fbpx

อดีตศัลยแพทย์สงสัยปมจำลองใบพัด-ตกท้ายเรือ

กรุงเทพฯ 28 เม.ย.-อดีตอาจารย์ศัลยแพทย์รพ.พระมงกุฎเกล้าวิเคราะห์เปิด26บาดแผลแตงโม สงสัยปมจำลองใบพัดเรือ-ตกท้ายเรือ


พ.อ.นพ.ธวัชชัย กาญจนรินทร์ อดีตอาจารย์ศัลยแพทย์รพ.พระมงกุฎเกล้า  โพสต์เปิดเผยวิเคราะห์บาดแผลที่ขาของแตงโม 26 บาดแผล สามารถแบ่งได้เป็น 10 กลุ่ม เกิดก่อนเสียชีวิต มีลักษณะแตกต่างกันทั้งประเภท, ทิศทาง, ตำแหน่ง อาทิ บาดแผลฉีกขาด เกิดจากวัตถุมีคม /บาดแผลถลอก บาดแผลฟกช้ำ / บาดแผลฟกช้ำเกิดจากการกระแทกของแข็ง

ส่วนทิศทางของแผลมีทั้ง แนวยาว แนวขวาง แนวเฉียง ในตำแหน่ง ด้านใน ด้านข้าง ด้านหน้า และด้านหลัง ซึ่งยากที่จะอธิบายด้วยกลไกการบาดเจ็บจากใบพัดเรือเพียงอย่างเดียว อีกทั้งใบพัดอยู่ในระนาบไหนจึงเกิดบาดแผลคนละทิศทาง


ส่วนการจำลองเหตุการณ์ การนำใบพัดเรือมาจับหมุนช้าๆ ในอากาศ ทาบกับแผล แตกต่างจากในน้ำ เพราะความเร็วใบพัดเรือสูงมาก และในน้ำมีความหนืด มากกว่าอากาศ 50 เท่า มี resistance และ drag coefficient มากกว่า พร้อมตั้งข้อสังเกต ผู้หญิงสูง 167 เซนติเมตร ถ้าตกจากท้ายเรือด้านซ้ายขณะหันหน้าไปหัวเรือ แล้วโดนใบพัด โดยใช้ใช้ฟิสิกส์คำนวน การร่วงแนวดิ่งตามแรงโน้มถ่วงของโลกกับความเร็วเรือแนวระนาบ ให้กางขาเต็มที่ ส่วนของร่างกายที่อาจโดนใบพัดได้ น่าจะเป็นเท้าขวาหรือขาขวาด้านนอก

ส่วนเรื่องกระแสน้ำท้ายเรือดูดเข้าหาใบพัดนั้น แหกกฎของนิวตันกับแบร์นูลลี ว่าด้วยเรื่องแรงและกลศาสตร์การไหล Mercury 300 propeller เมื่อเกิดการหมุน จะดึงน้ำที่อยู่ข้างหน้าผ่านใบพัดและผลักน้ำไปทางข้างหลัง หน้าต่อใบพัดจะมีความดันต่ำ (แสดงเครื่องหมายลบสีแดง) หลังต่อใบพัดจะมีความดันสูง (high pressure แสดงเครื่องหมายบวกสีเขียว) ขณะใบพัดกำลังหมุน forward thrust ไม่ว่าความเร็วต่ำหรือสูง หลังต่อใบพัดจะผลักตลอด แต่ถ้าร่างกายอยู่หน้าต่อใบพัด (ด้าน Skeg) เครื่องหมายลบสีแดง ก็มีโอกาสถูกดูดไปโดนใบพัดฟันได้ ถ้าตกทางหน้าเรือ กระแทกกับตัวเรือ ไถลไปกับท้องเรือ ชนกับ Skeg และโดนใบพัดเรือ ก็เป็นหลายกลไก พร้อมทิ้งท้ายไม่ว่าตกจากส่วนไหนของเรือ ก็น่าจะเป็นเรื่องของอุบัติเหตุ ตำรวจก็ทำงานเหนื่อยมากกับคดีนี้ ได้เวลา move on ทำคดีอื่น เป็นหน้าที่ของอัยการและศาลต่อไป -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต