fbpx

ยื่นสภาเร่งกฎหมายควบคุมแร่และเหมืองทองคำ

กลุ่มประชาสังคมปฏิรูปทรัพยากรแร่ทองคำ ยื่นสภาฯ เร่งนำกฎหมายควบคุมแร่ทองคำและควบคุมการทำเหมืองเข้าสู่การพิจารณา หวังป้องกันเอาสมบัติชาติออกนอกประเทศ
.
15 ก.พ.2565 กลุ่มประชาสังคมปฏิรูปทรัพยากรและทองคำ ราว 70 คน แต่งชุดนักรบโบราณ เดินทางมายื่นร่างพระราชบัญญัติควบคุมแร่ทองคำและควบคุมการทำเหมืองแร่ทองคำ ต่อนายจารึก ศรีอ่อน รองประธานกรรมการ ป.ป.ช โดยมี น.ส.ปรัชญาภรณ์ อมรเวช ผู้บังคับบัญชากลุ่มงานกรรมาธิการ ป.ป.ช. เป็นตัวแทนรับเรื่อง เพื่อขอให้เร่งดำเนินการนำร่างพระราชบัญญัติควบคุมแร่ทองคำและควบคุมการทำเหมืองทองคำเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรเพื่อให้มีผลบังคับใช้เป็นกฎหมายโดยเร็ว
.
สำหรับสาระสำคัญของร่างกฎหมายดังกล่าว มีหลักการและเหตุผลเพื่อรักษาผลประโยชน์ส่วนรวมและกำหนดเรื่องการบริหารจัดการและทองคำให้เกิดประโยชน์ของชาติอย่างมั่นคงและยั่งยืน โดยประเด็นสำคัญในมาตรา 7 กำหนดให้สินแร่ทองคำเป็นสมบัติของชาติการทำเหมืองแร่ทองคำจะต้องทำได้โดยรัฐและนำทองคำที่ได้มาเป็นของรัฐเพื่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจของชาติ
.
ภาพ ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง