fbpx

อีอีซี จับมือ อบจ.ระยอง ปตท.รับซื้อผลไม้ 100 ล้านบาท พร้อมคลังห้องเย็นเก็บผลไม้น

ระยอง 28 เม.ย.-สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) หรืออีอีซี ร่วมกับ องค์กรบริหารส่วนจังหวัดระยอง (อบจ.ระยอง) และบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ลงนาม บันทึกข้อตกลงความร่วมมือการบริหารจัดการเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มและรักษาเสถียรภาพราคาผลไม้ ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) โดยมีนายปิยะ ปิตุเตชะ นายก อบจ.ระยอง นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการ อีอีซี และนายชาญศักดิ์ ชื่นชม รองกรรมการผู้จัดการใหญ่วิศวกรรมและโครงสร้างพื้นฐาน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ร่วมลงนาม ณ ห้องประชุม 3 องค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง 


นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการ อีอีซี กล่าวว่า “ผลไม้ไทย” ในหน้าร้อนนี้ โดยเฉพาะในพื้นที่ อีอีซี คาดว่าผลผลิตจะเพิ่มขึ้นจากปี 2564 ประมาณร้อยละ 25 ในขณะเดียวกัน จีนซึ่งเป็นตลาดหลัก มีมาตรการ Zero Covid ทำให้มีความเข้มงวดในการขนส่ง ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อราคาของผลไม้ และต้นทุนการขนส่งที่เพิ่มขึ้น ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมการรักษาเสถียรภาพของราคาผลไม้ในภาคตะวันออกให้กับเกษตรกร สกพอ. อบจ.ระยอง และ ปตท. จึงร่วมมือกันในการเตรียมความพร้อมสำหรับรองรับผลผลิตผลไม้ที่กำลังจะออกสู่ตลาดในเร็ว ๆ นี้ ด้วยการเข้าไปช่วยรับซื้อผลไม้ตรงจากเกษตรกร จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์เพื่อเผยแพร่ เพื่อขยายช่องทางตลาดภายในประเทศ รวมถึงจัดเตรียมคลังห้องเย็นสำหรับจัดเก็บรักษาผลไม้ ช่วยยืดอายุผลผลิต คงความสดและรสชาติได้นาน ซึ่งจะช่วยขยายตลาดภายในประเทศ จากเกษตรกรสู่ผู้บริโภคโดยตรง ไม่ผ่านคนกลาง ผู้บริโภคได้สินค้าคุณภาพดีในราคามิตรภาพ และช่วยกระจายสินค้าภายในประเทศได้มากขึ้น สำหรับห้องเย็นจะช่วยพยุงราคาสินค้าในพื้นที่ไม่ให้ตกต่ำในกรณีที่ส่งออกไม่ทันและราคาลดลง ซึ่งจะสร้างทางเลือกให้เกษตรกรในการเก็บรักษาผลผลิต เพื่อรอจำหน่ายในช่วงนอกฤดูกาล ที่มีราคาสูง เป็นการยกระดับ “ราคาผลไม้” ให้มีเสถียรภาพขึ้น และทำให้เกษตรกรมีรายได้อย่างยั่งยืนอีกด้วย

บันทึกข้อตกลงฯ ครั้งนี้ จึงเป็นความร่วมมือจากทั้ง 3 หน่วยงาน ดังนี้  


1.จัดตั้งศูนย์รับซื้อและรวบรวมผลไม้ วงเงิน 100 ล้านบาท โดย อบจ.ระยอง ได้ร่วมกับผู้ประกอบการ และภาคเอกชนจะทำหน้าที่จัดหาและรวบรวบผลไม้ที่ผ่านการคัดคุณภาพตามมาตรฐาน สด สะอาด และปลอดภัย และกระจายสินค้าไปสู่ผู้บริโภคภายในประเทศ 

2.จัดเตรียมคลังห้องเย็น โดย ปตท. เป็นผู้จัดเตรียมคลังห้องเย็นสำหรับจัดเก็บผลไม้แช่แข็ง ซึ่งรองรับปริมาณผลผลิตประมาณ 7,000 – 8,000 ตัน ให้บริการแก่เกษตรกร และผู้ประกอบการต่างๆ ให้มีทางเลือกในการเก็บรักษาและคงคุณภาพของผลผลิตทางการเกษตร ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมสมัยใหม่ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม และสามารถรอจำหน่ายในช่วงนอกฤดูกาลผลิต 

3. การประชาสัมพันธ์ โดย สกพอ. ทำหน้าที่จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ และช่วยขยายช่องทางการตลาดในกลุ่มพันธมิตรภายในพื้นที่ อีอีซี เช่น กลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม กลุ่มผู้ประกอบการแปรรูปผลไม้ กลุ่ม สถานประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว ตลอดจนเครือข่ายพันธมิตรภาครัฐ และภาคเอกชนนอกพื้นที่ต่างๆ


เลขาธิการ อีอีซี กล่าวเสริมว่า ทุเรียนเป็นผลไม้หลักของระยอง และเป็น 1 ใน 5 คลัสเตอร์หลักของแผนพัฒนาภาคการเกษตรในพื้นที่ EEC โดยจะดำเนินการในเรื่องของ การตลาด การสร้างมูลค่าเพิ่มด้วยเทคโนโลยี ตลอดจนการเพิ่มประสิทธิภาพการเพาะปลูก ด้วยระบบเกษตรอัจฉริยะ ซึ่งได้มีการดำเนินงานไปแล้วร่วมกับ สวทช. เช่น ระบบการให้น้ำ และ ถุง Magik Growth เป็นต้น .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”