ผบช.สตม. ตรวจประเดิมช่องออโต สุวรรณภูมิ

15 ธ.ค.- ผบช.สตม.ลงพื้นที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตรวจประเดิมช่องออโต ขาออก ต่างชาติ ตามสั่ง สร.1 รับปีใหม่


ตามนโยบาย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐนตรี สั่งสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เร่งปรับปรุงระบบตรวจคนเข้าเมืองขาออก สุวรรณภูมิ ให้ตรวจคนต่างชาติได้ เพื่อเร่งระบายความหนาแน่นผู้ที่จะต้องรีบเดินทางขึ้นเครื่องบินได้ทันเวลา โดยดีเดย์เริ่ม 15 ธ.ค.66 เป็นต้นไปนั้นโดยสารขาออก

วันนี้ ( 15 ธ.ค.66) พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.สตม.พร้อมด้วย พล.ต.ต.เชิงรณ ริมผดี ผบก.ตม.2 ได้ลงพื้นที่ ตรวจการปฏิบัติ และการใช้งานเครื่องตรวจหนังสือเดินทาง Auto channel ขาออก ด่าน ตม.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พบว่า มีคนต่างชาติใช้งานแล้ว ตั้งแต่เวลา 00.01 ของวันที่ 15 ธ.ค.66 จนถึงเวลา 14.00 จำนวนประมาณ 4,300 คน โดยสูงสุดเป็นคนสัญชาติจีนราว 1,512 คน รองลงมาเป็น สิงคโปร์ 182 เกาหลีใต้ 96 ญี่ปุ่น 40 คน ตามลำดับ


พล.ต.ท.อิทธิพล ฯ เปิดเผยว่า ทาง สตม.ได้มีคำสั่ง สตม.ที่ 322/66 ลง 14 ธ.ค.66 ให้ใช้เครื่อง Auto channel ตรวจต่างชาติ ขาออก ที่ ตม.สนามบินสุวรรณภูมิ โดยไม่ต้องใช้ตราประทับ และสแกนลายนิ้วมือ เพื่อให้สามารถเร่งระบายความหนาแน่นของผู้โดยสารได้คล่องตัวขึ้น ซึ่งเดิม เครื่อง Auto channel เริ่มใช้งานมาตั้งแต่ปี 2555 หรือ 10 ปีที่แล้ว และรองรับการตรวจเฉพาะคนไทย ซึ่งมีการติดตั้งที่ ขาออก สนามบินสุวรรณภูมิ 16 ช่องตรวจ และ ขาเข้า สุวรรณภูมิ 16 ช่องตรวจ

ปัจจุบัน ทาง สตม.ได้ขอให้ทางบริษัทผู้ดูแลระบบ พัฒนาโปรแกรม ให้รองรับคนต่างชาติที่เดินทางออกทางสุวรรณภูมิ ตามดำริ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นการแก้ปัญหาระยะเร่งด่วน เพื่อให้ทันรับเทศกาลคริสมาสต์ ปีใหม่ ที่จะมาถึงนี้

อย่างไรก็ตาม การใช้ Auto channel ในทุกประเทศ ยังมีข้อจำกัด ในการใช้ได้เฉพาะคนสัญชาติที่มีหนังสือเดินทางแบบ อิเล็คทรอนิคส์ หรือ E-passport ซึ่งมีประเทศที่อยู่ในข้อตกลงความร่วมมือ ราว 70 ประเทศ ดังนั้น คนสัญชาติที่ใช้หนังสือเดินทางสัญชาติที่ไม่เป็น E-passport ยังจำเป็นต้องใช้ช่องตรวจเจ้าหน้าที่ปกติอยู่


ส่วนการตรวจการเดินทางเข้าประเทศนั้น ยังจำเป็นต้องใช้ เจ้าหน้าที่ในการคัดกรอง ตามหลักด้านความมั่นคง โดยมีเพียงคนไทยและคนสัญชาติฮ่องกง สิงคโปร์ สามารถใช้ Auto channel เข้าประเทศได้เช่นเดิม

ทั้งนี้ ระหว่างการตรวจเยี่ยม มีนายสถานี หรือ Station manager สายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ ได้มาแสดงความขอบคุณ ผบช.สตม.และ ผบก.ตม.2 ที่ได้พัฒนาระบบดังกล่าว ทำให้การเดินทางออก คล่องตัวยิ่งขึ้น โดย พล.ต.ท.อิทธิพลฯ กล่าวว่า การพัฒนาระบบในครั้งนี้ ถือเป็นของขวัญปีใหม่ที่ สตม.มอบให้พี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยว ตามนโยบายท่านนายกรัฐมนตรี

พล.ต.ท.อิทธิพล ฯ เปิดเผยอีกว่า ในระยะยาว ทาง สตม.ได้รับการสนับสนุนจาก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หรือ AOT จัดซื้อระบบ Automatic Channe ทดแทนระบบเดิมที่มีอายุการใช้งานกว่า 10 ปี ที่ด่าน ตม.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และดอนเมือง โดยจะเริ่มใช้งานได้ราว เดือน ก.ค.2567 . 412.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปมเหตุเผาพ่อค้าแตงโมเสียชีวิต กลางลานจอดรถ

เผยปมเหตุเผาพ่อค้าขายแตงโมกลางลานจอดรถวัดดังย่านยานนาวา ล่าสุดลูกสาวโพสต์เศร้า หลังพ่อเสียชีวิต พบประวัติผู้ก่อเหตุเพิ่งพ้นโทษคดีพยายามฆ่าเมื่อ 4 ปีก่อน

ระงับทุนการศึกษาเมียนมา

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : “ทรัมป์” ระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา

นักเรียนทุนเมียนมาตกใจเมื่อพบว่าทุนการศึกษาของพวกเขาถูกยกเลิกไปกะทันหัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งระงับงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ที่ให้กับนักศึกษาเมียนมากว่า 400 ชีวิต ภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ USAID คุณคมสัน ศรีธนวิบุญชัย ผู้สื่อข่าววีโอเอไทย ส่งรายงานมาจากสหรัฐ

ฆ่ายัดกระเป๋า

พบเบาะแสคนร้าย คดีฆ่าสาวยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ

พบเบาะแสคดีฆ่าสาวปริศนา ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ จ.ระยอง ชาวบ้านเผยเห็นรถต้องสงสัยบริเวณจุดทิ้งศพ เชื่อวนกลับมาดูว่าศพลอยน้ำหรือไม่

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ รับ “นาโอมิ แคมป์เบลล์”

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ รับ “นาโอมิ แคมป์เบลล์” นางแบบดังระดับโลก บอกดีใจที่ได้เจอ ก่อนหารือ อุตสาหกรรมแฟชั่น หวังต่อยอดซอฟต์พาวเวอร์ ด้าน “นาโอมิ” บอกตื่นเต้นที่จะได้ช่วยงาน ชมนายกฯ ชอบแฟชั่นที่แตกต่าง เป็นเรื่องที่ดี

เว็บพนันมินนี่

ยื่นหลักฐานคดีเว็บพนันมินนี่ให้ ป.ป.ช. สอบเพิ่ม

คณะพนักงานสอบสวนคดีเว็บพนันมินนี่ ยื่นหลักฐานให้ ป.ป.ช. สอบเพิ่ม หลังกังวลใจมีข่าวคณะอนุฯ ตีตกข้อกล่าวหา “บิ๊กโจ๊ก” เอี่ยวเรียกรับผลประโยชน์

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ