุฒิ นาคะนคร รองผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานในพิธีพระราชเพลิงศพ โดยกองทัพบกได้ดำเนินการปูนบำเหน็จพิเศษ 7 ขั้น ขอพระราชทานยศทหารเป็นร้อยโท […]

ทบ.ยันไทยมีแผนพานานาชาติดูจุดเขมรถล่มเหมือนกัน

กทม. 30 ก.ค.-กองทัพบก ยันไทยมีแผนพานานาชาติดูจุดเขมรถล่มเหมือนกัน ประชาคมโลกต้องเห็นความเสียหาย ทั้งบ้านเรือน-โรงเรียน-โรงพยาบาล เร็วๆ นี้ พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีฝ่ายกัมพูชานำคณะผู้ช่วยทูตทหารต่างประเทศ เข้าดูพื้นที่บริเวณจุดปะทะ บริเวณช่องอานม้า จ.อุบลราชธานีว่า จุดที่ฝ่ายกัมพูชานำคณะผู้ช่วยทูตทหารต่างประเทศลงไปดูพื้นที่ปฏิบัติการทางทหาร บริเวณจุดที่เคยมีการปะทะกันนั้น เป็นบริเวณแนวชายแดนไทย-กัมพูชา พื้นที่ช่องอานม้า จ.อุบลราชธานี จึงเห็นมีภาพปรากฏถึงความเสียหายที่เกิดจากการใช้อาวุธจากทั้งสองฝ่าย ซึ่งคงเป็นเรื่องปกติ เป็นสิ่งที่เข้าใจได้ในบริบทของพื้นที่ทางยุทธการ และบริเวณนั้นเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายทางทหาร สำหรับฝ่ายไทยมีแผนจะจัดกิจกรรมในลักษณะดังกล่าวเช่นกัน โดยฝ่ายไทยจะไม่เน้นการสร้างภาพลวงแบบฉาบฉวย แต่จะเน้นสื่อสารเชิงคุณภาพ สิ่งที่จำเป็นจะต้องสื่อถึงประชาคมโลกคือ ความเสียหายต่อบ้านเรือน โรงเรียน โรงพยาบาล ที่ฝ่ายทหารกัมพูชาจงใจพุ่งเป้าโจมตีไปยังเป้าหมายเหล่านั้น จนมีพลเรือน ประชาชน เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ทั้งที่พื้นที่ดังกล่าวอยู่ลึกไกลเข้ามาภายในประเทศไทย และห่างจากพื้นที่สู้รบเข้ามาในไทยไกลมากถึง 10-30 กิโลเมตร พล.ต.วินธัย กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการละเมิดอธิปไตยของไทย รวมถึงขัดต่อหลักปฏิบัติทางทหารตามกฎหมายสากล และหลักมนุษยธรรมระหว่างประเทศ โดยเฉพาะการเจตนาละเมิดอนุสัญญาระหว่างประเทศหลายฉบับ ที่ห้ามการโจมตีพื้นที่ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการรบ กองทัพบกไทยขอยืนยันอีกครั้งว่า เราปฏิบัติการเฉพาะต่อเป้าหมายทางทหารเป็นหลักเท่านั้น และยึดมั่นในกติกาสากล โดยขอย้ำว่า ฝ่ายไทยไม่ได้รุกรานใคร แต่เรามีสิทธิชอบธรรมในการปกป้องประชาชนและผืนแผ่นดินของเรา.-313.-สำนักข่าวไทย