DSI ลงพื้นที่เพชรบูรณ์ ตรวจสอบปมนายทุนยึดถือครอบครองที่ดินรัฐ

เพชรบูรณ์ 30 ม.ค. – DSI สนธิกำลังกับหน่วยงานในพื้นที่ตรวจสอบ กรณีนายทุนยึดถือครอบครองที่ดินของรัฐในเขตป่าสงวนแห่งชาติ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ กว่า 91 ไร่
 
กรมสอบสวนคดีพิเศษ สนธิกำลังร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ กรณีนายปรีชา ยึดถือครอบครองที่ดินของรัฐในเขตป่าสงวนแห่งชาติ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นคดีพิเศษที่ 312/2565 คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ทำการสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน พบว่ามีนายทุนเข้ามายึดถือครอบครองที่ดินของรัฐในเขตป่าสงวนแห่งชาติ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ในพื้นที่ตำบลสะเดาะพง และตำบลหนองแม่นา อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ จำนวน 14 แปลง รวมพื้นที่กว่า 91 ไร่ อันเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484 พระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พุทธศักราช 2507 พระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พุทธศักราช 2562 และประมวลกฎหมายที่ดิน


โดยเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2567 กองคดีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ รักษาการแทนอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และ ร.ต.อ.ปิยะ รักสกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้มอบหมายให้ นายทัชชกร อรรณนพเพ็ชร รองผู้อำนวยการกองคดีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายพงษ์ธวัช อ่วมสำอางค์ ผู้อำนวยการส่วนคดีทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม 1 พร้อมด้วยคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเขาค้อ เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พช. 2 (เขาค้อ) เจ้าหน้าที่ศูนย์อำนวยการประสานงานโครงการพัฒนาลุ่มน้ำเข็กและศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ร่วมกันตรวจสอบพื้นที่หมู่ที่ 1 หมู่ที่ 2 หมู่ที่ 3 หมู่ที่ 4 ตำบลหนองแม่นา และหมู่ที่ 3 ตำบลสะเดาะพง อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์จำนวน 14 แปลง รวมพื้นที่ที่มีการเข้ายึดถือครอบครองโดยผิดกฎหมายจำนวนกว่า 91 ไร่

กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากกรมป่าไม้ และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มอบหมายให้หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พช. 2 (เขาค้อ) และหัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาค้อ ดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนคดีพิเศษเพื่อดำเนินคดีกับบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดกรณีดังกล่าว อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้อนุมัติให้กองคดีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดำเนินการสืบสวนและสอบสวน ตามมาตรา 21 วรรคหนึ่ง (1) แห่งพระราชบัญญัติการสอบสวนคดีพิเศษ พุทธศักราช 2547 และที่แก้ไขเพิ่มเติม


กองคดีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะดำเนินการสืบสวนสอบสวนและขยายผลไปยังผู้ที่กระทำความผิดเข้ายึดถือครอบครองบุกรุกที่ดินของรัฐ เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.-119-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง