fbpx

ปอท.เร่งหาตัว ชาย-หญิง คลิปไดรฟ์ทรูฉาว

กทม. 5 ก.ย.- ปอท.เร่งหาตัวชาย-หญิงในคลิปแบบไดร์ฟทรูฉาว พิสูจน์ถูกผิดชี้ หากถ่ายไว้ดูเองไม่ผิด พ.ร.บ.คอมฯ แต่หากทำเพื่อการค้า โทษจำคุกหนักถึง 5 ปี ปรับ 1 แสนบาท เตือนเพจดังต้องเซ็นเซอร์ นำเสนอภาพเสี่ยงผิดกฎหมาย

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีเพจชื่อดัง แฉภาพคลิปสาวจอดรถกลางเมืองเชียงใหม่ ให้ FC ดูดนมแบบไดร์ฟทรู จนเกิดกระแสวิจารณ์อย่างกว้างขวางว่า เรื่องดังกล่าวต้องพิจารณาว่าใครเป็นผู้นำคลิปภาพดังกล่าวมาเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะเป็นความผิด ตาม พ.รบ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 อนุ 4 ผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งภาพลามกอนาจาร มีอัตราโทษจำคุก ไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท


ขณะเดียวกันการพิจาณาว่าภาพ หรือคลิปใด มีลักษณะลามกอนาจารหรือไม่ ในทางกฎหมายจะพิจารณาว่า ผู้อื่นดูแล้วจะเกิดความใคร่ทางกามารมณ์หรือไม่ ไม่จำเป็นต้องโป๊เปลือยเห็นทุกสัดส่วน อย่างไรก็ตาม หากบุคคลในภาพไม่ใช่ผู้โพสต์ แต่เป็นการถ่ายไว้ดูกันเอง ก็อาจจะไม่มีความผิด เว้นแต่หากทำเพื่อประสงค์แห่งการค้า มีการเรียกเก็บค่าบริการ ถึงจะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมฯ มาตรา 14 อนุ 5 รวมถึงยังมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 287 ซึ่งมีอัตราโทษ จำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาทด้วย

หลังจากนี้ ฝ่ายสืบสวน ปอท.จะเร่งติดตามตัวชายหญิงในคลิปมาสอบปากคำ เพื่อพิสูจน์ว่ามีการกระทำผิดกฎหมายหรือไม่ ส่วนที่เพจชื่อดังนำคลิปภาพมาโพสต์ อาจด้วยเจตนาดีให้มีการตรวจสอบจากผู้เกี่ยวข้องนั้น หากเป็นการโพสต์โดยไม่มีการปิดบัง หรือเซ็นเซอร์ ผู้โพสต์อาจเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมฯ เช่นเดียวกับผู้ที่ได้รับคลิปและแชร์ภาพลามกอนาจารต่อ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม