RATCH ตั้งเป้าเพิ่มกำลังผลิตใหม่ 700 MW

กรุงเทพฯ 24 ก.พ. – RATCH ตั้งเป้าที่จะเพิ่มกำลังการผลิตใหม่เข้ามาอีกไม่ต่ำกว่า 700 เมกะวัตต์ปีนี้ บริษัทจะรับรู้รายได้จาก 6 โครงการใหม่


นางสาวชูศรี เกียรติขจรกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH เปิดเผยว่าบริษัทตั้งเป้าที่จะเพิ่มกำลังการผลิตใหม่เข้ามาอีกไม่ต่ำกว่า 700 เมกะวัตต์ต่อปี แบ่งเป็นโครงการประเภทเชื้อเพลิงฟอสซิลไม่น้อยกว่า 450 เมกะวัตต์ และโครงการประเภทพลังงานทดแทนไม่น้อยกว่า 250 เมกะวัตต์ ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อเข้าซื้อกิจการ(M&A) ประมาณ 5 โครงการ คาดจะสามารถปิดดีลได้บางส่วนภายในปีนี้ คาดทำให้กำลังการผลิตปีนีเ เพิ่มเป็น 9,800 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันบริษัทมีกำลังการผลิตรวม 9,115.04 เมกะวัตต์ แบ่งเป็นกำลังการผลิตภายในประเทศไทย 59% และในต่างประเทศ 41%

ในปีนี้ บริษัทจะรับรู้รายได้จาก 6 โครงการ กำลังผลิตตามสัดส่วนถือหุ้น 1,376.89 เมกะวัตต์ ที่จะทยอยเข้าระบบ( COD)​ในปีนี้ คาดว่ากำไรจากการดำเนินงานก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย(EBITDA) ของบริษัทจะเพิ่มขึ้นอีก 2,500-3,000 ล้านบาท ประกอบด้วย กลุ่มโรงไฟฟ้าสหโคเจน กำลังการผลิตตามสัดส่วนการถือหุ้น 124.95 เมกะวัตต์ โรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมเรียว ในอินโดนีเซีย 145.15 เมกะวัตต์ โรงไฟฟ้าเน็กส์ซีฟ ราช ระยอง 45.08 เมกะวัตต์ โรงไฟฟ้าพลังความร้อนไพตัน ในอินโดนีเซีย 930.78 เมกะวัตต์ โรงไฟฟ้าพลังงานลมอีโค่วิน ในเวียดนาม 15.15 เมกะวัตต์ โรงไฟฟ้าราชโคเจนเนอเรชั่น ส่วนขยาย 31.19 เมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าพลังน้ำอาซาฮาน 1 อีก 86.20 เมกะวัตต์


ขณะที่โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู และสายสีเหลือง จะเริ่มเปิดให้บริการบางส่วนในเดือนสิงหาคมนี้ และโรงงานผลิตเชื้อเพลิงชีวมวลอัดแท่ง ในสปป. ลาว จะเริ่มดำเนินการผลิตในไตรมาส 4/2565 และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ให้กับบริษัท Kyuden Mirai Energy Co., Ltd ปีละ 1 แสนตัน ภายใต้สัญญาซื้อขายระยะเวลา 15 ปี   

สำหรับความคืบหน้าแผนเพิ่มทุน ปัจจุบันอยู่ระหว่างขั้นตอนการขออนุมัติจากผู้ถือหุ้น และวิเคราะห์ตลาดการเงินซึ่งยังมีระยะเวลา เนื่องจากดีล M&A ยังอยู่ระหว่างการเจรจา จึงต้องดูเวลาให้สอดคล้องกัน

ทั้งนี้บริษัทมีเป้าหมายเพิ่มการลงทุนกำลังการผลิตจากพลังงานทดแทนปีละ 250 เมกะวัตต์ และจะต้องเพิ่มขึ้นให้ถึง 2,500 เมกะวัตต์ในปี 2568 และ 4,000 เมกะวัตต์ในปี 2578 .- สำนักข่าว​ไทย​


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน