เปิดยุทธการฟ้าสางที่ชัยศรี จับ 2 ผู้ต้องหาแก๊งแฮกเหรียญคริปโทฯ

นครปฐม 2 มิ.ย.- ตำรวจไซเบอร์เปิดยุทธการ “ฟ้าสางที่ชัยศรี” จับ 2 ผู้ต้องหาแก๊งแฮกเหรียญคริปโทฯ หลอกผู้เสียหายจนเชื่อใจยอมย้ายไปอยู่ด้วย และบอกรหัสกระเป๋าเงินดิจิทัลให้ ก่อนลอบโอนสินทรัพย์ดิจิทัลของผู้เสียหายออกไปถึง 20 ครั้ง มูลค่าเกือบ 20 ล้านบาท


ตามที่ตำรวจชุดจับกุมกองกำกับการ 2 กองบังคับการ 1 กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการเร่งปราบปรามจับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีในทุกรูปแบบ โดยเฉพาะการแฮกระบบเข้าถึงข้อมูลคอมพิวเตอร์ ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายอย่างมากทั้งด้านเศรษฐกิจและความมั่นคง โดยในเคสนี้ผู้เสียหายถูกผู้ต้องหาหลอกลวงจนเชื่อใจยอมย้ายไปอยู่ด้วยกันกับผู้ต้องหา และระหว่างที่อยู่ด้วยกันผู้เสียหายส่งมอบข้อมูลรหัสผ่านในกระเป๋าเงินดิจิทัลของตัวเองให้ผู้ต้องหาเพราะความเชื่อใจ จนกระทั่งทางครอบครัวของผู้เสียหายติดตามจนเจอ จึงพาตัวผู้เสียหายกลับไปอยู่บ้าน และไม่ได้ติดต่อกับทางผู้ต้องหาอีก ต่อมาผู้เสียหายพบว่าอีเมลของตนมีการแจ้งเตือนการโอนสินทรัพย์ดิจิทัลออกจากแพลตฟอร์มไบแนนซ์ของผู้เสียหาย ตรวจสอบแล้วพบว่าถูกโอนไปที่แพลตฟอร์มบิทคับ มูลค่าประมาณเกือบ 20 ล้านบาท จึงเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน กก.2 บก.สอท.1 เพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหา

จากการสืบสวนพบว่า มีการโอนสินทรัพย์ดิจิทัลของผู้เสียหายออกไปจำนวน 20 ครั้ง เป็นการโอนไปที่กระเป๋าเงินดิจิทัลบนแพลตฟอร์มบิทคับของ นายศุภณัฐ จำนวน 15 ครั้ง รวมเป็นเหรียญสกุลดิจิทัลจำนวน 382,563.58 USDT (มูลค่าประมาณ 12 ล้านบาทเศษ) เป็นการโอนไปที่กระเป๋าเงินดิจิทัลบนแพลตฟอร์มบิทคับของนายอัศวิน จำนวน 5 ครั้ง รวมเป็นเหรียญสกุลดิจิทัลจำนวน 105,118.55 USDT (มูลค่าประมาณ 3 ล้านบาทเศษ) ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดตรวจค้นนำหมายค้นศาลจังหวัดนครปฐม เข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งใน ต.ท่าตำหนัก อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม พบผู้ต้องหาทั้งสองตามหมายจับ คือ 1.นางสาวอภิสรา อายุ 54 ปี ชาว จ.นนทบุรี และ 2.นายอัศวิน อายุ 32 ปี ชาว จ.มหาสารคาม


จึงดำเนินการจับกุมพร้อมแจ้งให้ทราบว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมีได้มีไว้สำหรับตนและทำให้เสียหาย ทำลายแก้ไขเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นโดยมิชอบโดยเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่บุคคลอื่นหรือทรัพย์สินของผู้อื่น และร่วมกันลักทรัพย์ และฟอกเงิน” นำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

ตำรวจไซเบอร์ย้ำเตือนภัยระมัดระวังไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวต่อบุคคลอื่น ประกอบด้วย 1) หมายเลขข้อมูลส่วนบุคคล เช่น เลขบัตรประชาชน, เลขหนังสือเดินทาง, เลขประจำตัวผู้เสียภาษี 2) ข้อมูลพิกัดที่อยู่อาศัย เบอร์โทรศัพท์ อีเมล 3) ข้อมูลธนาคาร เช่น เลขบัญชี, รหัส ATM, เลขบัตรเครดิต 4) ข้อมูลทางชีวมิติ เช่น ลายนิ้วมือ, ข้อมูลแสดงม่านตา 5) ข้อมูลอุปกรณ์ เช่น IP Address, Mac Address, Cookie ID.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

ผู้กำกับโจ้

“ทวี” ยันไม่ปกป้องคนผิดคดี “อดีต ผกก.โจ้” ยังไม่ย้าย ผบ.คุก

“ทวี” ยัน ไม่ปกป้องคนผิด คดีอดีต ผกก.โจ้ ยันกฎหมายอยู่เหนือระเบียบราชทัณฑ์ ยังไม่ย้าย ผบ.คุก ให้รอผลสอบสวน พร้อมโชว์สื่อเปิดวงจรปิดฉบับเต็ม

ทักษิณลงใต้

“ภูมิธรรม” มองเหตุบึ้มใต้ไม่เกี่ยว “ทักษิณ” ลงพื้นที่

“ภูมิธรรม” มองเหตุบึ้มใต้ไม่เกี่ยว “ทักษิณ” ลงพื้นที่ ขออย่าจับแพะชนแกะ ยืนยัน ไม่ได้เจออดีตนายกฯ ตามที่เป็นข่าว เหตุอยู่ทำเนียบฯ ยันมืด เผย 17 มี.ค.นี้ ประชุมสรุป-แถลงข่าวผลปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์

อุตุฯ เผยมีฝนเล็กน้อยบริเวณภาคตะวันออก-ใต้ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่งบริเวณภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน ส่วนภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด